Tái hiện cảnh vua Bảo Đại thoái vị

(SGGP). – Nhân dịp kỷ niệm 69 năm Cách mạng Tháng Tám, Quốc khánh 2-9, Bảo tàng Lịch sử và Cách mạng tỉnh Thừa Thiên - Huế mở cửa phòng trưng bày không gian tái hiện cảnh tượng vua Bảo Đại thoái vị, đánh dấu sự chấm dứt của triều đại phong kiến cuối cùng trong lịch sử Việt Nam.

Khách tham quan sẽ được xem các pho tượng tái hiện cảnh tượng lịch sử vào lúc 13 giờ ngày 30-8-1945 tại lầu Ngọ Môn (Đại nội Huế) vua Bảo Đại thoái vị trao ấn và kiếm cho đại diện phái đoàn Chính phủ lâm thời Việt Nam Dân chủ Cộng hòa do Phó Chủ tịch Chính phủ kiêm Bộ trưởng Tuyên truyền Trần Huy Liệu làm trưởng đoàn, cùng với hai thành viên khác là đồng chí Nguyễn Lương Bằng và đồng chí Cù Huy Cận (ảnh).

Tại buổi lễ thoái vị, với sự có mặt của năm, sáu vạn người dân Huế đứng tràn ngập trước Ngọ Môn, vua Bảo Đại bận triều phục đại lễ, áo hoàng bào, khăn vàng, đi giày cườm vàng. Ngoài ra, phòng trưng bày còn giới thiệu bộ sưu tập vũ khí, giáo mác... của quân và dân Thừa Thiên - Huế tham gia khởi nghĩa giành chính quyền trong Cách mạng Tháng Tám năm 1945 cùng các hình ảnh về khởi nghĩa giành chính quyền trong Cách mạng Tháng Tám năm 1945 tại Hà Nội và Sài Gòn...

VĂN THẮNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Rạp chiếu phim đìu hiu ngày trở lại

Tuần đầu tiên được phép mở cửa trở lại sau 6 tháng tạm ngưng, các rạp chiếu phim tại TPHCM khá vắng khách. Thực tế này được dự báo trước bởi tác động của nhiều yếu tố khách quan và chủ quan. Trong khó khăn, thị trường vẫn có nhiều kỳ vọng cho sự phục hồi.

Âm nhạc

Dự án nghệ thuật đường phố Saigon Urban Arts 2021

Saigon Urban Arts 2021 là dự án nghệ thuật quốc tế vừa được khởi động tổ chức bởi Viện Pháp tại Việt Nam, Viện Goethe tại TPHCM, trong khuôn khổ Quỹ Văn hóa Pháp - Đức phối hợp cùng Hội đồng nghệ thuật Thụy Sĩ Pro Helvetia.

Sân khấu

Cuộc thi viết hát ru, hò, lý Gió đưa gió đẩy

Đây là hoạt động văn hóa được Hội đồng Anh hỗ trợ nhóm Cultura Fish (Hiếu Văn Ngư) thực hiện, nằm trong khuôn khổ dự án Di sản kết nối, nhằm bảo tồn và phát triển các loại hình di sản nhạc và phim của Việt Nam, đặc biệt chú trọng đến các giá trị văn hóa nghệ thuật không được nhiều người biết đến và có nguy cơ mai một. 

Sách và cuộc sống

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung ra mắt tuyển tập 300 bài hát thiếu nhi

Ngày 20-11, tại Đường sách TPHCM, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung đã có buổi giao lưu và chia sẻ đến khán giả của mình nhân dịp ra mắt 2 tuyển tập nhạc 300 bài hát thiếu nhi20 năm sáng tác âm nhạc Nguyễn Văn Chung do NXB Đồng Nai ấn hành.

Sáng tác

Thu sang nhớ cốm làng Vòng

Tôi xa Hà Nội thấm thoát đã gần 6 năm. Khoảng thời gian đủ dài để ủ men nỗi nhớ. Bởi Hà thành là nơi tôi gửi gắm quãng đời thanh xuân tươi đẹp nhất của mình. 

Mỹ thuật

Giọt nước mắt rơi vào trong tranh

Thành phố vượt qua những ngày “mưa bão” từ cuộc chiến chống dịch, các hoạt động dần được nới lỏng…, nhưng nỗi buồn cứ len lỏi, tưởng chừng như mới hôm qua. Đó là dòng nước mắt từ những cuộc đời có thật rơi vào từng đường cọ, nét vẽ của họa sĩ Lê Sa Long.