Standards & Poor’s: Kinh tế Việt Nam khởi sắc

Quỹ xếp hạng tín dụng Standards & Poor’s (S&P) vừa công bố báo cáo nhận định kinh tế Việt Nam đang bắt đầu khởi sắc, trong khi kinh tế hầu hết các nước châu Á khác đang phát triển chậm lại hướng tới tăng trưởng tiêu dùng.

Theo S&P, cách đây 4 năm, nền kinh tế Việt Nam vẫn còn vật lộn với các khoản nợ xấu, đặc biệt khi chính phủ ưu đãi các doanh nghiệp nhà nước. Tuy nhiên, đến nay Việt Nam đã thu hút được đủ vốn đầu tư nước ngoài để thúc đẩy xuất khẩu trong bối cảnh nhu cầu và giá cả trên thế giới giảm sút. Xuất khẩu điện tử của Việt Nam tăng 33%/năm trong vòng 3 năm qua, chiếm 18% - 29% tổng kim ngạch xuất khẩu, trong khi lĩnh vực dệt may chiếm 20% xuất khẩu. Tổng thể, đầu tư nước ngoài tăng gấp đôi trong giai đoạn năm 2012-2014 so với 3 năm trước đó... S&P cho rằng lực lượng lao động Việt Nam trong số khoảng 91 triệu dân là một nhân tố quan trọng, có năng suất cao do được cung cấp các trang thiết bị tiên tiến.

Tuy nhiên, S&P cũng cho rằng Việt Nam sẽ gặp phải thách thức từ việc đồng USD tăng giá và tỷ giá tăng. Cơ quan phân tích kinh doanh của Singapore, IMA Asia cho biết dự báo Việt Nam sẽ tăng trưởng 6,2% năm 2015 và 6,4% năm 2016.

MINH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất