Snobel đăng quang

Cuối cùng, ước nguyện của Pavel Snobel (CH Séc) đã hoàn thành. Trong trận chung kết đơn nam Samsung Challenger 2007 trên sân trung tâm CLB Lan Anh tối 18-3, Snobel đã giành chiến thắng đầy xứng đáng với tỷ số 2-0 (6/3, 7/6). Như vậy, sau khi ngậm ngùi làm á quân ở mùa giải năm ngoái, tay vượt người CH Séc đã bước lên bục cao nhất vào năm nay...

Hình ảnh dũng mãnh của Pavel Snobel trong trận chung kết…và anh đã trở thành nhà vô địch mới của giải. Quang Liêm

 Với thể lực hoàn toàn sung mãn (vì không phải ra sân thi đấu trong đêm bán kết trước đó), Snobel đã nhập cuộc đầy tự tin. Trái lại, do đã bị vắt kiệt sức trong trận bán kết dài 3 ván hôm trước, Farrukh Dustov (Uzbekistan) chơi khá nặng nhọc. Đó là lý do Snobel dễ dàng thắng trong hai rơ đầu tiên anh cầm giao bóng và thắng luôn trong rơ đầu tiên mà Dustov cầm giao bóng để vượt lên dẫn 3/0.
 
Nỗ lực ít ỏi của Dustov chỉ khiến anh chỉ rút ngắn cách biệt xuống 1/3, rồi lại để Snobel mở rộng lên thành 4/1. Cứ như vậy, Snobel tiếp tục dẫn 4/2, 5/2, 5/3 rồi kết thúc ván đấu bằng điểm số thắng 6/3. Với cả thảy 3 cú giao bóng ăn điểm trực tiếp và chỉ mắc 17 lỗi đánh bóng hỏng (so với 23 lỗi của Dustov), Snobel cho thấy mình quả thật là người xứng đáng hơn trong ván đấu đầu tiên.
 
Nhìn dáng vẻ mệt nhọc của Dustov – nhất là khi anh này phải yêu cầu bác sĩ vào sân chăm sóc cho mình sau rơ đấu thứ 5 ở ván một – nhiều khán giả đã ái ngại cho anh. Người ta sợ rằng, một trận chung kết chóng vánh như năm ngoái (khi một tay vợt buộc phải bỏ cuộc giữa chừng) sẽ lại xảy đến. Nhưng tinh thần thi đấu kiên cường của Dustov đã không cho phép chuyện này xảy ra!
 
Tay vợt người Uzbekistan lại là người bắt nhịp rất tốt trong ván hai - khi anh tận dụng tốt sai sót của Snobel trong rơ đầu tiên anh này cầm giao bóng và thắng điểm. Cùng với việc “bảo quản” tốt hai rơ mình cầm giao bóng, Dustov nhanh chóng vượt lên dẫn 3/0. Tuy nhiên, bản lĩnh của tay vợt người CH Séc khiến cho tình thế không đi theo chiều hướng hoàn toàn có lợi cho Dustov.
 
Snobel kiên trì chiến đấu trong từng đường bóng một để cân bằng điểm số là 3/3. Kể từ đây, cả hai tay vợt buộc phải tỏ ra cẩn trọng lớn lao khi cầm giao bóng. Tỷ số liên tục được so kè lên 4/4, rồi 5/5 và cuối cùng là 6/6. Cả hai tay vợt buộc phải lao vào loạt tie-break định mệnh không khoan nhượng.
 
Ở đây, dù được đám đông cổ động viên Việt Nam ủng hộ khá cuồng nhiệt (vì sự kiên cường mà Dustov đã cống hiến cho khán giả), anh vẫn là người thua thiệt khi bị dẫn 1-2, 2-6, 3-6 rồi cuối cùng là thua 3-7. Như vậy, với tổng tỷ số thua 0-2 (3/6, 6/7), Dustov dù rất kiên cường vẫn đành chấp nhận “đứng” ngôi á quân, trong khi Snobel từ đương kim á quân trở thành nhà đương kim vô địch Samsung Challenger 2007.

ĐỖ HOÀNG

 Một vài chỉ số của trận chung kết:
 - Ván 1: Snobel có 3 lần giao bóng ăn điểm trực tiếp, 17 lỗi đánh bóng hỏng, không lần nào phạm lỗi giao bóng kép; Dustov không có lần nào giao bóng ăn điểm trực tiếp, phạm 23 lỗi đánh bóng hỏng.
 - Ván 2: Snobel có 4 lần giao bóng ăn điểm trực tiếp, phạm 18 lỗi đánh bóng hỏng, không lần nào phạm lỗi giao bóng kép; Dustov có 4 lần giao bóng ăn điểm trực tiếp, phạm 20 lỗi đánh bóng hỏng và một lần mắc lỗi giao bóng kép.
 * Ở trận chung kết đôi, hai tay vợt người Trung Quốc Xin Yuan Yu - Shao Xuan Zeng đã đánh bại đôi Sebastian Rieschick (Đức) - Wang Yeu Tzuoo (Đài Loan) 7/6, 7/2, 6/3 và giành ngôi vô địch đôi nam.

Các tin, bài viết khác