Toyota Women’s Open 2006

Sung và ... ỉu xìu !

Vẫn như lẽ thường, các tay vợt Việt Nam lại để cho khán giả lâm vào hai tâm trạng hoàn toàn khác nhau chỉ trong khoảng hơn 1 tiếng đồng hồ. Một bên là vui sướng, bên kia là… đột nhiên giống như bị dội cả gáo nước lạnh vào mặt. Nhưng đành vậy, việc tìm kiếm những tay vợt có thể ra sân thi đấu với trái tim nóng và cái đầu lạnh dường như quá xa vời so với chúng ta…

Đôi Mai Huỳnh - Thùy Dung. Ảnh: Dũng Phương

Không một khán giả nào có mặt tại sân trung tâm chiều 18-5 có thể tin vào sự quật khởi quá mãnh liệt của đôi Mai Huỳnh – Thùy Dung trước đôi Chuang Chia Jung – Napapron Tongsalee (được xếp hạt giống số 2 ở nội dung đôi) ngay từ khi khai cuộc.

Mai Huỳnh cầm giao bóng trong rơ đầu tiên và cô nhanh chóng dẫn dắt người đồng đội Thùy Dung giành lấy rơ đấu. Mọi chuyện vẫn quá tuyệt ở rơ đấu thứ 2. Sang rơ đấu thứ 3, Thùy Dung cầm giao bóng và… thường xuyên giao hỏng. Đôi Chuang – Tongsalee gỡ lại một rơ. Tuy vậy, bước tiến của Mai Huỳnh – Thùy Dung vẫn tiếp tục diễn ra rất dũng mãnh, rất… sung! Hai cô thắng liền hai rơ tiếp theo để gia tăng khoảng cách lên 4/1.

Và bước ngoặt của cả trận đấu đã đến. Ở rơ đấu thứ 6 (đối phương cầm giao bóng), Mai Huỳnh – Thùy Dung đã phối hợp cùng nhau rất tốt để dẫn điểm 40-0. Đứng trước một break point (điểm kết thúc rơ) có thể giúp gia tăng khoảng cách lên 5/1, Mai Huỳnh – Thùy Dung chợt chùng xuống một cách đầy khó hiểu. Một pha bóng trúng lưới, một pha bóng ra ngoài và một pha… không kịp phản ứng. Điểm số đã trở thành 40-40. Đôi Chuang – Tongsalee đang nắm giao bóng và không khó khi họ hoàn tất hai điểm số để kết thúc rơ đấu.

Tỷ số là 4/2 (sau rơ đấu thứ 6) liên tục… “phát triển” một cách chóng mặt lên 4/3, 4/4 rồi 4/5. Cả Mai Huỳnh lẫn Thùy Dung – lúc này – đều không thể tự kiểm soát khả năng và tâm trạng của chính mình. Hai cô liên tục đánh hỏng, phạm lỗi giao bóng (thậm chí còn có cả lỗi kép – với Thùy Dung), chạy lung tung trên mặt sân và hoàn toàn bất ngờ trước mọi cú đánh trả của đối phương. Cố gắng lấy lại một rơ đấu (gỡ 5/5), Mai Huỳnh và Thùy Dung cuối cùng đàng bất lực nhìn đối thủ giành chiến thắng ván đầu với điểm số 7/5.

Sang ván đấu thứ 2, khi đã không còn chút tâm lý chiến đấu, Mai Huỳnh – Thùy Dung “ỉu xìu” hầu như trước mọi đường bóng của đối phương. Thế là, cái gì đến đã đến, đôi Chuang – Tongsalee giành chiến thắng áp đảo 6/0 ở ván 2, thắng chung cuộc 2-0 (7/5, 6/0) và loại đại diện cuối cùng của chủ nhà Việt Nam khỏi Toyota women’s Open 2006.

Có thể, cho đến giờ này, nhiều khán giả vẫn không hiểu tại sao mình… bị cắt cơn vui mừng nhanh đến như vậy. Tuy nhiên, một khán giả hâm mộ già dặn thì thực tế hơn: “Đã biết trước như vậy mà. Không bao giờ có thể tự kiểm soát tâm lý của mình…”. Chẳng lẽ, sau quá nhiều năm phát triển quần vợt, chúng ta vẫn không thể khắc phục điểm yếu tâm lý vận động viên hay sao. Chỉ cần bình tĩnh, cơ hội cận kề sẽ trở thành chiến thắng. Nhưng… lại nhưng!

Ở nội dung đơn, các hạt giống số 4 và số 6 vẫn giữ vững bước tiến của mình. Hạt giống số 4 Chuan Chia Jung (Đài Loan, hạng 255 thế giới) trước khi bước vào trận đánh đôi cặp với Napaporn Tongsalee loại Mai Huỳnh – Thùy Dung đã vượt qua Trudi Masgrave (Australia, hạng 541 thế giới) 2-0 (7/5, 7/5) để giành quyền vào vòng 1/8 nội dung đơn. Hạt giống số 6 Aniko Kapros (Hungary, hạng 272 thế giới) cũng dễ dàng vượt qua Meghha Vakaria (Ấn Độ, hạng 548 thế giới) 2-0 (7/6, 6/3) để đi tiếp vào vòng 1/8.

Tuy nhiên, số phận của hạt giống số 5 Lauren Breadmore (Australia, hạng 269 thế giới) lại không may mắn như hai hạt giống số 4 và số 6. Breadmore vấp phải tay vợt rất năng động người Slovakia Katarina Kachlikova (hạng 309 thế giới) và cô đã chấp nhận thua 0-2 (1/6, 2/6). Trong khi đó, tay vợt có thể hình quá khổ Nicole Kriz (Australia, hạng 845 thế giới) – người sở hữu cú trái tay chỉ dùng một tay khá độc – dễ dàng đánh bại Nudnida Luangnam (Thái Lan, hạng 441 thế giới).

ĐỖ HOÀNG

Các tin, bài viết khác