Taekwondo: Thân này ví xẻ làm hai?

Vòng tuyển chọn suất tham dự Olympic London 2012 và SEA Games 26 diễn ra cách nhau chỉ chưa đầy một tuần, quãng thời gian quá ngắn để những nhà chuyên môn điều chuyển nhịp sinh học giúp VĐV có thể duy trì phong độ đỉnh cao cho cả hai mặt trận đều duy nhất một mục tiêu là chiến thắng. Thế nên bộ môn, Liên đoàn Taekwondo Việt Nam có sự phân chia lực lượng cho cả 2 đấu trường quan trọng này. Có ý kiến lo rằng, taekwondo đang tự mình làm mất đi sức mạnh của mình tại đấu trường SEA Games. Điều này đúng nhưng chưa đủ.

Tại SEA Games 26 (khai mạc vào ngày 13-11), mục tiêu của taekwondo Việt Nam là giành 4 - 5 HCV, một áp lực lớn, vì theo quy định của ban tổ chức đại hội lần này, mỗi quốc gia chỉ được quyền tham dự tối đa 6/8 hạng cân nam, hạng cân nữ và 3/5 nội dung thi quyền.

Trong khi đó, vòng loại Olympic khu vực châu Á (diễn ra tại Bangkok, Thái Lan từ ngày 4 đến 7-11) cũng gần trùng với thời điểm diễn ra SEA Games 26 và điều đó lại đặt ra một bài toán khó cho cho ban huấn luyện khi đặt chỉ tiêu giành từ 1 - 2 suất ở đấu trường này.

Nhiều ý kiến cho rằng, các tuyển thủ tham dự vòng tuyển chọn Olympic châu Á đều có cửa giành HCV nếu được tham dự SEA Games 26 (trong 4 võ sĩ thì chỉ có 2 tuyển thủ là Chu Hoàng Diệu Linh và Dương Thanh Tâm tham dự cả 2 giải đấu này). Tuy nhiên, lý do này chưa hoàn toàn chính xác, bởi lẽ tất cả đã chọn điểm rơi phong độ cho vòng tuyển chọn Olympic trước ngày khai mạc SEA Games 26 hơn một tuần lễ. Vì vậy, rất khó để tìm lại phong độ cao nhất nếu sau khi tham dự Olympic lại phải cáng đáng thêm nhiệm vụ tại Indonesia.

Trong khi đó, lực lượng VĐV còn lại tranh tài tại SEA Games 26 tuy chưa phải là đội hình tinh túy nhất của taekwondo Việt Nam hiện tại nhưng hoàn toàn có đủ khả năng hoàn thành mục tiêu giành từ 4 đến 5 HCV. Cụ thể, ở hạng cân -58kg nam, niềm hy vọng Huỳnh Châu (HCĐ thế giới 2011, người từng dự vòng loại Olympic Bắc Kinh 2008) sẽ không tham dự SEA Games để dồn sức cho đấu trường Olympic và người thay thế anh tranh tài ở Indonesia là Nguyễn Hữu Nhân - một võ sĩ rất nhiều kinh nghiệm cũng thuộc TPHCM.

Đó là chưa kể, nếu các tuyển thủ dự vòng loại Olympic tham dự SEA Games, đương nhiên một số võ sĩ của đội tuyển SEA Games phải bị loại bỏ. Việc xáo trộn đội hình vào giờ cận kề vạch xuất phát vô hình trung khiến tinh thần của toàn đội bị ảnh hưởng đáng kể. Khó mình cũng là khó người, các đội tuyển ở khu vực Đông Nam Á cũng phải chia lực lượng để làm nhiệm vụ ở cả 2 giải đấu này. Bởi vậy, hãy sớm loại bỏ những suy nghĩ không lạc quan, tập trung bước vào 2 trận đánh lớn.

Để chuẩn bị tốt cho đấu trường SEA Games lần này, ngày 10-10 vừa qua, các võ sĩ thi đấu đối kháng đã sang Bắc Kinh (Trung Quốc) tập huấn cùng đội tuyển tham gia vòng đấu loại Olympic hiện đang luyện tập tại đây. Trong khi đó, các VĐV thi quyền sẽ tiếp tục tập huấn trong nước. 

HUY TƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất