Sống ở chung cư - dễ hay khó…?

Đến thời điểm này, TPHCM đã xây mới 76 chung cư. Các chung cư đã thu hút hàng ngàn hộ dân vào ở, nhưng cách quản lý vẫn còn nhiều điều đáng nói và không ít hộ dân phải… dở khóc dở cười. Theo bạn, một chung cư tốt phải như thế nào?

Thông tin tham khảo:

Chung cư: “Cha chung không ai khóc!”

Ông Đặng Ngọc Thanh, tổ trưởng dân phố, nhà số 406 lô C2 phường 7 quận 11, cho biết lúc chuyển về chung cư mới, nhiều phiền toái xảy ra: hành lang thành nơi tụ tập hút chích của đám thanh niên lêu lổng; hộ ở tầng trên nói chuyện quá to; máy giặt chạy vào đêm khuya quá ồn... Tại chung cư 143-3B Ung Văn Khiêm (phường 25 quận Bình Thạnh) chỉ có 54 căn hộ nhưng không ít lần xảy ra cãi vã nhau vì chuyện… 2 con mèo của một hộ cứ “ị” bậy, bà con đã góp ý nhưng chủ hộ này vẫn… “vô tư”.

Lô C chung cư Ngô Tất Tố (Bình Thạnh) quy mô cao tầng, hiện đại, nhưng giá nước sinh hoạt quá cao.

Cách quản lý “cha chung không ai khóc” đã gây nhiều phiền toái cho người dân. Chung cư Ngô Tất Tố (phường 19 quận Bình Thạnh) vừa được xây dựng khang trang, hiện đại, thế nhưng… Chị Đỗ Thị Hương Duyên ở căn hộ số 0207 lô C, than: “Sống ở chung cư này sạch sẽ nhưng quá tốn kém, trăm thứ tiền đều đổ lên đầu người dân”. Những tháng trước, Ban quản lý chung cư thông báo nước sinh hoạt thất thoát 15%, rồi 20%.

Đối với mức nước bị thất thoát này, người dân phải trả bình quân 5 - 6 ngàn đồng/m3. Nhiều người phản ứng nhưng cuối cùng vẫn phải đóng tiền vì không ai muốn bị cúp nước. Chưa hết, đến kỳ 2 và 3-2005, BQL thông báo tiếp: Lượng nước thất thoát 32% rồi 46%, giá nước mỗi khối lên đến gần 10 ngàn đồng. Tính ra, riêng tiền nước lần này, mỗi gia đình phải chi vài trăm ngàn đồng.

Tập thể các hộ dân sống tại lô A chung cư Quốc Thanh (phường Nguyễn Cư Trinh quận 1) cho biết, do chưa có đồng hồ nước riêng cho mỗi hộ nên tiền nước hàng tháng chia đều cho mỗi hộ là 272.000 đồng/tháng. Nhiều hộ không đồng tình cách tính này nên lại phải chia đều theo đầu người và như vậy có hộ phải “gánh” 700 - 800 ngàn đồng tiền nước sinh hoạt.

  • Quản lý chuyên nghiệp - tại sao không?

Chung cư mọc lên ồ ạt, người dân vào chung cư ở càng đông nhưng cách quản lý chung cư mỗi nơi mỗi khác. Việc quản lý không chuyên nghiệp đã dẫn đến nhiều hậu quả. Người dân ở chung cư Ngô Tất Tố nhiều lần góp ý về việc BQL dùng nước máy để tưới cây trong khi thành phố đang thiếu nước, thế nhưng, do chủ nhiệm BQL chung cư là… chủ tịch UBND phường nên dân góp thì cứ góp, nước vẫn cứ xả để tưới cây. Anh Nguyễn Lương Hải, cán bộ Công ty TNXP cho biết, công ty là nhà đầu tư chỉ làm công việc thu tiền còn việc quản lý là do phường.

Theo ông Đặng Ngọc Thanh, tổ trưởng dân phố chung cư C2 ở phường 7 quận 11, chung cư cần có bộ máy quản lý chuyên nghiệp để tổ chức việc phục vụ. Để làm được việc này, ngoài vấn đề nâng cao ý thức của người dân, cần có kinh phí do người dân đóng góp để tổ chức các hoạt động ở chung cư. Thế nhưng, phần lớn người dân sống ở chung cư đều có thu nhập thấp.

Ông Thanh phân trần: “Gia đình tôi ngoài tiền thuê nhà mỗi tháng là 250 ngàn đồng, các loại chi phí khác như gửi xe, tiền điện, nước, thang máy… tổng cộng trên 1 triệu đồng. Đối với những gia đình mua nhà trả góp, mỗi tháng từ 800 ngàn đến 1,9 - 2 triệu đồng thì quả là quá sức. Đến nay 70% hộ dân tái định cư đã sang nhượng đi nơi khác. Người mới đến ở, việc quản lý lại càng khó khăn hơn”.

Trong khi đó, anh Hoàng Vũ Long ở căn hộ B2 khu Hưng Vượng 2 đô thị Phú Mỹ Hưng cho biết, sống ở đây “là an tâm về an ninh cũng như các vấn đề sinh hoạt khác”. Bởi lẽ, từ việc gác cổng, làm vệ sinh đến quản lý môi trường đều có những nhân viên chuyên nghiệp thực hiện. Khi môi trường sống được phục vụ chu đáo thì phí dịch vụ lại cao và chỉ phù hợp với các chung cư cao cấp.

Còn đối với các chung cư mà cư dân là các hộ thu nhập thấp thì sao? Bài toán nâng cao chất lượng sống cho người dân ở chung cư này vẫn là câu hỏi còn bỏ ngỏ…  

TRẦN YÊN

Sau đây là ý kiến của bạn đọc:

Nguyễn Kim Sơn 0010 lô C c/c Ngô tất Tố P19 - Bình Thạnh - Tp.HCM
ĐT : 8406501 Mobile : 0918031172


Thực trạng chung cư cao tầng Cụm chung cư Ngô tất Tố mới xây dù mới đưa vào sử dụng nhưng có nhiều điều cần nêu ra:

1. Giá nước quá cao như bài viết trên báo SGGP là thực sự chính xác. Thiết nghĩ không cần nói thêm nhưng cũng xin lưu ý đây cũng chính là 1 lý do mà chung cư này xây dựng để phục vụ tái định cư các hộ bị giải toả theo quy hoạch nay đã trở thành chung cư cao cấp ... về giá bán hay sang nhượng căn hộ. Cũng cần nói thêm nước bơm thường hay bị thiếu vào ban đêm, khi đó mà có hỏa hoạn thì ai là người chịu trách nhiệm ? Ban quản lý hay cư dân của chung cư ?

2. Nền hành lang phía trước các căn hộ tầng trệt bị lún nghiêm trọng vừa mới được đắp vá xong cách đây vài tuần

3. Vách tường các căn hộ nhất là tầng trệt bị lún và nứt đã xảy ra rất nhiều nhưng lại không thấy ban quản lý quan tâm. Cao cấp mà như thế sao ?

4. Ban đầu khi đưa vào sử dụng thì chung cư hoàn toàn không có hệ thống điện thoại nhưng sau này ban quản lý dự án đã cho kéo bổ sung cáp vào chung cư nên đã chấm dứt tình trạng chung cư cao cấp này không có điện thoại ! Nhưng hệ thống ăng ten truyền hình thì vẫn là " mạnh ai nấy lo ", nhìn trên sân thượng nơi mà thường ở các chung cư tại nước ngoài người ta xây dựng thành khu giải trí hóng mát phục vụ cư dân tại chỗ thì tại đây toàn là ăng ten lởm chởm đủ các loại ! Và quanh năm sân thượng cửa đóng then cài vì để bảo đảm an ninh cho thang máy và trạm tín hiệu điện thoại di động Sfone. Không biết đơn vị nào nhận tiền thuê mặt bằng của Sfone và tiền này có phục vụ lợi ích cho cư dân tại chung cư này hay không ?

