Khi Manchester United chính thức xác nhận tiền đạo người Pháp Louis Saha đã được giải phẫu chữa trị chấn thương đầu gối, giới truyền thông Anh quốc lập tức nghĩ đến...Michael Owen. Có hai cách nhìn trái ngược: Thứ nhất, Manchester United cần đưa ngay Owen về Old Trafford để trám vào chỗ khuyết trong danh sách tiền đạo.

Michael Owen vẫn chưa biết sẽ về đâu.
Cách nhìn thứ hai ngược lại hoàn toàn: Manchester có lẽ phải dẹp luôn ý muốn mua Owen vì...sẽ chẳng bán Saha được cho ai, ít nhất là từ nay đến thời kỳ chuyển nhượng giữa mùa vào tháng 1-2006.
Theo cách nhìn thứ hai trên báo chí Anh, giờ đây đích đến khả dĩ nhất cho Owen là Liverpool. Ban lãnh đạo Manchester chưa biết cách nào nhét Owen vào đội ngũ các tiền đạo. Arsenal và Chelsea thì chẳng quan tâm đến Owen. Vậy nên khả năng Owen trở về Liverpool ngày một cao hơn mặc dù sự trở lại đó không phải là không phức tạp.
Trước nhất, HLV Rafael Benitez cần bán đi ít nhất một tiền đạo để có chỗ cho Owen. Người cần bán là Milan Baros. Nhưng anh ta vẫn chưa đi đâu cả, cho dù có khá nhiều nơi muốn chiêu mộ cầu thủ này như Aston Villa, Schalke 04 và Everton...
Đường nào đưa Owen về lại Anfield? Thứ nhất là áp lực của ủng hộ viên, họ vẫn luôn dành cho Owen sự mến mộ. Benitez đã nhấn mạnh rằng ưu tiên của ông hiện nay là mua một trung vệ, nhưng giới ủng hộ viên sẽ không cho phép Benitez bỏ qua cơ hội ký với chân sút số một của đội tuyển Anh. Đặc biệt là trong trường hợp giá Owen chỉ vào khoảng 11-12 triệu bảng.
Thứ hai là nhu cầu ghi bàn. Đây là một vấn đề thật sự nghiêm túc. Cả Peter Crouch, Fernando Morientes lẫn Djibril Cisse không một ai cho thấy đủ độ tin cậy để ghi được 20 bàn ở Premier League. Owen thừa sức mang lại số bàn thắng như vậy trong một mùa bóng bởi vì anh chỉ cần 20 trận đấu (rất nhiều trận vào sân từ ghế dự bị) để ghi 13 bàn ở La Liga.
Thứ ba là một thỏa thuận cũ giữa Liverpool và Real Madrid. Khi mua Owen vào mùa hè năm ngoái với giá 8 triệu bảng Anh, Real Madrid đã thỏa thuận miệng là sẽ “ưu tiên” cho Liverpool trước nhất nếu họ cần bán Owen.

Louis Saha (trái) trong chuyến du đấu của Manchester United tại châu Á.
Owen hiện đang cùng Real Madrid tập huấn tại Áo. Đợt tập huấn này kéo dài 2 tuần. Hiện nay, các cố vấn của Owen vẫn đang nghe tin từ Manchester United. Họ vẫn chưa từ bỏ hy vọng rằng Manchester United sẽ đề nghị Real nhượng lại Owen. Họ biết là HLV Alex Ferguson đã thích Owen từ lâu. Họ cũng biết là gia đình nhà tỷ phú Glazer – ông chủ mới của Manchester United – sẵn sàng hậu thuẫn Ban huấn luyện Manchester nếu cần có một chân sút giỏi.
Rốt cuộc thì mọi chuyện lại trở về với...cái đầu gối của Saha và những gì chung quanh nó. Cách đây 18 tháng, cuộc chuyển nhượng trị giá 12,8 triệu bảng Anh đã biến người hùng Saha tại Fulham thành nỗi thất vọng ở Old Trafford. Anh mới đá được 21 trận cho Manchester, số trận hay chỉ đếm được trên đầu ngón tay, và anh đã bị quá nhiều ca chấn thương.
Vì thế, không cần kể đến ca chấn thương gần đây nhất, Manchester United cũng đã khó bán Saha rồi – dù là bán bằng nửa giá mua hồi trước. Và nếu không bán được Saha thì không có chỗ đón Owen về.
Tiến Minh