Sinh nhật & lời buộc tội

Hôm qua là sinh nhật thứ 25 của tiền vệ Pháp Samir Nasri. Theo nhật báo L’Equipe, mừng được bao nhiêu và uống được bao nhiêu thì Nasri nên mừng và nên uống bấy nhiêu cho đã. Bởi vì anh ta sắp bị cấm cửa ở đội tuyển trong một thời gian dài.

...Cuộc bạo loạn của các tuyển thủ Pháp ở World Cup 2010 - nơi họ đình công trong một buổi tập và sau đó bị loại ngay ở vòng đấu bảng - đã khiến cho hình ảnh đội tuyển Pháp mất giá trầm trọng cả về nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Khi ấy, căn cứ vào kết quả một cuộc thăm dò do đối tác của LĐBĐ Pháp (FFF) tiến hành về thái độ và sức hút của Les Bleus, mỗi nhà tài trợ đã cắt giảm 2 triệu euro và cảnh báo rằng sẽ cắt thêm 20% tài trợ nếu các tuyển thủ Pháp vẫn chứng nào tật nấy.

Nasri trong trận thua Thụy Điển 0-2.

Sau 2 năm, nguy cơ bị cắt giảm 20% ấy đang chực chờ xảy ra. Nó sẽ xảy ra, báo chí Pháp phán như vậy. Bởi theo nhật báo L’Equipe, chỉ riêng một mình tiền vệ Nasri cũng đã quá to chuyện rồi. Chưa to bằng vụ Anelka ở Nam Phi, nhưng đủ để “đánh thức những tội lỗi từ World Cup 2010”. Cụ thể: Trong nội bộ đội bóng, nhiều cầu thủ khẳng định Nasri chỉ phá rối. Trong thi đấu, Nasri chưa đủ tầm để giúp Les Bleus đạt được thành tích khả dĩ tốt hơn 2 trận thắng và 2 trận thua ở EURO.

Trong quan hệ với bên ngoài, Nasri đã 2 lần gây xung đột với giới truyền thông. Lần đáng nhớ nhất trong đó là khi anh mừng bàn thắng vào lưới đội Anh bằng cách chỉ mặt một nhà báo L’Equipe với dấu hiệu “hãy câm mồm!”. Nasri sau đó giải thích rằng anh rất bức xúc vì những bài chỉ trích của L’Equipe đã làm mẹ anh (vốn bị bệnh) rất buồn bã. Nhưng giải thích thì giải thích, thái độ đó vẫn không được chấp nhận. Nghe đâu là đích thân Chủ tịch FFF Noel le Graet đã mắng Nasri rằng “đá ở Man.City, cậu muốn làm gì thì làm. Nhưng trong đội tuyển Pháp thì không được như thế!”.

Thế mà đâu chỉ “hư hỏng” ở EURO, Nasri và nhiều cầu thủ khác đã tiếp tục làm xấu hình ảnh của đội tuyển cả khi họ về đến Pháp. Trước một nhóm người hâm mộ chịu khó đội mưa ra đón ở phi trường Le Bourget, thậm chí họ còn không vẫy tay được một cái. Họ dửng dưng chui vào taxi đã được đặt chỗ từ trước, biến mất. Và chính từ đây, cái khoản tiền thưởng 100.000 euro dành cho mỗi tuyển thủ càng bị soi.

Thật vậy, không chỉ người hâm mộ mà cả một số chính trị gia ở Pháp cũng đang cực lực phản đối cái chuyện thưởng này. Vô tích sự, thậm chí còn phá hoại thì thưởng cái nỗi gì. Hãy nhìn Italia mà xem, dư luận nói. Không như Pháp, đội tuyển Italia đã vào đến bán kết EURO. Cũng không như Pháp, các tuyển thủ Italia nhất trí dành tặng tiền thưởng cho nạn nhân của 2 cuộc động đất hồi tháng 5 ở miền Bắc nước Ý. So với thành công và sự cao cả ấy, đội tuyển Pháp đang trở nên nhỏ bé!

Cho nên, theo L’Equipe, phải có biện pháp. Để củng cố uy tín liên đoàn và cũng để dễ bề tái ứng cử chủ tịch vào cuối năm nay, Noel le Graet sẽ muốn nghiêm trị Nasri để làm gương. Hình phạt có thể là cấm thi đấu ở đội tuyển trong 2 năm, đồng nghĩa với việc loại luôn Nasri khỏi kế hoạch World Cup 2014. Những cầu thủ làm loạn khác như Ben Arfa, Jeremy Menez và M’Vila cũng sẽ bị phạt, nhưng với mức độ nhẹ hơn - có thể là treo giò 4 trận ở đội tuyển.

Báo L’Equipe dự đoán hình phạt ấy sẽ được ban bố vào thứ Ba tuần sau, khi cựu Chủ tịch Marseille là Jean-Michel Roussier chính thức trở thành tân Tổng giám đốc FFF. Phạt để Les Bleus trong sạch lại, phạt cũng để những gã làm hại hình ảnh Les Bleus thấm nhuần một điều rằng họ không phải là những kẻ không thể thay thế… 

Tiến Minh

Các tin, bài viết khác