 5. Chỉ có các cửa đổ rác tại 2 đầu cầu thang ở các tầng trên, còn tầng trệt thì...cứ vứt đại ra đường là tới giờ có người đến dọn! Nhưng nếu vứt sau khi người công nhân vệ sinh đến thì các túi rác này cứ chình ình như thế suốt 24 giờ nữa đợi cho người đến dọn đi.

6. Mỗi mặt chung cư đều có cửa để đi vào hướng cầu thang bộ hay cầu thang máy lên tầng trên nhưng thực tế 2 cửa phía bên mặt số chẳn bị đóng chặt và có khóa hẳn hoi, không biết ban quản lý có cho rằng cửa này không có tác dụng ? Hay mở ra thì gây khó khăn cho công tác bảo vệ ? Các cửa này được thiết kế để làm gì nhỉ ? Chỉ biết các hộ mặt số chẳn hầu như bị cách ly khỏi các thông báo thường được dán ở khu thang máy và bàn bảo vệ; các hộ mặt số chẳn dường như đang không thuộc chung cư cao cấp này! Và còn muôn vạn điều bất hợp lý nữa mà nếu như các nhà báo muốn biết thì xin mời đến chung cư Ngô Tất Tố rồi hỏi bất kỳ người dân nào thì sẽ rõ.

Để không bị tình trạnh như thế thì các chung cư tại thành phố thực sự cần có 1 ban quản lý chuyên nghiệp của 1 công ty quản lý chuyên nghiệp, tôi nhấn mạnh 2 chữ "CHUYÊN NGHIỆP" thì chắc người dân tại đây chẳng ngại ngần gì mà không đóng góp thêm tiền vào để giữ lấy 1 môi trường sống lý tưởng cho gia đình mình. 

victorhoang@sbcglobal.net

Theo thiển ý của cá nhân, một chung cư có sạch đẹp, an ninh, trật tự, văn minh hay không đều là do ý thức con người quyết định.

Thực trạng ở một số chung cư chưa tốt như hiện nay cũng là do ý thức mà ra. Vì thế, ở các chung cư cần có những quy định nghiêm khắc về số người ở, dựa theo diện tích nhà ở.

Nên có văn phòng quản lý chung cư, thường xuyên có nhân viên trực. Mỗi hộ dân sống ở chung cư phải đóng lệ phí quản lý chung cư hàng tháng để có kinh phí trả cho những nhân viên làm việc này.

Cần có mức phạt bằng tiền đối với những người cố tình vi phạm nội quy chung cư, xả rác bừa bãi làm mất vẻ mỹ quan chung cư...

naidonna@yahoo.com

Để sinh hoạt ở khu chung cư được tốt, theo tôi, cần phải làm những việc sau:

1/ Thành lập Ban quản trị chung cư (là những cư dân sống trong đó).

2/ Ban hành nội quy chung cư, buộc mọi người phải cam kết thực hiện.

3/ Lập quỹ bảo vệ chung cư, hàng tháng mỗi hộ dân phải đóng góp. Quỹ này dùng để chỉnh tu mỹ quan chung cư, làm vệ sinh công cộng, sửa chữa phần chung... Phần trong nhà, các hộ phải tự lo.

4/ Hàng tháng, các hộ cư ngụ tại chung cư phải dự họp một lần, theo hình thức sinh hoạt tổ dân phố để lấy ý kiến góp ý của nhân dân về những mặt được, chưa được trong sinh hoạt, đời sống của các hộ dân...

Điều quan trọng nhất là phải tạo sự đoàn kết nhất trí trong mọi sinh hoạt, mọi người cùng thương yêu, giúp đỡ nhau trên tinh thần "tình làng nghĩa xóm".

Mời bạn tiếp tục tham gia thảo luận!

Các tin, bài viết khác