Liên hoan Sân khấu xã hội hóa toàn quốc lần I năm 2006

Sân khấu xã hội hóa TPHCM ra quân

Từ ngày 8-10 đến ngày 3-11, tại TPHCM sẽ diễn ra Liên hoan sân khấu xã hội hóa toàn quốc lần I năm 2006 (do Cục Nghệ thuật biểu diễn, Sở VHTT TPHCM, Hội Sân khấu TPHCM phối hợp tổ chức). Đây là lần đầu tiên có một liên hoan sân khấu dành cho các đơn vị nghệ thuật xã hội hóa nên không ít người kỳ vọng liên hoan sẽ diễn ra sôi nổi, hấp dẫn…

Hồng Vân và Bảo Quốc trong vở “Cánh đồng gió”.

Trong số 16 đơn vị nghệ thuật trên cả nước dự thi 23 vở diễn, TPHCM có 11 đơn vị với 18 vở diễn.

Đơn vị tiên phong trong hoạt động sân khấu xã hội hóa ở TPHCM là Nhà hát Kịch sân khấu nhỏ 5B Võ Văn Tần tham dự hai vở Cõi tình (tác giả Huỳnh Phúc Điền, đạo diễn Công Ninh) và Hoa biển (tác giả Lê Bình, đạo diễn NSƯT Trần Minh Ngọc). Nếu như Cõi tình có nội dung nói về phép thử trong hạnh phúc gia đình thì Hoa biển đề cập đến vấn đề bảo vệ môi trường. Sân khấu Kịch IDECAF, đơn vị nghệ thuật xã hội hóa được xem là mạnh nhất TPHCM tham gia hai vở diễn khá “nặng ký”: Hãy khóc đi em (tác giả NSƯT Nguyễn Thị Minh Ngọc, đạo diễn Ái Như) và Trái tim nhảy múa (tác giả NSƯT Nguyễn Thị Minh Ngọc, đạo diễn Vũ Minh). Hãy khóc đi em là vở diễn đề cập đến những bi kịch trong gia đình, nỗi “bất hạnh” của người phụ nữ không thể sinh con…

Còn Trái tim nhảy múa là vở diễn có nội dung xoay quanh hình ảnh của những đứa trẻ lang thang hè phố, sống thiếu tình thương của cha mẹ với những ước mơ một ngày có mẹ và có cha như bao đứa trẻ khác, khá cảm động. Nhà hát Kịch TPHCM mang đến liên hoan vở Chuyện miệt đồng (tác giả, đạo diễn Trung Dân). Vở diễn nói về một vấn đề khá thời sự, đó là chuyện dở khóc, dở cười của quy hoạch… treo.

Cuộc sống tình xóm, nghĩa làng của người dân ở một vùng quê ngoại thành đang yên bình, bỗng có nhiều biến động bởi một dự án quy hoạch… treo. Khi sức mạnh đồng tiền lấn lướt, những người dân thật thà, chơn chất dễ dàng trở thành nạn nhân…

Sân khấu Kịch Phú Nhuận của bà bầu Hồng Vân tham gia hai vở Cánh đồng gió (tác giả Hoàng Linh Hương – Đỗ Đức Thịnh; đạo diễn Đỗ Đức Thịnh) và Số đỏ (tác giả Lê Chí Trung, đạo diễn NSND Doãn Hoàng Giang).

Trong đó, vở Cánh đồng gió được chọn diễn khai mạc liên hoan có nội dung đề cập đến mối quan hệ tình cảm giữa cha mẹ với con cái trong cuộc sống gia đình, rất đáng quan tâm.

Sân khấu Kịch Sài Gòn có hai vở Phận làm trai và Xóm gà (tác giả Vương Huyền Cơ, đạo diễn NSƯT Trần Ngọc Giàu). Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang có hai vở Duyên kiếp (tác giả Hoàng Song Việt, đạo diễn Hữu Quốc) và Ra giêng anh cưới em (tác giả Lam Tuyền, đạo diễn Minh Hạnh). CLB cải lương Hội Sân khấu TPHCM có vở Nước mắt thâm tình (tác giả Hoàng Song Việt, đạo diễn NSƯT Ca Lê Hồng)… 
 
Điều đặc biệt của liên hoan lần này là tất cả vở diễn của các đơn vị nghệ thuật đều diễn ra tại các địa điểm biểu diễn cố định của đơn vị mình và đêm diễn dự thi vẫn bán vé bình thường.

5 giám khảo của Hội đồng chuyên môn sẽ đến tận các địa điểm để xem chung với khán giả, cùng nghe khán giả bình phẩm về vở diễn. Và ngay sáng hôm sau sẽ có buổi tọa đàm bàn luận về vở diễn. Điều này hứa hẹn sẽ mang đến liên hoan những điều rất thú vị, sôi nổi. Với các đơn vị ở các tỉnh, thành khác về tham dự sẽ diễn tại rạp hát Hưng Đạo, quận 1.

Vân An 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chung kết Hoa khôi Du lịch Việt Nam 2020: Không có hoa khôi

Chung kết Hoa khôi Du lịch Việt Nam 2020: Không có hoa khôi

Vượt qua 28 thí sinh, người đẹp Bùi Minh Anh (SBD 169, quê Đắk Nông) và Ngô Mỹ Hải (SBD 099, quê Đắk Lắk) trở thành Á khôi 1, Á khôi 2 cuộc thi Hoa khôi Du lịch Việt Nam 2020 trong đêm chung kết diễn ra tối 28-11 tại đảo nổi thành phố Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông. Điều bất ngờ là cuộc thi năm nay không có tân hoa khôi.  

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Trở về tuổi thơ cùng Mùa tiểu học cuối cùng

Trong khi tác phẩm Văn học Sài Gòn 1954-1975: Những chuyện bên lề (NXB Tổng hợp) đang trong quá trình đến với bạn đọc, nhà văn Lê Văn Nghĩa tiếp tục giới thiệu tác phẩm mới Mùa tiểu học cuối cùng (NXB Kim Đồng). 

Sáng tác

Chuyện trái bầu

Nhớ Bảo Thắng (1)
Nơi ấy mưa hay không
Theo từng cung cong huyền thoại
Chuyện xưa người ở trái bầu.

Mỹ thuật

Cách nhìn mới với tranh graffiti

Vùng Shibuya thuộc Tokyo, Nhật Bản, vốn được coi là “thánh địa” của giới trẻ. Các bức tường ở Shibuya trước đây phủ đầy những bức tranh graffiti của bạn trẻ trong nước và cả người nước ngoài.