Sinh viên chế tạo máy tách hạt bắp và máy tách vỏ đậu phộng

SGGPO

Hai nhóm sinh viên của Trường Đại học Công nghiệp TPHCM phân hiệu tại Quảng Ngãi đã chế tạo thành công máy tách hạt bắp và máy tách vỏ đậu phộng chỉ từ phế liệu tận dụng có giá thành rất rẻ, nhằm đưa đến sản phẩm giá hữu ích, tiết kiệm cho nông dân.

Sinh viên chế tạo máy tách hạt bắp và máy tách vỏ đậu phộng ảnh 1 Hai nhóm sinh viên Trường Đại học Công nghiệp TPHCM phân hiệu Quảng Ngãi chế tạo thành công máy tách hạt bắp và máy tách hạt đậu phộng. Ảnh: NGUYỄN TRANG

1. Máy tách hạt bắp trong nông nghiệp do nhóm 5 sinh viên gồm Đoàn Ngọc Tân, Nguyễn Thanh Huy, Phạm Đình Thiên, Nguyễn Thái Nguyên, Huỳnh Ngọc Kính ( sinh viên năm 3, Đại học Công nghiệp TPHCM phân hiệu Quảng Ngãi) chế tạo thành công. 

Sau hơn 1 tháng miệt mài nghiên cứu, tìm hiểu các hoạt động, nhóm sinh viên đã chế tạo máy tách hạt bắp. Để lên kế hoạch thiết kế mô hình, nhóm đã tới địa điểm thu gom phế liệu tận dụng sắt thép vụn như sắt chữ V, ống sắt, tôn mỏng có giá thành rẻ. Sau khi chọn được các chi tiết, nhóm tiến hành gia công tại xưởng của trường và lắp ráp.

Em Đoàn Ngọc Tân cho biết: “Nhóm đã mua các chi tiết lắp ráp chỉ khoảng 800.000 đồng và động cơ với giá 1 triệu đồng”.

Sinh viên chế tạo máy tách hạt bắp và máy tách vỏ đậu phộng ảnh 2 Máy tách hạt bắp với giá thành chỉ khoảng 2,5 triệu đồng do các sinh viên chế tạo. Ảnh:NGUYỄN TRANG

 Em Tân giải thích: “Loại máy này có ưu điểm là xử lý năng suất cao hơn góp phần thu hoạch kịp thời vụ, giảm chi phí sản xuất, tổn thất sau thu hoạch, bắp sau khi hái về phơi khô 2 nắng có thể đem tách hạt, hạt không bị vỡ khi tách”. Theo nhóm, sản phẩm nếu bán ra thị trường chỉ khoảng 2,5 triệu và rẻ hơn khoảng 40% so với các sản phẩm cùng loại. Nhóm đang có ý tưởng gắn thêm hệ thống sấy khô bắp...

2. Máy tách vỏ đậu phộng do nhóm sinh viên gồm Thái Doãn Phát, Mai Long Nhật, Trương Hồ Tuấn, Lê Trung An, Đinh Huỳnh Tường Huân (sinh viên Đại học Công nghiệp TPHCM phân hiệu Quảng Ngãi) chế tạo.

Cùng với những suy nghĩ giảm bớt công lao động cho người nông dân, nhóm sinh viên đã đưa ra ý tưởng làm máy tách vỏ đậu phộng. Em Trương Hồ Tuấn chia sẻ: “Thời gian chế tạo máy tách vỏ đậu phộng khoảng gần 1 tháng, thiết bị máy móc đơn giản với chi phí đầu tư là 3,2 triệu đồng, tiến hành thi công và lắp ráp tại trường”.

Sinh viên chế tạo máy tách hạt bắp và máy tách vỏ đậu phộng ảnh 3 Máy tách hạt đậu phộng với chi phí đầu tư chỉ 3,2 triệu đồng. Ảnh: NGUYỄN TRANG 

Năng suất máy khảo nghiệm 1,5tạ/giờ, công suất 1kW, máy chạy êm, các ổ đỡ không có hiện tượng phát nhiệt, kết cấu máy đơn giản, gọn nhẹ, an toàn lao động và dễ dàng di chuyển. Em Thái Doãn Phát cho biết: “Máy không gây ảnh hưởng tới nhân hạt đậu, dễ dàng sử dụng, phù hợp cho mô hình kinh tế trang trại, quy mô sản xuất nhỏ hay hộ gia đình với mức chi phí, giá thành máy rẻ hơn rất nhiều lần so với các loại trên thị trường, góp phần hạ giá thành sản phẩm, phù hợp nông dân”. Nhóm sẽ tiếp tục tối ưu hóa các chi tiết để giảm giá thành, khối lượng, kích thước máy, kết hợp tự động hóa để nâng cao hiệu quả sản xuất.

Thầy Phạm Việt Hùng, Phó Giám đốc phụ trách phân hiệu Quảng Ngãi, Trường Đại học Công nghiệp TPHCM, chia sẻ: “Hai máy tách hạt bắp và tách vỏ đậu phộng là những chế tạo hữu ích tiêu biểu của các nhóm sinh viên, hạt được tách ra sạch với phương pháp tự động hóa. Nếu ứng dụng trong sản xuất sẽ giảm thiểu công lao động và chi phí tiết kiệm hơn cho nông dân. Các em chỉ mới là sinh viên năm 3 nhưng đã có những sáng kiến hữu ích cho cộng đồng là điều đáng ghi nhận”.

NGUYỄN TRANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hợp sức bảo vệ an ninh mạng

Hợp sức bảo vệ an ninh mạng

Tại Việt Nam, nhiều mạng công nghệ thông tin trọng yếu của các cơ quan nhà nước đã trở thành mục tiêu của các cuộc tấn công mạng xuất phát từ một số nước trong khu vực và trên thế giới, không ngừng gia tăng về cả cường độ và mức nguy hiểm. 

Sản phẩm công nghệ

OPPO Reno2 và Reno2 F mới mẻ tính năng cùng nhiều quà tặng giá trị

OPPO chính thức giới thiệu Reno2 và Reno2 F tại thị trường Việt Nam, là bộ đôi smartphone thuộc phân khúc cao cấp và cận cao cấp, trang bị bộ tứ camera siêu đỉnh, thiết kế sang trọng và hiệu năng mạnh mẽ mang đến trải nghiệm sáng tạo không giới hạn cho người dùng.

Câu chuyện công nghệ

Zalo tái khởi động cuộc thi trí tuệ nhân tạo lớn nhất Việt Nam

Nhằm mục đích cổ vũ cho hoạt động nghiên cứu và thực hành trí tuệ nhân tạo ở Việt Nam, Zalo AI Challenge 2019 trở lại các đề tài thi đấu được làm mới hoàn toàn, vừa thực tiễn vừa bắt “trend” AI thế giới. Ngoài ra, giải thưởng cũng hấp dẫn hơn.

Thị trường - chính sách

MediaTek giới thiệu bộ vi xử lý Helio G90 và G90T

Tại TPHCM, MediaTek vừa tổ chức sự kiện Tech Forum 2019 ở Việt Nam, qua đó chủ yếu giới thiệu bộ vi xử lý dòng Helio G90 với Helio G90 & G90T được thiết kế riêng để mang lại trải nghiệm chơi game tốt hơn trên điện thoại di động.