Giải hạng Nhất quốc gia 2006

Sẽ khởi sắc hơn trong giai đoạn 2 ?

Một lượt đi khá nhàn nhã ở giải hạng Nhất đã khép lại và không có bất ngờ nào đáng kể khi bộ ba Halida Thanh Hóa, Đồng Tháp và Thể Công Viettel đã kịp hình thành thế “chân vạc” ở nhóm đầu bảng. Điều đó không khác gì so với những dự báo đầu mùa.

Trận Đồng Tháp (trái) gặp Thể Công tại V- League.

Tương tự như vậy là ở nhóm cuối bảng khi cả 5 đội tân binh đều hiện diện ở khu vực này, một cái tên khá bất ngờ đã xuất hiện để…chung vui là ĐMN.SG, đội bóng được xem là gây thất vọng nhiều nhất ở giai đoạn đầu mùa bóng.  

* Thấy gì qua giai đoạn chuẩn bị giữa mùa? 

Đáng chú ý nhất là hai đội đang ở hai đầu trên bảng xếp hạng, đều tận dụng tối đa quyền thay đổi, bổ sung để tăng cường thêm lực lượng. Halida Thanh Hóa đã ký hợp đồng với 2 ngoại binh để vừa đủ 5 cầu thủ ngoại cho mùa giải, hai gương mặt mới đáng chú ý là tiền đạo Michel, cựu cầu thủ của Đá Mỹ Nghệ và Đông Á.TP trong mùa rồi.

Ngoài ra, H.TH còn đôn thêm 4 cầu thủ từ đội trẻ lên để chuẩn bị cho giai đoạn tăng tốc sắp tới. HLV Trần Văn Phúc vẫn khá dè dặt khi đánh giá về lực lượng: “Chúng tôi vẫn còn nhiều trường hợp bị chấn thương chưa kịp bình phục, hai ngoại binh vừa bổ sung, ngoại trừ Michel là ổn, cầu thủ còn lại (người Nigeria) cũng thường thôi”.

Tuy nhiên, nhìn vào lực lượng của H.TH thì quả thật là họ đang mạnh hơn so với giai đoạn 1 và sẽ không bỏ lỡ thời cơ để lên chuyên trong mùa bóng năm nay.

Ở cuối bảng, CLB TPHCM sau 13 lượt đầu lận đận đã tận dụng cả 3 suất thay đổi giữa mùa bóng dành cho ngoại binh Etokebe, Dodo và Takala với mong muốn tìm được luồng sinh khí mới cho giai đoạn 2, giai đoạn mà họ sẽ khởi đầu bằng cú lội ngược dòng.

Ngoài ra, việc có thêm được 2 tỷ đồng từ ngân sách thành phố do Sở TDTT TPHCM vừa hỗ trợ sẽ giúp cho những nếp nhăn trên trán của BLĐ đội bóng bớt đi những âu lo. Tuy nhiên, nếu như H.Thanh Hóa thanh thản bao nhiêu thì CLB TPHCM lại âu lo bấy nhiêu bởi chuỗi trận không thành công ở giai đoạn đầu mùa bóng đang trở thành gánh nặng lớn cho BHL đội này, nhất là khoảng cách về điểm số so với nhóm đội ở gần nhất cũng đang là trở ngại đáng kể.

Hai đội còn lại ở tốp đầu là Đồng Tháp và Thể Công Viettel thì những bổ sung mang tính lấp vá yếu điểm mà họ đã gặp ở giai đoạn 1. Với Đồng Tháp, BLĐ đội này đã quyết định gọi lại tiền vệ người Ucraina Sydorenko, vốn thi đấu cho đội cách đây 2 mùa để thay thế cho Fernando.

Còn Thể Công đã có thêm 2 bổ sung là Minh Hải và Xuân Thành, cả hai vốn từ sân chơi chuyên nghiệp chuyển xuống và đang được kỳ vọng sẽ tìm lại phong độ từ “sân sau” này để chờ ngày trở lại.

Trong những trường hợp khác, An Giang cũng đã có thay đổi mạnh khi thanh lý hợp đồng với 3 ngoại binh Fabiano, Obiala và Othon để bổ sung bằng 3 ngoại binh mới, nhưng đáng chú ý nhất vẫn là Francis, vốn là cầu thủ của M.Hải Phòng.

Sơn Đồng Tâm cũng tiếp nhận Bruno từ đội hình 1 (GĐT.LA) cùng một ngoại binh khác là Josep sau giai đoạn thử việc không đạt ở đội Gạch Đồng Tâm. Đá Mỹ Nghệ.SG vào giờ chót cũng đã thanh lý hợp đồng với lão tướng người Hàn Quốc Young Kuk Han để thay thế bằng một hậu vệ người Brazil. 

* Giai đoạn 2 sẽ khởi sắc hơn? 

Như chúng tôi đã đề cập, việc tăng cường thêm hàng tấn công sẽ làm cho H.TH vững chắc hơn ở vai trò ứng viên sáng giá trong cuộc đua thăng hạng. Nhưng vấn đề là tính hấp dẫn ở cuộc đua tranh của bộ ba đang ở đầu bảng bởi không chỉ H.Thanh Hóa mà cả Thể Công Viettel lẫn Đồng Tháp đều có những chuẩn bị dù âm thầm nhưng cũng đáng để dè chừng trong giai đoạn tới.

Ở Thể Công, sự xuất hiện của Minh Hải và Xuân Thành sẽ giảm phần nào áp lực cho bộ đôi Phương Nam- Bảo Khanh vốn là “đầu tàu” của đội bóng quân đội này trong suốt nửa chặng đường vừa qua. Một lực lượng toàn là nội binh, nhưng Thể Công đang có những chuẩn bị vững chắc để sẵn sàng nhận lệnh thăng hạng bất cứ lúc nào.

Lo nhất là Đồng Tháp, khó khăn về kinh phí nên phải “liệu cơm gắp mắm”, nhưng việc gọi lại Sydorenko sẽ làm cho nhiều đội cảnh giác bởi cầu thủ có thể hình nhỏ con này đã làm khuynh đảo nhiều hàng phòng ngự V-League cách đây hai mùa.

“Khúc giữa” khá bình lặng trong giai đoạn chuẩn bị vừa qua, thậm chí cả hai đội quân đội đang ở nhóm cuối bảng là QK4 và QK5 cũng khá im tiếng, trong khi hai đội bóng của TPHCM đều có nhiều chuyển động về lực lượng để chuẩn bị cho giai đoạn “đào thoát” sắp tới.

Loạt trận mở đầu của lượt về sẽ chứng kiến nhiều cuộc đối đầu hấp dẫn như CLB TPHCM- ĐMN.SG, Đồng Tháp-An Giang, Thể Công- Thanh Hóa, đó đều là những trận đáng xem và cũng sẽ có những lời giải sau giai đoạn chuẩn bị lực lượng.

QUỐC CƯỜNG
 

Các tin, bài viết khác