Ông Trần Ngọc Thái Tuấn, HLV trưởng đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam

“Sẵn sàng cho Asiad 15”

HLV Thái Tuấn và các nữ tuyển thủ Việt Nam trong một buổi tập.
Ảnh: QUANG MINH

1 giờ sáng ngày hôm qua, đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam đã về đến Hà Nội, kết thúc chuyến tập huấn tại Hàng Châu (Trung Quốc). Mọi công việc chuẩn bị cho Asiad 15 đã được định hình và BHL sẽ tiến hành hoàn thiện trước khi đi Doha. Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với HLV Trần Ngọc Thái Tuấn về chuyến tập huấn vừa qua.

Ông đánh giá thế nào về quãng thời gian tập huấn tại Trung Quốc?

Chuyến tập huấn kéo dài gần 10 ngày ở Trung Quốc có ý nghĩa quan trọng đối với kế hoạch chuẩn bị cho Asiad 15 của BHL. Về cơ bản, những mục tiêu mà BHL đề ra trước khi đi tập huấn đã được các cầu thủ thực hiện tốt. Nền tảng thể lực và khả năng tư duy chiến thuật trên sân đã được cải thiện đáng kể.

Các cầu thủ đều đã thể hiện được sự tiến bộ của mình qua từng trận đấu. Sau trận thua đầu tiên với tỷ số 1- 4, ở trận đấu thứ 2 gặp Trung Quốc, đội tuyển Việt Nam đã chơi chặt chẽ hơn hẳn, hàng tiền vệ đã tổ chức được nhiều đợt tấn công. Chúng ta chỉ chịu thua 0-2 khi đội chủ nhà được hưởng 2 quả phạt 11m.

Những cầu thủ nào đã chơi tốt, thưa ông?

Tất cả các cầu thủ đều đã thể hiện được những sự tiến bộ của mình về cả chuyên môn và bản lĩnh thi đấu. Những trụ cột như Bùi Thị Tuyết, Văn Thị Thanh. Kim Hồng, Đào Thị Miện duy trì được phong độ ổn định, bên cạnh đó một số cầu thủ trẻ cũng đã khẳng định được những tố chất chuyên môn. Điều kiện thuận lợi cho BHL sau chuyến tập huấn là trong đội hình không có ai bị chấn thương.

Để chuẩn bị cho Asiad 15, đội sẽ phải hoàn thiện những gì?

Nhược điểm mà BHL cần phải khắc phục cho cầu thủ chính là khả năng phán đoán tình huống trong những pha cản phá bóng bổng, hạn chế những lỗi kỹ thuật của từng vị trí. Bên cạnh đó, BHL cũng đưa ra những bài tập để nâng cao khả năng dứt điểm trên hàng tiền đạo.

Việc điều chỉnh kế hoạch đi Doha có ảnh hưởng gì tới sự chuẩn bị của đội?

Do Maldives rút lui nên đến ngày 30-11, đội tuyển Việt Nam mới thi đấu trận đầu tiên. Vì vậy, đội tuyển sẽ đi Doha muộn hơn vài ngày. Dự kiến đội sẽ lên đường trong khoảng từ 24 đến 28-11. Nếu sang sớm chúng ta sẽ sớm làm quen với khi hậu và sân bãi. Tuy nhiên, quãng thời gian ở Việt Nam cũng tạo điều kiện cho BHL có thêm thời gian để hoàn thiện đội hình và lối chơi. Từ  ngày 18-11, đội tuyển sẽ ổn định lịch tập luyện với 2 buổi/ ngày.

Thu Quyên (thực hiện)

Các tin, bài viết khác