Tài sản cho con

Ông ấy là chủ một doanh nghiệp. Tiền thì bao la nhưng theo lời ông ấy tâm sự với bạn thân, họ hàng là gia đình còn thiếu chữ, thiếu danh phận. Ý ông ấy muốn là con phải có bằng cấp cỡ thạc sĩ, tiến sĩ và phải là “quan” trong một ngành.

Với mơ ước ấy, ông đã đầu tư cho đứa con trai không thiếu thứ gì. Học là ưu tiên số 1. Nghe tên trường chuyên, lớp chọn là chạy tiền vào bằng được. Học hành không ra ôn gì, bị loại ra, ông lại cho học trường tư. Leo dần đến hết cấp 3, học kém, con ông không đậu vào đại học công lập, thì ông lo cho học đại học tư. Con học đến đâu là ông quen đến đấy. Thầy hiệu trưởng, giáo viên bộ môn, chủ nhiệm… những ai liên quan đến sự học danh giá của con ông đều được ông trọng vọng qua các bữa nhậu, quà cáp, phong bì…

Với hàng đống tiền như vậy, con ông cũng tốt nghiệp với tấm bằng trung bình. Ông lại chạy tiếp cho con vào một cơ quan cấp sở. Ông bảo mất hết vài trăm triệu đồng. Thế là xong, việc còn lại là của nó! Ông xoa tay tỏ ra mãn nguyện.

Không lâu sau, thấy công tử con ông nhong nhong suốt ngày sáng cà phê, chiều bar rượu. Hỏi ra mới biết, hắn làm gì cũng không xong. Người thạo việc làm chỉ tốn một giờ, giao cho hắn 3 ngày chưa xong. Nhiều lần, cơ quan buộc phải sa thải. Ông lại giấm dúi, nhờ xếp cho chỗ làm khác. Vẫn làm không ra gì, nên cuối cùng chẳng nơi nào dám nhận.

Hỏi sao không chịu làm gì, hắn bảo tiền nhà ăn chơi xả láng 3 đời cũng không hết, đi làm chi cho cực  khổ!


Xem tin trên báo, tỷ phú Hong Kong Yu Pang-Lin vừa qua đời ở tuổi 93, để lại toàn bộ tài sản trị giá khoảng 2 tỷ USD cho hoạt động từ thiện mà không cho con. Ông nói: “Nếu các con tôi giỏi hơn tôi thì chẳng cần phải để nhiều tiền cho chúng. Nếu chúng kém cỏi thì có nhiều tiền cũng chỉ có hại cho chúng mà thôi”. Người giàu nhất thế giới - Bill Gates cũng từng tuyên bố chỉ để một phần tài sản nhỏ cho con còn lại đem làm từ thiện. Nhiều nhà tỷ phú khác cũng đồng quan điểm như vậy. Cái mà họ muốn để lại cho con là tinh thần trách nhiệm với bản thân, với gia đình, xã hội. Dám dấn thân, dám làm, dám chịu trách nhiệm, đó chính là tài sản quan trọng mà họ muốn để dành lại cho con.

NGUYÊN AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn