Sản phẩm West Ham có giá nhất !

West Ham có thể không thường xuyên lọt vào tốp các đội hàng đầu của bóng đá Anh như Chelsea, Manchester United, Arsenal hay Liverpool, nhưng xét về khía cạnh đào tạo, không một CLB nào ở Anh có thể sánh với họ. Quả thực, Học viện West Ham có thể tự hào khi 6 “sản phẩm” từ lò của họ đang thuộc loại cao ngất ngưỡng ở Anh: Carrick, Rio Ferdinand, Joe Cole, Frank Lampard, Jermain Defoe và Glen Johnson.

Rio Ferdinand (phải)là sản phẩm có giá nhất của lò đào tạo West Ham.

HLV Harry Redknapp (Portsmouth), vốn cũng là thầy của các ngôi sao trên khi ông còn dẫn dắt West Ham, tự hào: “Trên thị trường chuyển nhượng, tổng giá trị của 6 cầu thủ này không dưới 100 triệu bảng. Thật lạ thường khi nghĩ đến chuyện đó. Không một CLB nào ở Anh có thể cho ra lò 6 sản phẩm chất lượng cao như vậy”.

Khi trả 18 triệu bảng mua trung vệ Rio Ferdinand, HLV David O’Leary của Leeds bị xem là quá mạo hiểm. Thế nhưng chẳng bao lâu, họ bán Rio cho Manchester gần 30 triệu bảng và hiện nay, giá này vẫn giữ nguyên nếu HLV Alex Ferguson có ý định nhả trung vệ tài năng này. Chelsea cũng phải trả 11 triệu bảng cho West Ham để có được Lampard và theo báo chí Anh, giá của tiền vệ này hiện không dưới 25 triệu bảng.

Ngoài Lampard, Chelsea cũng kéo Joe Cole với giá rẻ hơn: 6,6 triệu bảng và nếu không cần, nhà vô địch nước Anh có thể đẩy Cole với ít nhất là 15 triệu bảng Anh. Glenn Johnson là trường hợp duy nhất Chelsea mua từ West Ham bị lỗ (mua 6 triệu bảng nhưng hiện nay chỉ còn khoảng 3 triệu và đó là lý do Chelsea cho Portsmouth mượn 1 năm chứ không bán). Tottenham mua Defoe 7 triệu bảng và giá này vẫn giữ nguyên. Tuy nhiên, đội bóng London lại lãi to qua phi vụ của Carrick. Cách đây 2 năm, họ trả cho West Ham 2,75 triệu bảng và giờ đây “nhượng” lại nhẹ nhàng cho Manchester United với giá khó tin 18,6 triệu bảng.

Tuy lãi to nhưng Tottenham không “chia sẻ” cho West Ham bởi năm 2004, họ cho rằng mình tỏ ra hào phóng khi mua Carrick. Quả thật vào thời điểm đó, West Ham thi đấu ở giải hạng nhất (rớt hạng vào năm 2003) và Carrick chỉ còn vài tháng nữa là kết thúc hợp đồng. Lúc ấy, Newcastle quyết định chờ thêm vài tháng để khỏi trả phí chuyển nhượng, nhất là tiền vệ này bắn tín hiệu muốn thi đấu cho họ (Newcastle là quê nhà của Carrick). Biết rõ câu chuyện, Tottenham nhảy xổ vào, đồng ý trả phí chuyển nhượng và West Ham vội vã bán ngay.

HLV Harry Redknapp nhận xét: “6 chàng trai này đều đã thể hiện khả năng xuất sắc trên sân cỏ. Dĩ nhiên, do thường xuyên ngồi ghế dự bị ở Chelsea, Glen Johnson kém hơn một chút nhưng sắp tới trong màu áo Portsmouth, mọi người sẽ thấy một Johnson khác hẳn”.

NGỌC QUÂN

Các tin, bài viết khác