Sự tín nhiệm của thế giới đối với Việt Nam

Nhóm các nước châu Á tại Liên hợp quốc ngày 27-10 vừa qua đã nhất trí thông qua nghị quyết đề cử Việt Nam là ứng cử viên duy nhất của châu Á vào ghế ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ nhiệm kỳ 2 năm (2008-2009).

Hội đồng Bảo an LHQ có 15 thành viên gồm 5 thành viên thường trực có quyền phủ quyết gồm Anh, Mỹ, Nga, Trung Quốc, Pháp và 10 thành viên không thường trực.

Để trở thành thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ, Việt Nam phải chiếm được 2/3 tổng số phiếu bầu của Đại hội đồng LHQ (125-128 phiếu) tại cuộc bầu cử vào tháng 10-2007. Sự ủng hộ của nhóm các nước châu Á là bước quyết định khởi đầu để VN có thể trở thành thành viên Hội đồng Bảo an, thay cho Qatar. 

Trả lời phỏng vấn của các nhà báo về sự kiện này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao nước ta Lê Dũng cho biết: “Quyết định này thể hiện sự ghi nhận và đánh giá cao của nhóm các nước châu Á đối với những đóng góp và vai trò của VN trong các hoạt động của LHQ…

Và việc trở thành thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ nhiệm kỳ 2008-2009 sẽ tạo điều kiện cho VN đóng góp tích cực hơn nữa vào quá trình gìn giữ và thúc đẩy hòa bình, an ninh trên toàn thế giới của LHQ”.

Còn tại kỳ họp khóa 19 của Tổ chức Văn hóa-Giáo dục-Khoa học LHQ (UNESCO) diễn ra từ 21 - 27-10 ở Paris (Pháp), Việt Nam được bầu là Phó Chủ tịch Hội đồng Điều phối quốc tế chương trình con người và sinh quyển (MAB). Hội đồng MAB có 34 thành viên và Chủ tịch hội đồng là Thụy Điển.

Cũng tại hội nghị này, vùng duyên hải và biển Kiên Giang được công nhận là khu bảo tồn sinh quyển thế giới. Như vậy đến nay Việt Nam có 5 khu sinh quyển được UNESCO công nhận là Cần Giờ (TPHCM), Cát Tiên (Đồng Nai), Cát Bà (Hải Phòng), đồng bằng sông Hồng và Kiên Giang.

Hai sự kiện diễn ra cùng thời điểm, điều này chứng tỏ sự tín nhiệm của thế giới đối với Việt Nam. Và sự tín nhiệm đó không chỉ trên lĩnh vực chính trị, ngoại giao mà cả trên lĩnh vực chăm lo cho con người và bảo vệ môi trường thiên nhiên. Và cũng có thể nói đây là sự công nhận của thế giới đối với thành tựu đổi mới của Việt Nam.

MINH THÔNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Kết quả từ những chương trình đột phá

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, tỉnh Tây Ninh đã đạt được nhiều chỉ tiêu tăng trưởng ấn tượng về thu hút đầu tư, thu ngân sách, phát triển nông thôn mới, giảm nghèo. Và bí quyết của những thành công đó chính là nhờ thực hiện tốt các chương trình đột phá về kinh tế - xã hội.  

Việt Nam và Thế giới

Phát triển toàn diện quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Nhật Bản - Việt Nam

Sau lễ đón chính thức được tổ chức trọng thể vào sáng 19-10, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide. Trước đó, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đã hội đàm với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; làm việc với Chủ tịch Nhóm nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản Phạm Minh Chính...

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Nhà Bè tiến đến ứng dụng AI, ảnh viễn thám phục vụ người dân, quản lý tài nguyên

Bên cạnh triển khai thành công việc công khai các giấy phép xây dựng do UBND huyện cấp lên ứng dụng "Nhà Bè trực tuyến" (thuộc chương trình “Xây dựng đô thị thông minh gắn với cải cách hành chính giai đoạn 2020-2025”) giúp giám sát trật tự xây dựng vào cuối năm 2019 được tốt hơn, hiện nay Nhà Bè tiến đến việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong đánh giá mức độ hài lòng của tổ chức, doanh nghiệp và người dân tại các cơ quan hành chính, hành chính sự nghiệp và ứng dụng ảnh viễn thám để quản lý xây dựng, tài nguyên… 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP