Tác giả người Hà Nội đoạt giải nhất cuộc thi sáng tác biểu trưng đất võ Bình Định

SGGPO
Tác phẩm về hình tượng Hoàng đế Quang Trung cưỡi ngựa màu trắng oai vệ, trên nền đỏ, được chọn làm biểu trưng của tỉnh Bình Định và đoạt giải nhất cuộc thi sáng tác biểu trưng của tỉnh này, nhận phần thưởng 100 triệu đồng. Đây là tác phẩm của tác giả Nguyễn Công Quang, hiện sinh sống tại TP Hà Nội.

Sáng 18-7, UBND tỉnh Bình Định đã công bố biểu trưng của tỉnh và trao giải thưởng cuộc thi sáng tác biểu trưng tỉnh Bình Định.

Biểu trưng của tỉnh Bình Định là tác phẩm đoạt giải nhất của tác giả Nguyễn Công Quang (sinh sống tại TP Hà Nội). Đây là tác phẩm đồ họa về hình tượng Hoàng đế Quang Trung cưỡi ngựa màu trắng, trên nền đỏ.

Tác giả người Hà Nội đoạt giải nhất cuộc thi sáng tác biểu trưng đất võ Bình Định ảnh 1 Tác phẩm đồ họa được chọn làm biểu trưng của tỉnh Bình Định.

Ông Tạ Xuân Chánh, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao (VH-TT) tỉnh Bình Định cho biết, mẫu biểu trưng được chọn làm biểu trưng của tỉnh Bình Định được xây dựng với bố cục phù hợp, nền màu đỏ là chủ đạo, bao quanh bởi 2 vòng tròn đồng tâm, chính giữa là hình tượng Hoàng đế Quang Trung cưỡi ngựa (màu trắng).

“Biểu trưng đã tạo được tính tương phản, nổi bật trên nền đỏ, tôn vinh hình ảnh vị vua anh hùng áo vải cờ đào, nhà quân sự và chính trị lỗi lạc, thần tốc, bách chiến, bách thắng; biểu tượng của hào khí Tây Sơn và miền đất giàu truyền thống thượng võ”, ông Chánh trình bày.

Theo Sở VH-TT Bình Định, mẫu biểu trưng này sẽ được đưa vào sử dụng, phục vụ các hoạt động giới thiệu, giao lưu kinh tế, văn hóa, xã hội; quảng bá trên các sản phẩm hàng hóa mang thương hiệu Bình Định; công tác đối ngoại, xúc tiến đầu tư thương mại, dịch vụ và du lịch của tỉnh Bình Định…

Tác giả người Hà Nội đoạt giải nhất cuộc thi sáng tác biểu trưng đất võ Bình Định ảnh 2 Tác giả Nguyễn Công Quang (sinh sống tại TP Hà Nội) nhận thưởng tại cuộc thi.

Trước đó, nhằm tìm ra tác phẩm đồ họa thể hiện nét đặc trưng, tiêu biểu vùng đất, con người tỉnh Bình Định để làm biểu trưng cho tỉnh, UBND tỉnh này đã phát động cuộc thi sáng tác biểu trưng tỉnh Bình Định.

Cuộc thi kéo dài từ cuối tháng 10-2016 đến giữa tháng 7-2018, đã nhận được 243 tác phẩm của 143 tác giả trên toàn quốc. Ban tổ chức cuộc thi bao gồm, lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định cùng các thành viên là lãnh đạo Hội Mỹ thuật Việt Nam, lãnh đạo một số cơ quan chức năng và các văn nghệ sĩ có uy tín trong và ngoài tỉnh Bình Định…

Thông qua quá trình xét chọn kỹ lưỡng, đầy đủ các tiêu chí, ban tổ chức đã chọn được 2 mẫu biểu trưng lọt vào vòng trung kết, đó là tác phẩm mang số hiệu CQ.111, của tác giả Nguyễn Công Quang (ở TP Hà Nội) và SH.1379 của tác giả Hồ Sỹ Khải (ở TPHCM).

Trên cơ sở đó, Ban thường vụ Tỉnh ủy Bình Định đồng ý chọn tác phẩm có mã số CQ.111 của tác giả Nguyễn Công Quang làm biểu trưng tỉnh Bình Định, với tiền thưởng: 100.000.000 đồng; các tác phẩm còn lại được chọn vào vòng chung kết với tiền thưởng: 30.000.000 đồng/tác phẩm.

NGỌC OAI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

​Yêu và hận trong “Dòng đời chảy ngược“

Bộ phim 56 tập của đạo diễn Nguyễn Quang Minh vẫn khai thác về chủ đề tình yêu, hôn nhân và các mối quan hệ phức tạp trong một gia đình. Các tình tiết phim được đan cài khéo léo, phản ánh muôn mặt đời sống.


Âm nhạc

Sân khấu

Đông đảo nghệ sĩ tham dự Giỗ Tổ sân khấu

Ngày 25-9, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Hội nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam tổ chức lễ Giỗ Tổ sân khấu dân tộc. Đông đảo nghệ sĩ sân khấu cùng tề tựu tri ân tổ nghề.

Sách và cuộc sống

Nhà viết kịch Nguyễn Trung Phong - Huyền thoại Ví, Giặm

Ngày 24-9, tại Hà Nội, NXB Văn học đã ra mắt cuốn sách về nhà viết kịch Nguyễn Trung Phong. Cả một đời tâm huyết, tận hiến sức lực, trí tuệ cho dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh nói riêng, cho văn hóa Nghệ Tĩnh nói chung; nhà viết kịch Nguyễn Trung Phong (1929-1990) đã để lại một kho tàng nghệ thuật hơn 30 tác phẩm kịch bản sân khấu ở các thể loại chèo, cải lương, kịch hát và hoạt cảnh dân ca Ví, Giặm.

Sáng tác

Rừng

Chiều nay
Tôi trở lại khu rừng của mình
Cây cối chim muông hè nhau đánh đuổi

Mỹ thuật

“Thủy” vào Nam gỡ rối tơ vò

Bùi Thanh Thủy trở lại TPHCM, vẫn trong veo, nhẹ tênh và tơ vò lắm mối. Triển lãm cá nhân Thủy diễn ra tại WiteSpace, The Factory (15 Nguyễn Ư Dĩ, phường Thảo Điền, quận 2) từ 25-9 đến 4-10 như lời chào ngọt ngào mà nữ họa sĩ Hà Nội gửi tới thành phố sôi động và mến khách bậc nhất cả nước.