Old Trafford

Tạ từ George Best

Họ xếp hàng dài, hàng ngàn người trên con đường mang tên Sir Matt Busby Way để tôn vinh chứ không phải khóc thương George Best. Họ đến từ mọi ngõ ngách của nước Anh, của cả châu Âu, để đặt xuống những kỷ vật về một trong những cầu thủ vĩ đại nhất của bóng đá Anh. Và họ đều chắc chắn rằng Best, dù men rượu đã khiến ông phải chấm dứt cuộc đời ở tuổi 59, vẫn cùng với Sir Busby là một trong những huyền thoại đích thực của Old Trafford.

Calum Best - con trai George Best, trong một phút mặc niệm ở Old Trafford trước khi trận Manchester United – West Brom bắt đầu.

Thế nên cái đêm 30-11 ở Old Trafford, trận League Cup trần tục giữa Manchester United và West Brom đã trở thành một lễ truy điệu trang nghiêm cho Best. Các ủng hộ viên Manchester được phát những tấm poster của Best và họ đã đồng loạt giương lên trong một phút mặc niệm. Các đồng đội của Best trong lần vô địch Cúp C1 châu Âu năm 1968 đã đến.

Các thành viên cũ của West Brom, những người mà Best từng đối diện trong trận đấu chuyên nghiệp đầu tiên của ông cách đây 42 năm, cũng đã hiện diện trên thảm cỏ Old Trafford trước lúc bóng lăn. Sir Alex Ferguson và Bryan Robson, HLV của West Brom hiện nay, cùng bước ra với một vòng hoa giữa tiếng hô tôn vinh Best. Sir Bobby Charlton, một đồng đội cũ của Best, cất tiếng: “Sẽ chẳng bao giờ anh bị lãng quên”.

Nhiều người, trong đó có Beckham, cho rằng cách tốt nhất để nhớ đến Best là cất hẳn chiếc áo số 7, số áo mà ngày xưa Best từng mặc. Nhưng một CĐV tên là Mark Hutchison không đồng tình: “Không nên cất hẳn số áo này. Vì sẽ có những cầu thủ, chẳng hạn như Wayne Rooney, có thể gìn giữ số áo ấy và đảm bảo rằng số 7 vẫn sẽ là huyền thoại trong nhiều năm tới”.

Còn Sir Alex Ferguson viết ra những lời xúc động trong tờ chương trình thi đấu: “George xuất hiện vào một thời kỳ bùng nổ âm nhạc với The Beatles, bùng nổ thời trang, và nói chung là cách sống tự do hơn. Anh ấy để lại cho chúng ta một triệu kỷ niệm và tất cả đều đẹp.

Bên cạnh tài năng của một cầu thủ tuyệt vời, những gì tôi nhớ về Best là tinh thần. Tôi vẫn như đang trông thấy Best tuôn xuống cánh, vượt qua các cú truy cản, và nếu bị đốn ngã thì anh ấy đứng dậy ngay và tích cực tìm bóng hơn. Một số người bảo rằng Best lẽ ra phải đá lâu hơn cho Manchester United. Nhưng anh ấy đã tham gia đội hình hạng nhất ở Old Trafford suốt 10 năm, gần 500 trận đấu và 200 bàn thắng. Đó là một thành tích phi thường nếu biết rằng Best không phải là một trung phong săn bàn”.

Hiện nay, việc dựng tượng George Best là một trong những phương án đang được Manchester United nghiên cứu. Lễ mai táng George Best sẽ diễn ra tại Belfast (Bắc Ailen), quê hương ông, vào thứ Bảy này. Dự kiến sẽ có khoảng nửa triệu người đến Belfast và có thể khiến giao thông ở thành phố này tắc nghẽn...

Phương Lan

Các tin, bài viết khác