Sinh viên làm gì khi cúp điện?

Thành phố đang trong những ngày thực hiện chương trình tiết kiệm điện. Khi bị cúp điện, nơi làm việc của các công nhân viên chức có máy nổ hoặc rủi mất điện nữa thì còn… cà phê máy lạnh trú nóng. Với giới sinh viên, hỏi về hoàn cảnh cúp điện, câu trả lời chung nhất là “không chịu nổi”!

Chịu cảnh nóng nực và thiếu nước

Ký túc xá Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (135B Trần Hưng Đạo, Q1) chỉ có duy nhất một máy phát điện dành cho hơn 1000 sinh viên đang tạm trú. Để tiết kiệm, chỉ khi mất điện buổi tối, Ban quản lý KTX mới sử dụng đến máy này. Ban ngày từ tầng bốn trở lên còn thoáng, có nhiều ánh sáng, những dãy nhà bên trái của lầu 1, 2, 3 thiếu sáng trầm trọng, bí gió nóng nực, SV không còn giải pháp nào khác là đi “trốn” mỗi khi cúp điện.

Vỉa hè trước trường ĐH Kinh Tế (đường Nguyễn Đình Chiểu, Q3) là điểm lý tưởng để sinh viên ra hóng mát khi bị cúp điện.

Hầu hết các KTX khác như của các trường Sư phạm, Cao thắng, Kinh tế… đều không có máy phát. Giải pháp duy nhất của BQL các KTX ở đây là theo dõi lịch cúp điện chính xác để báo trước cho SV chuẩn bị dự trữ nước.

Cũng may, các KTX thường có các sảnh khá rộng, những ngày mất điện, SV còn có thể kéo nhau ra hóng gió, tranh thủ học bài, trò chuyện.

Cúp điện, thường kéo theo chuyện cúp nước (vì không có máy để bơm nước lên), đã thành nỗi ám ảnh đáng sợ. M.T (KTX Trường ĐH Khoa học Tự nhiên) cho biết: “Trước đây, khi nghe kể chuyện SV phải xách nước từ lầu 1 lên lầu 4 thấy như chuyện… vui ở đâu đó. Tới lúc chính mình là người trong cuộc mới biết. không biết trước lịch cúp điện, tôi phải qua quán cơm phía dưới hẻm KTX để mua can 20 lít nước với giá 5.000 đồng về phục vụ sinh hoạt”.

SV KTX khổ một, ở nhà trọ khổ nhiều lần vì phần lớn nơi này đều có không gian nhỏ hẹp, bít bùng và được ví như “lò nướng bánh mì” vào mùa cúp điện. T.T (ĐH Khoa học Xã hội - Nhân văn) cho biết, bình thường, bật quạt số mạnh nhất để ngủ trưa nhưng vẫn nóng nực vì nhà mái tôn thấp, lại không có cửa thông gió vì nhà chỉ rộng 9m2 mà phải ở đến 4 người. Vào ngày cúp điện chỉ dám về nhà sau 7 giờ tối, vì trời quá nóng nực”.

Hầu hết các khu nhà trọ SV vào mùa cúp điện đều vắng như … “chùa bà đanh”, và là thời điểm thuận lợi cho kẻ trộm. Chị Thúy, chủ một dãy trọ ở làng đại học Thủ Đức cho biết, chỉ trong một buổi chiều cúp điện, trộm đã lấy mất hai máy tính, một số đồ dùng trong khu trọ, điều này từ trước tới nay chưa từng xảy ra.

Mất điện, làm gì?

“Có hôm, KTX cúp điện, trốn lên trường ngồi học cho mát thì khắp hành lang, sảnh lớn sảnh bé, ghế đá đã la liệt người nhanh chân “di trú” trước mình. Qua Thư viện Quốc gia cũng… cảnh ngộ ấy. Ra công viên ngồi học được một lúc thì bị quậy phá… Không biết trốn vào đâu!” – H.V (ĐH Nông Lâm) ca cẩm.

Hầu hết, SV khi cúp điện chọn giải pháp “lên trường” hoặc “ra thư viện” trốn nóng. Nhưng nhiều trường không trang bị máy phát điện nên giải pháp số 1 vẫn là ghế đá. Nếu ghế đá quá đông, kéo nhau ra vỉa hè, vừa uống trà đá vừa trốn cái nóng.

“Bí quá thì vào hiệu sách, vừa có máy lạnh vừa đọc sách - giải pháp này khó thực hiện thường xuyên vì sẽ dễ nhận được những cái nhìn không thiện cảm của nhân viên nhà sách. Tốt nhất là nên chia ra, đi theo vòng các nhà sách chứ không nên tập trung một nơi” – T.K ( ĐH Kinh tế) bật mí. “Mình chịu tốn 3.000 đồng đi xe buýt để được hưởng không khí máy lạnh, mặc dù không có nhu cầu đi xe, lên xe ngủ một giấc cho đã rồi về” – K.N (ĐH Sư Phạm) tâm sự.

Đ.T (ĐH Kinh tế) vui vẻ cho biết, nhờ mất điện, thường xuyên ra công viên 23-9 để giao lưu với nhóm bạn bên KTX Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (Hai KTX nằm kề nhau nhưng ít cơ hội giao lưu). Cũng nhờ ra công viên trốn nóng, nhiều bạn tranh thủ nói chuyện với người nước ngoài và không ngại rủ những bạn trẻ nước ngoài cùng đá cầu, đá bóng (do cận kề khu phố Tây đường Đề Thám Q1), trau dồi thêm vốn liếng Anh ngữ.

Nếu những SV ở trung tâm thành phố còn có một vài nơi để nghĩ tới chuyện trú nóng, “mất điện quận này thì chạy sang quận kia”, thì những KTX ngoại thành phải chịu trận với nóng. Ở KTX trường CĐ Lao động Xã hội (quận 12), nhà sách lớn gần KTX nhất cũng cách… 7km, nhưng SV vẫn đành đạp xe đến đó bởi buổi trưa nhìn đâu cũng nắng nóng – T.H giải thích.

Do KTX xây dựng chưa lâu nên còn nhiều đất trống, hiếm cây xanh, xung quanh lại nhiều nhà máy, nhà trọ công nhân nên càng thêm phần nóng nực. Không ít khi do mất điện trên diện rộng nên đạp xe ra nhà sách cũng cúp điện nên đành đạp về… cố gắng ngủ cho quên nóng. Riết rồi… cũng vì chấp nhận quá thành quen. T.H cho biết. 

NGỌC DANH

Các tin, bài viết khác