Sức mạnh nghệ thuật không biên giới

Tại Hà Nội, trong những ngày này, nhiều chương trình nghệ thuật từ thiện đã và sẽ diễn ra với mong muốn gửi vô vàn lời yêu thương nhằm chia sẻ với nỗi đau mất mát của người dân Nhật Bản vừa trải qua thảm họa động đất, sóng thần khủng khiếp.

  • Mạnh mẽ lên Nhật Bản!

“Be strong, Japan!” (Mạnh mẽ lên Nhật Bản), là một trong những chương trình nghệ thuật hướng về nhân dân Nhật Bản do Báo điện tử VietNamnet phát động và tổ chức tối 31-3 tại Nhà hát Kịch Hà Nội. Chương trình có sự tham dự của nhiều ca sĩ đang được yêu mến như NSƯT Việt Hoàn, Tấn Minh, Quang Hà, Khánh Linh, Trọng Tấn, Nguyễn Ngọc Anh, Hoàng Hải… và các hoa hậu như Ngô Phương Lan, Trần Thị Quỳnh, Ngọc Hân, á hậu Thùy Trang, siêu mẫu Hạ Vy…

Đêm nhạc sẽ vang lên những ca khúc của các nhạc sĩ danh tiếng: Hoàng Việt, Trịnh Công Sơn, Phan Huỳnh Điểu, Phú Quang, Trần Tiến, bên cạnh những sáng tác của các nhạc sĩ trẻ ghi được dấu ấn những năm gần đây như: Lê Minh Sơn, Đỗ Bảo, Dương Cầm, Hồ Hoài Anh…

NSƯT Việt Hoàn (phải) và Hoa hậu Ngọc Hân.

Ban tổ chức cho biết, bên cạnh nguồn thu từ bán vé, tại đây sẽ bán đấu giá bộ trang phục do hoa hậu Ngọc Hân thiết kế riêng gửi tặng chương trình và đấu giá hai bộ trang phục được nhà thiết kế Đức Hùng thiết kế đặc biệt dành riêng cho hoa hậu Ngô Phương Lan, hoa hậu Trần Thị Quỳnh diễn trong chương trình.

Cũng chung mục đích này, Nhacvietplus tổ chức đêm nhạc từ thiện mang tên “Mặt trời mọc” ngày 5-4 tại Nhà văn hóa Thanh niên, Hà Nội. Chương trình không chỉ mang ý nghĩa cổ vũ, động viên tinh thần nhân dân Nhật Bản mà còn mong mỏi là cầu nối gắn kết nhân loại chung tay ủng hộ Nhật Bản sớm vượt qua khó khăn.

Đêm nghệ thuật đặc biệt này là tấm lòng chân thành của các nghệ sĩ Việt Nam chia sẻ với người dân bị ảnh hưởng bởi thảm họa động đất, sóng thần Nhật Bản. Vì thế, các đạo diễn, nghệ sĩ đều không nhận tiền thù lao, thậm chí các nghệ sĩ, hoa hậu từ TPHCM bay ra cũng hoàn toàn trên tinh thần ủng hộ, hỗ trợ, vì người dân Nhật Bản. Toàn bộ số tiền thu được từ các đêm diễn sẽ được ban tổ chức gửi tới Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam để chuyển tới người dân Nhật Bản bị thảm họa trong thời gian sớm nhất.

Trước đó, các nghệ sĩ của Nhà hát Tuổi trẻ cũng tổ chức chương tình nghệ thuật hình thể và sắp đặt mang tên “Hương đất” gây quỹ ủng hộ nhân dân Nhật Bản bị thảm họa động đất, sóng thần

  • Gửi lời yêu thương

“Từ trái tim mình, chúng tôi xin gửi những tình cảm sâu nặng nhất tới nhân dân Nhật Bản qua nhạc phẩm này” - đó là lời đề tặng của nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, tác giả bài hát “Gửi lời yêu thương” đầy xúc động và được lan truyền trên mạng mấy ngày gần đây.

Trải lòng mình, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân tâm sự: “Mỗi giờ, mỗi ngày, tin tức lại đưa những con số lớn hơn về những mất mát về người và của ở Nhật Bản. Một tối tôi ngồi cùng nhà thơ Vũ Mão, chúng tôi cùng trăn trở và muốn có một ca khúc nào đó để chia sẻ, cảm thông với những mất mát này. Khi anh Vũ Mão đưa ý tưởng đó ra cũng là lúc những nét nhạc đầu tiên dần hiện lên. Anh Vũ Mão viết phần thơ và tôi viết phần nhạc…”.

Bài hát “Gửi lời yêu thương” sáng tác dựa trên âm hưởng dân ca Nhật Bản, nếu phần đầu là sự tha thiết, trầm buồn như một lời sẻ chia thì đoạn 2 là sự dồn nén, thôi thúc như một lời hiệu triệu, tạo nên sức mạnh của ý chí, của niềm tin.

Ngay sau khi hoàn thành, bài hát đã được thu thanh qua giọng ca của ca sĩ trẻ Hà Linh và ngay lập tức lan tỏa trong cộng đồng mạng. Trong đêm 29-3, “Gửi lời yêu thương” đã một lần nữa cất lên trong chương trình “Gần hơn với Nhật Bản” do Đài THVN tổ chức tại Nhà hát Âu Cơ và truyền hình trực tiếp trên sóng VTV6 khiến bao con tim xao động. “…Chúng ta bên nhau/Sẻ chia nỗi đau/Dù động đất/Dù sóng thần/Vượt lên/Vượt lên… Việt Nam bên các bạn...”. 

VĨNH XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Nhiều nghệ sĩ xúc động trong buổi ra mắt sách về NSƯT Nguyễn Ngọc Bạch

Mặc dù đã ra đi hơn 30 năm, nhưng trong buổi ra mắt sách Nguyễn Ngọc Bạch - Một đời sân khấu do NXB Tổng hợp và Hội Sân khấu TPHCM tổ chức vào ngày 30-10, nhiều nghệ sĩ sân khấu vẫn dành những tình cảm nồng ấm cho NSƯT Nguyễn Ngọc Bạch - được ví như người thầy, người cha của không ít nghệ sĩ thành phố hiện nay.

Sáng tác

Mẹ nào cũng thương con

Khoa không nhớ mặt má. Hồi ấy Khoa được ti những giọt sữa non đầu tiên, được má ẵm bồng u ơ ru ngủ, được tay má nhè nhẹ thả xuống thau nước ấm áp mỗi chiều…, là mẹ nuôi nói vậy chớ thằng nhỏ hơn tháng tuổi nhớ được gì. 

Mỹ thuật

Sức sống dòng chảy nghệ thuật dân gian trong tranh đương đại

Triển lãm Không có gì ở đằng sau (Nothing Behind, diễn ra từ ngày 21 đến 26-10 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam) của họa sĩ trẻ Bùi Thanh Tâm - một trong những người tiên phong trong việc đưa tác phẩm ra quốc tế - đã đem đến những cảm xúc tươi mới trong dòng chảy nghệ thuật dân gian.