Sổ tay: Gian hàng quần áo và tư vấn pháp luật

Ngày hội Đồng hành cùng thanh niên công nhân vào tối 28-10 tại Khu chế xuất Tân Thuận TPHCM có 4 gian hàng: karaoke miễn phí, bán hàng giảm giá, tặng trang phục công sở cũ và tư vấn pháp luật.

Từ 16 đến 19 giờ, thanh niên công nhân (TNCN) xúm xít vòng trong, vòng ngoài ở gian hàng quần áo cũ, người đứng, người ngồi cố tìm cho mình bộ đồ ưng ý nhất. Trong khi đó, gian hàng tư vấn pháp luật ở bên cạnh luôn trong tình trạng vắng vẻ. Hàng ngàn tờ rơi về chính sách bảo hiểm thất nghiệp, một phần được tư vấn viên đi phát tận tay từng TNCN và rất nhiều tờ rơi bị vứt xuống đất sau đó, còn lại, xếp chồng nguyên trạng trên bàn tư vấn, không một bàn tay người lao động nào rờ đến.

Gần chục tư vấn viên ngồi dài đợi người lao động đến hỏi. Để khu vực tư vấn pháp luật hút người lao động, ban tổ chức nhiều lần vừa phát loa giới thiệu gian hàng tư vấn, vừa đến tận gian hàng đồ cũ yêu cầu ngưng tặng đồ ít phút. Tuy nhiên, chưa hết giờ “giải lao”, cửa hàng đồ cũ đã tấp nập người chọn đồ.

Đa phần TNCN là người từ các địa phương khác tới TPHCM, với đồng lương ít ỏi, đời sống của họ luôn bấp bênh. Cuộc sống đầy rủi ro hơn khi họ mù mờ cả những chuyện cơ bản và thiết thân đối với quyền lợi của mình. Nhưng để TNCN coi việc tìm hiểu, nâng cao kiến thức pháp luật và làm giàu trí tuệ mình cũng như chuyện mặc quần áo để làm đẹp bản thân, thì trăm nghe không bằng một thấy.

Ngoài việc đổi mới hình thức tuyên truyền sao cho sinh động, dễ hiểu, điều quan trọng hơn, sự nghiêm minh của pháp luật phải được thực hiện hiệu quả, thiết thực trong cuộc sống. Một khi người dân thấy và tin vào sự nghiêm minh của pháp luật thì tự họ sẽ tìm hiểu, nâng cao kiến thức pháp luật và đặt mình trong khuôn khổ luật pháp để bản thân được bảo vệ.

Mạnh Hòa

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Xây dựng Đảng

Văn hóa chưa được quan tâm tương xứng

"Văn hóa là nền tảng tinh thần xã hội; văn hóa vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy kinh tế phát triển”... thật sâu sắc và đúng đắn, nhưng vì sao văn hóa vẫn chưa được quan tâm tương xứng với kinh tế, chính trị?

Việt Nam và Thế giới

Người Việt “Netwin 3.0”

Dự án Netwin 3.0 là một phần của chương trình quốc gia nhằm giúp đỡ người tị nạn hòa nhập xã hội do quỹ Xã hội châu Âu cùng Bộ Lao động và Xã hội Liên bang Đức tài trợ. Một điều thú vị, trong đó có một người gốc Việt là chị Lê Thị Việt Thu, đang làm việc tại Netwin 3.0 khu vực phía Tây Bắc bang Niedersachsen.

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Đồng Tháp: Bí thư huyện giữ chức Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy

Chiều 4-12, Thường trực Tỉnh ủy Đồng Tháp tổ chức hội nghị công bố quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác cán bộ. Đồng chí Lê Quốc Phong, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp và đồng chí Phan Văn Thắng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Đồng Tháp đến dự.

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP