Sự bảo thủ của Del Bosque

Không có nhiều nhân tố mới, và tuổi trung bình cao, Tây Ban Nha bước vào hành trình bảo vệ danh hiệu vô địch thế giới với sự bảo thủ của Vicente Del Bosque.

Giữa tháng 3-2013, HLV Del Bosque tuyên bố, Tây Ban Nha không cần một cuộc cách mạng lớn, mà sẽ có “những đổi mới ngọt ngào”. Sau khi bảo vệ thành công danh hiệu EURO, Del Bosque muốn thực hiện vài thử nghiệm để làm mới đội hình, và Confederations Cup 2013 là cơ hội ấy. Nhưng thực tế thì sao? Không có đổi mới như nhà cầm quân người Salamanca đã nói.

Không có nhiều cầu thủ mới trong thành phần tuyển Tây Ban Nha dự World Cup 2014.

Một năm trước, ở Brazil là TBN cằn cỗi về lối chơi, với chủ yếu là các cựu binh. Bây giờ, cũng không có sự mới mẻ nào. 18 người trong danh sách mà Del Bosque vừa công bố từng có mặt ở Ba Lan - Ucraina cách nay 2 năm. Trong đó, có 16 người từng được nâng cao danh hiệu VĐTG ở Nam Phi 2010. Nếu một số cầu thủ không chấn thương (như Valdes, Arbeloa), số cựu binh còn cao nữa. 10 người trong số này có mặt cả 3 lần La Roja chiến thắng các giải đấu lớn gần nhất là Casillas, Reina, Ramos, Albiol, Xabi, Xavi, Iniesta, Fabregas, Silva và Torres.

Với lựa chọn của Del Bosque, tuổi trung bình của TBN là khá cao: 27,78. Có 7 thành viên đã bước qua độ tuổi 30. Chỉ có 2 cầu thủ hiện vẫn đang trong độ tuổi Olympic, tiền vệ Koke và thủ môn De Gea, người chưa được bắt trận nào. Bóng đá xứ bò tót không phải thiếu những nhân tố trẻ xuất sắc. Chỉ là họ không được Del Bosque trao cơ hội thử sức mình ở World Cup 2014. Một Carvajal đóng góp lớn vào chiến công Champions League của Real Madrid đã không được tin tưởng.

Việc mang đội hình cũ kỹ đến Brazil khiến lối chơi của TBN có thể bị bắt bài dễ dàng. Các nhân tố ấy phần lớn đã mất nhiều khát vọng. Lối đá của La Roja cũng không còn nhiều đột biến, mà thất bại ở CONFEDS CUP hay một số kết quả không tốt tại vòng loại đã nói lên điều này. Chưa kể, TBN lấy nền tảng Barca, đội vừa có mùa giải trắng tay và các ngôi sao sút giảm phong độ, nổi bật là Xavi. Cách nay 2 năm, Xavi từng bóng gió chia tay La Roja sau EURO 2012, và giờ thì anh chuẩn bị bước vào World Cup thứ 4 sự nghiệp, khi đã 34 tuổi.

Hàng công là hình ảnh cho thấy rõ nhất sự bảo thủ của Del Bosque. Ông quá ưu ái Torres, người vừa mới trở lại đá trận đầu tiên sau 1 năm. Torres ghi bàn vào lưới Bolivia, nhưng là từ chấm 11m. Trong trận đấu ở Sevilla, tiền đạo của Chelsea đã thể hiện cảm giác bóng rất vụng về. Villa cũng sa sút, và không ghi bàn từ đầu tháng 3 đến nay. Vậy mà Del Bosque lại gạt phăng Llorente, người có mùa giải đáng nhớ với Juventus.

Del Bosque quyết định chơi canh bạc mang tên Diego Costa, người hiện vẫn đang trong quá trình điều trị chấn thương. Nếu Costa không thể lấy lại thể lực tốt nhất cho giải đấu ở quê hương anh, TBN sẽ thực sự gặp khó khăn ở khâu ghi bàn với Torres và Villa. Giải pháp “số 9 ảo”? Fabregas cũng xuống phong độ, với 1 năm chưa ghi bàn khi khoác chiếc áo đỏ.

Ngọc Huy

Các tin, bài viết khác