Sốc với “sao”

13 giờ chiều qua, rất nhiều người, từ các phóng viên cho đến lãnh đạo đoàn thể thao Việt Nam đã đổ về Nhà thi đấu trường Pornsawan để chứng kiến thời khắc đăng quang của lực sĩ Hoàng Anh Tuấn. Và có lẽ, ngay cả bản thân lực sĩ này cũng khao khát có được chiếc HCV đầu tiên của mình ở đấu trường SEA Games.

Sau thất bại, Hoàng Anh Tuấn chỉ còn biết gục xuống vì thất vọng.

Mọi chuyện tưởng chừng càng trở nên đơn giản hơn với Hoàng Anh Tuấn khi đối thủ của anh, lực sĩ Eko Yuli Irawan (Indonesia) - người từng đánh bại Hoàng Anh Tuấn tại Nakhon Ratchasima cách đây 2 năm - đã chuyển lên thi đấu ở hạng cân 62kg. So bề dày thành tích lẫn các chỉ số chuyên môn, Anh Tuấn gần như không có đối thủ ở hạng cân 56kg tại SEA Games 25 này. Bởi vậy, hầu như tất cả mọi người có mặt tại Nhà thi đấu môn cử tạ chiều qua đều chắc mẩm Hoàng Anh Tuấn sẽ lấy HCV dễ như “lấy đồ trong túi”. Bởi vậy, ngay từ khi bước ra bục chào các quan chức, trọng tài và khán giả, sự tự tin đã hiện rõ trên nét mặt của Hoàng Anh Tuấn.

Thế nhưng, chỉ sau 3 động tác cử giật, sự tự tin ấy đã mất đi khi anh đã bị đối thủ Setiadi Jadi (Indonesia) vượt lên. Bước vào động tác cử đẩy, cả 2 lần cử đầu tiên của Hoàng Anh Tuấn đều không thành công. Đến lúc này, lực sĩ Việt Nam gần như suy sụp hoàn toàn. Ngồi chờ đến lượt cử thứ 3, Hoàng Anh Tuấn toát mồ hôi hột, run bần bật bên ngoài hành lang Nhà thi đấu bởi nỗi ám ảnh 2 năm trước ở SEA Games 24 lại hiện về. Quả thật, lần này Hoàng Anh Tuấn lại thất bại, mà thất bại còn ê chề hơn cả lần trước khi anh không thực hiện thành công lần cử đẩy nào.

Hoàng Anh Tuấn đã từng thành công ở cả đấu trường Olympic, vô địch thế giới cho đến vô địch châu Á. Thế nhưng, kèm theo đó là không ít điều tiếng vì cá tính ngang ngạnh và có phần ngạo mạn của mình. Chiều qua, sau thất bại trước Setiadi Jadi, Hoàng Anh Tuấn ngồi chết lặng và chỉ thốt lên được 1 câu: “Tôi xin lỗi mọi người! Hôm nay, tôi đã thi đấu không đúng với khả năng của mình”. Trong khi đó, HLV Phạm Danh Tốn chỉ phát biểu ngắn gọn: “Tuấn thua vì quá tự tin và kiêu ngạo!”.

Không ai phủ nhận Hoàng Anh Tuấn là một tài năng hiếm có của cử tạ Việt Nam. Thế nhưng, tài năng ấy đừng bao giờ tự mãn mà phải biết rèn giũa không ngừng, cả về chuyên môn lẫn tư cách đạo đức. Có như vậy mới mong Tuấn đừng gây sốc cho mọi người bằng những thất bại không đáng có như chiều qua.

HẢI NAM

Các tin, bài viết khác