Tân Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam Đỗ Hồng Quân:

Sẽ có được những tác phẩm âm nhạc hay

Ngày 24-8, Đại hội Hội Nhạc sĩ Việt Nam lần 7 đã kết thúc. Ngay sau đại hội, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, người trúng cử Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam đã có cuộc gặp gỡ nhanh với giới báo chí.

Ca khúc “19 tháng 8” của Xuân Oanh do Hợp ca Giai điệu xanh biểu diễn trong chương trình “Mùa thu và mãi mãi”.

- Thưa ông, vấn đề bản quyền hiện đang được dư luận rất quan tâm?

- Theo tôi nghĩ vấn đề bản quyền cần có một hành lang pháp lý vững chắc. Chúng tôi hiện nay đang chờ đợi dự án luật mới về quyền sở hữu trí tuệ sẽ được Quốc hội thông qua. Hiện nay vấn đề bản quyền đang có rất nhiều bức xúc.

Theo chúng tôi, để giải quyết tốt vấn đề này cần phải có sự kết hợp giữa cơ quan quản lý văn hoá, các cơ quan Nhà nước và Hội Nhạc sĩ Việt Nam.

- Trước xu hướng tiêu cực dễ dãi trong sáng tác và biểu diễn, hội sẽ chủ trương như thế nào?

- Với chức năng đóng góp, tư vấn cho các cơ quan chức năng của Đảng và Nhà nước, cơ quan quản lý văn hóa… chúng tôi sẽ đưa ra những ý kiến chính thống bằng những con đường tích cực và chủ động hơn, vì đây cũng là một tổ chức chính trị xã•hội nghề nghiệp.

- Thưa ông, vấn đề giới thiệu những tác phẩm âm nhạc được đầu tư bằng tiền của Nhà nước (phần lớn là những tác phẩm âm nhạc thính phòng, giao hưởng) trong thời gian tới sẽ được thực hiện như thế nào?

- Thời gian qua có một thực tế là những tác phẩm âm nhạc thính phòng được đầu tư bằng tiền của Nhà nước cũng như sáng tác của các cá nhân ít được vang lên. Thời gian tới, Hội Nhạc sĩ Việt Nam chắc chắn sẽ có kiến nghị hoặc kết hợp với các cơ quan quản lý tìm cho được đầu ra cho các tác phẩm. Vấn đề là xây dựng một đội ngũ khán, thính giả để họ có thể là hậu thuẫn, nâng đỡ thể loại âm nhạc này phát triển.

- Vừa là Trưởng ban âm nhạc của Đài Tiếng nói Việt Nam lại vừa trúng cử Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam, giữa công việc của đài và Hội Nhạc sĩ ông sẽ sắp xếp ra sao?

- Tôi tâm niệm sẽ phải gắn bó với công việc của Đài. Còn công việc của hội cũng vậy, một bên là nghề và một bên là nghiệp, tôi sẽ không khinh hay trọng bên nào mà sẽ cố gắng hoàn thành tốt nhất cả hai. BCH Hội Nhạc sĩ Việt Nam khóa mới có 10 ủy viên, trong đó có người ở miền Bắc, miền Nam, Tây Nguyên. Chúng tôi sẽ cố gắng đoàn kết, tập hợp, động viên tất cả hội viên Hội Nhạc sĩ Việt Nam không chỉ ở các trung tâm lớn mà cả ở các tỉnh vùng sâu vùng xa say mê sáng tạo, có nhiều thể loại sáng tác hơn nữa, để mỗi vùng đều có đại diện tiếng nói của mình.

- Xin cảm ơn ông.

 HÀ THÀNH (ghi)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

"Truyện Kiều" dường như đã trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống tinh thần người Việt

Nhiều hoạt động kỷ niệm 200 năm ngày mất Đại thi hào Nguyễn Du

Ngày 29-10 tại Hà Nội, chuỗi hoạt động văn hóa có chủ đề Ai nhớ Tố Như… nhân kỷ niệm 200 năm ngày mất của Đại thi hào dân tộc Nguyễn Du (1820 - 2020) đã diễn ra tại bảo tàng Phụ nữ Việt Nam với sự tham gia của nhiều nhà văn, nhà thơ, người nghiên cứu văn hóa.

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Trăm năm sân khấu dù kê

Ra đời vào thập niên 1920, nghệ thuật sân khấu dù kê đến nay đã có khoảng 100 năm hình thành và phát triển. Đây là loại hình kịch hát độc đáo của cộng đồng người Khmer Nam bộ, được công chúng đón nhận. 

Sách và cuộc sống

Khi người nổi tiếng đeo khẩu trang

Ngày 29-10, tại Đường sách TPHCM đã diễn ra chương trình giao lưu triển lãm tranh và ra mắt sách Khẩu trang và người nổi tiếng của họa sĩ Lê Sa Long do NXB Tổng hợp và Hội Mỹ thuật TPHCM tổ chức.  

Sáng tác

Mẹ nào cũng thương con

Khoa không nhớ mặt má. Hồi ấy Khoa được ti những giọt sữa non đầu tiên, được má ẵm bồng u ơ ru ngủ, được tay má nhè nhẹ thả xuống thau nước ấm áp mỗi chiều…, là mẹ nuôi nói vậy chớ thằng nhỏ hơn tháng tuổi nhớ được gì. 

Mỹ thuật

Sức sống dòng chảy nghệ thuật dân gian trong tranh đương đại

Triển lãm Không có gì ở đằng sau (Nothing Behind, diễn ra từ ngày 21 đến 26-10 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam) của họa sĩ trẻ Bùi Thanh Tâm - một trong những người tiên phong trong việc đưa tác phẩm ra quốc tế - đã đem đến những cảm xúc tươi mới trong dòng chảy nghệ thuật dân gian.