Số nhà, tên đường ở một số quận : Chuyện còn rối bù

Từ năm 1998, UBND TPHCM đã có Quyết định (số 1958/1998/QĐ-UB-QLĐT) xác định mục đích của việc cấp số nhà là tạo thuận lợi cho công tác quản lý của chính quyền địa phương và thuận lợi cho người dân trong sinh hoạt đời sống. Tiếp đó, ngày 11-7-2005, Chính phủ có Nghị định (số 91/2005/NĐ-CP) ban hành quy chế đặt tên, đổi tên đường, phố và công trình công cộng và ngày 20-3-2006, Bộ Văn hóa-Thông tin cũng đã có thông tư hướng dẫn thi hành quy chế đặt, đổi tên đường. Thế nhưng từ nhiều năm nay, tên đường, số nhà vẫn còn... rối bù.

Một tuyến đường với hàng chục tên

Một căn nhà có hai số và hai tên đường khác nhau.

Tuyến đường ven kênh Nhiêu Lộc-Thị Nghè, từ cầu Thị Nghè (quận 1) đến đường Út Tịch (quận Tân Bình) đã hình thành hàng chục năm nay nhưng đến nay chỉ mới được đặt tên cho đoạn từ cầu Thị Nghè đến cầu Bùi Hữu Nghĩa là đường Hoàng Sa (phía bờ quận Bình Thạnh) và đường Trường Sa (phía bờ quận 1).

Dọc tuyến kênh Nhiêu Lộc thuộc quận 3, Tân Bình, Phú Nhuận là “bộ sưu tập” của những cái tên đường Đinh Tiên Hoàng, Nhiêu Lộc, Rạch Miễu, Cù Lao, Cô Giang, Phan Đình Phùng, Ngô Thời Nhiệm, Đào Duy Từ, Trần Quang Diệu, Lê Văn Sỹ, Huỳnh Văn Bánh, Phạm Văn Hai, Bùi Thị Xuân.

Phía bờ kia cũng bị cắt khúc bởi những tên Đặng Văn Ngữ, Trần Văn Đang, Kỳ Đồng, CMT8, Cống hộp-rạch Bùng Binh… Ở đây, cứ đầu hẻm bên kia thông ra con đường nào thì phía bên này kênh có một đoạn đường mang tên đó. Thống kê chưa đầy đủ, từ cầu Thị Nghè (quận 1) đến giáp đường Út Tịch (quận Tân Bình) chỉ dài 6km có không dưới 15 tên đường.

Nhiều người dân ở đây rất khổ sở vì một đường mang nhiều tên, chưa kể số nhà cứ nhảy lung tung. Mỗi khi cần giao dịch phải vẽ sơ đồ đường đến nhà và ghi cả số điện thoại để liên lạc... với chủ nhà khi không tìm được địa chỉ. Anh L. một cán bộ đo vẽ làm thủ tục hợp thức hóa nhà quận Tân Bình cũng than nếu không có điện thoại, sơ đồ chỉ đường thì khó có thể tìm được nhà.

Tại phường 10 quận Tân Bình, tuyến đường lớn nối từ đường Hồng Lạc đến đường Ni Sư Huỳnh Liên, đã có trên 30 năm nhưng đến nay vẫn chưa được Hội đồng đặt tên đường đặt tên.

Chờ dài cổ chưa được cơ quan chức năng đặt tên nên cư dân tại đây thấy tuyến đường đi ngang trường mầm non nên đã tự đặt đường “Trước trường mầm non”; một tuyến đường khác chạy ngang bên hông trường này cũng được người dân đặt tên đường “Bên hông Trường mầm non”.

Tương tự tuyến đường nối đường Âu Cơ đến đường Vườn Lan người dân cũng tự đặt là đường “Kế Xí nghiệp Đông lạnh”, đường gần sân bay thì đặt tên đường “Ven tường rào Sân bay”…

Chưa có sự phối hợp

Những tuyến đường được đặt tên rất tùy tiện. Ảnh: Song Pha

Theo UBND quận Tân Bình, sau khi tách quận Tân Bình thành 2 quận Tân Bình và Tân Phú, quận Tân Bình còn lại 15 phường, tổng số nhà là 74.418 căn. Toàn quận có trên 200 con đường và trên 1.000 con hẻm. Ở phường 10, 13, 15 tốc độ xây dựng đô thị hóa tự phát khá nhanh làm phát sinh nhu cầu cấp số nhà cao.

Do công tác chốt số nhà đường liên quận dẫn đến phải chỉnh đổi một số lượng lớn số nhà trên địa bàn quận. Có 70.447 căn nhà, thì cần phải chỉnh sửa số nhà cho 59.114 căn nhà (gần 84%). Đoạn kênh Nhiêu Lộc qua quận Tân Bình còn đến 302 căn nhà đang chờ đặt tên đường để chỉnh sửa lại số nhà.

 Theo UBND quận, việc chưa đặt tên đường là một trong những khó khăn lớn nhất hiện nay trong việc chỉnh sửa lại số nhà. Vừa qua, UBND quận Tân Bình đã đề nghị đặt mới và điều chỉnh 20 tên đường trên địa bàn quận Tân Bình từ ký hiệu sang có tên. Có 7 tuyến đường người dân tự đặt để tiện việc giao dịch, sinh hoạt nên không mang tính khoa học, lịch sử, văn hóa, cũng đang được UBND quận Tân Bình đề nghị Sở Văn hóa-Thông tin cho đổi tên khác nhưng đến nay, vẫn chưa thấy hồi âm từ cơ quan có thẩm quyền.

Mới đây, HĐND TPHCM đã có quyết định bổ sung quỹ đặt, đổi tên đường của TP. Danh sách gồm 190 tên nhân vật lịch sử và địa danh. Trong đó có 53 nhân vật lịch sử trước thế kỷ 20; 52 nhân vật lịch sử từ đầu thế kỷ 20 đến nay, 84 địa danh và một nhân vật nước ngoài.

Quỹ tên đường không nghèo nhưng hiện nay ở nhiều quận, huyện vẫn còn tình trạng tùy tiện gán ghép, khai sinh ra hàng loạt tên đường không liên quan gì đến lịch sử, danh nhân… Theo quy định hiện hành, việc chỉnh sửa số nhà do UBND quận, huyện và Sở Xây dựng quyết định, còn đặt tên đường do UBND quận, huyện đề xuất với Sở Văn hóa-Thông tin và Hội đồng đặt tên đường TP.

Tuy nhiên thời gian qua, việc phối hợp giữa các cơ quan trên còn chưa chặt chẽ, thủ tục xin đặt tên đường, chỉnh sửa số nhà còn rườm rà, chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển đô thị. Đây là việc cần phải được xem xét, giải quyết đến nơi đến chốn. 

Không chỉ ở TPHCM số nhà, tên đường mới rối bù mà ở nông thôn, bà con cũng rất khó khăn khi tìm nhà. Đây là ý kiến của một bạn đọc:

Tôi tên Nguyễn Văn Xong, sinh năm 1934 tại Trà Vinh. Hiện ở số nhà 66, khóm 10, phường 7, thị xã Trà Vinh. Tôi xin hỏi: Vì sao đến nay vẫn còn phổ biến ở nhiều nơi số nhà không có thứ tự. Do đó, người ở xa hay bưu chính rất khó tìm đến từng ấp, từng thôn để gặp gỡ, giao dịch…

TRẦN THANH

Các tin, bài viết khác