Sắp tổ chức Hội nghị Doanh nhân Việt Nam toàn thế giới tại Liên bang Nga

(SGGPO).- Ngày 6-11, Ngân hàng TMCP Đầu tư - Phát triển Việt Nam (BIDV) cho biết, sau khi Hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á - Âu được ký kết vào tháng 5-2015 tại tỉnh Burabai (Kazakhstan), BIDV đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ, đề xuất tổ chức một số sự kiện hưởng ứng hiệp định này tại thủ đô Moscow của Liên bang Nga.

Mới đây, Văn phòng Chính phủ đã thông báo ý kiến của Thủ tướng chấp thuận đề xuất trên, giao Bộ Công Thương chủ trì phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài cùng BIDV tổ chức một loạt sự kiện. Trong đó, đáng chú ý là Hội nghị Doanh nhân Việt Nam toàn thế giới do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga và Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài tổ chức trong 2 ngày 10 và 11-11.

Dự kiến có 150 doanh nhân người Việt trên toàn thế giới tham dự, trong đó có 70 doanh nhân Việt kiều các nước ngoài Liên bang Nga. Đây là hội nghị doanh nhân Việt Nam toàn cầu có quy mô lớn nhất được tổ chức cho đến nay.

Ngoài ra, Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam Liên bang Nga sẽ được tổ chức vào ngày 12-11. Diễn đàn do Bộ Công Thương Việt Nam, Bộ Kinh tế phát triển Liên bang Nga phối hợp với BIDV và Ngân hàng VTB (Liên bang Nga) tổ chức. Diễn đàn nhằm mục đích quy tụ và kết nối các doanh nghiệp xuất nhập khẩu của hai nước, tạo cơ hội cho doanh nghiệp gặp gỡ, tìm kiếm khả năng hợp tác kinh doanh. Đồng thời, diễn đàn cũng nhằm giới thiệu đến các doanh nghiệp những cơ hội, lợi ích xuất nhập khẩu hàng hóa sau khi FTA giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á - Âu có hiệu lực...

Diễn đàn hiện đã thu hút được sự quan tâm đặc biệt của doanh nghiệp xuất nhập khẩu 2 nước. Dự kiến khoảng 300-350 doanh nghiệp hai nước tham dự diễn đàn. Bên cạnh đó, hội chợ triển lãm bán hàng hàng Việt Nam chất lượng cao cũng sẽ được tổ chức từ ngày 12-11 đến hết ngày 12-12-2015. Đến nay, hội chợ đã thu hút sự quan tâm, đăng ký tham dự của gần 170 doanh nghiệp Việt Nam với hàng trăm tấn hàng hóa được vận chuyển sang Nga bằng đường biển, đường hàng không. Các ngành hàng chủ yếu là nông sản thực phẩm, dệt may, thủ công mỹ nghệ đồ gỗ, gốm sứ, thủy sản, bánh kẹo trà cà phê…

MINH GIANG

Các tin, bài viết khác

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL. 

Chương trình bình ổn thị trường

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nhiều giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu

Theo Sở TN-MT TPHCM, thích ứng với tình hình biến đổi khí hậu diễn ra ngày càng phức tạp, TPHCM đã và đang triển khai nhiều kế hoạch hành động để ứng phó. Đơn cử như trong lĩnh vực công nghiệp, thành phố thực hiện công tác kiểm toán năng lượng, xây dựng mô hình quản lý năng lượng ở doanh nghiệp có mức tiêu thụ năng lượng trên 6 triệu kWh/năm.