Số vụ ngộ độc thực phẩm và người mắc tăng mạnh

(SGGP).- Ngày 17-12, tại buổi gặp gỡ cộng tác viên báo chí, ông Nguyễn Thanh Phong - Phó cục trưởng Cục An toàn Thực phẩm, Bộ Y tế cho biết, tính đến tháng 12-2012, trên toàn quốc đã ghi nhận có 164 vụ ngộ độc thực phẩm làm gần 5.400 người mắc, trong đó có 33 người tử vong. Đáng lo ngại hơn, so với năm 2011, tình hình ngộ độc thực phẩm có chiều hướng tăng về số vụ, số người mắc và số trường hợp tử vong. Trong đó số vụ ngộ độc tăng 23 vụ, số người mắc tăng gần 1.000 người và số tử vong tăng 7 trường hợp.

(SGGP).- Ngày 17-12, tại buổi gặp gỡ cộng tác viên báo chí, ông Nguyễn Thanh Phong - Phó cục trưởng Cục An toàn Thực phẩm, Bộ Y tế cho biết, tính đến tháng 12-2012, trên toàn quốc đã ghi nhận có 164 vụ ngộ độc thực phẩm làm gần 5.400 người mắc, trong đó có 33 người tử vong. Đáng lo ngại hơn, so với năm 2011, tình hình ngộ độc thực phẩm có chiều hướng tăng về số vụ, số người mắc và số trường hợp tử vong. Trong đó số vụ ngộ độc tăng 23 vụ, số người mắc tăng gần 1.000 người và số tử vong tăng 7 trường hợp.

Phó cục trưởng Nguyễn Thanh Phong cũng cho biết, qua điều tra, nguyên nhân ngộ độc do vi sinh gây ra chiếm tới hơn 45% số vụ ngộ độc, tiếp đó là nguyên nhân do độc tố tự nhiên và hóa chất. Trước tình trạng này, để bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán 2013 sắp tới, Bộ Y tế sẽ thành lập từ 8-10 đoàn kiểm tra để tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra ở tất cả các địa phương.

Cục An toàn thực phẩm cũng cho biết, Văn phòng đại diện Meiji Co.,Ltd tại Việt Nam đã báo cáo khẳng định thông tin “Sữa Meiji bị nhiễm phóng xạ có thể có tại Việt Nam” là thông tin hoàn toàn không có và không đúng sự thật. Bởi lẽ, các sản phẩm sữa Meiji được Cục An toàn thực phẩm cấp phép nhập khẩu và lưu hành tại thị trường Việt Nam chủ yếu là các sản phẩm Meiji Gold và Meiji Merry Mama không phải là loại sữa bị nhiễm xạ Meiji Step.

Ng.Khánh

Tin cùng chuyên mục