Sau cuộc sát hạch trước Vinakansai Ninh Bình, sáng qua 1-2, các tuyển thủ Olympic đã bước vào giai đoạn chuẩn bị cuối cùng với sự có mặt của HLV A. Riedl. Sau 3 ngày nghỉ, hôm qua Văn Biển, Công Vinh, Thanh Bình đã tập luyện cùng các đồng đội. Tuy nhiên theo thông tin từ BHL, những cầu thủ này sẽ tiếp tục quá trình tập phục hồi thêm 1 - 2 ngày nữa.
Tuyển Olympic Việt Nam trong trận đấu tập huấn với đội Vinakansai Ninh Bình (hòa 1-1). Ảnh: Quang Minh.
Trước khi bước vào buổi tập hôm qua, HLV A. Riedl đã căn dặn 5 cầu thủ vừa được bổ sung từ ĐTQG phải nhanh chóng hòa đồng và giúp đỡ cho các cầu thủ trẻ trong đội Olympic cùng tiến bộ.
Để chuẩn bị cho trận vòng sơ loại gặp Afghanistan, toàn bộ công việc huấn luyện vẫn được giao cho trợ lý Trần Công Minh, ông A. Riedl chỉ tham gia đóng góp ý kiến trong các bài tập chiến thuật để hoàn thiện lối chơi cho các cầu thủ mà thôi.
Trở lại với trận đấu giao hữu với Vinakansai Ninh Bình vừa qua, dù không có đủ lực lượng mạnh nhất nhưng ít nhiều những cầu thủ trẻ như Long Giang, Xuân Hợp, Duy Nam, Phúc Hiệp đã thể hiện được khả năng của mình khi đối đầu với dàn cầu thủ gồm nhiều tên tuổi kinh nghiệm của Vinakansai Ninh Bình. Một hàng phòng ngự được bố trí với cự ly hợp lý chính là điều kiện quan trọng giúp cho tuyển Olympic giữ vững được một thế trận có lợi.
Trên hàng tiền vệ, dù mới lần đầu được xếp đá cặp với nhau nhưng cặp tiền vệ trung tâm Duy Nam – Minh Chuyên đã có được sự ăn ý cần thiết. Cặp tiền vệ giữa của tuyển Olympic không có được thể hình lý tưởng, nhưng Duy Nam lại có khả năng thu hồi bóng và làm lá chắn cho cặp trung vệ thực hiện nhiệm vụ phòng ngự từ xa, trong khi Minh Chuyên lại mạnh về các đường chuyền phát động tấn công. Sự kết hợp giữa Minh Chuyên - Duy Nam đã giúp cho tuyển Olympic giữ được nhịp và nhanh chóng chuyển đổi thế trận từ phòng ngự sang tấn công một cách hiệu quả.
Bên cạnh những tiến bộ đã có, tâm lý nóng vội của các cầu thủ trẻ cũng là một điểm yếu đã lộ rõ mà BHL phải sớm khắc phục. Khả năng tổ chức phản công nhanh khi cướp được bóng của tuyển Olympic là tương đối tốt, nhưng những đường chuyền và những pha dứt điểm vội vàng của Được Em, Phúc Hiệp, Việt Cường, Quang Tình đôi khi khiến cho thời cơ của tuyển Olympic trôi qua một cách phung phí.
Trong những ngày sắp tới, tuyển Olympic sẽ có đầy đủ lực lượng mạnh nhất khi Công Vinh, Thanh Bình, Văn Biển hồi phục hoàn toàn, BHL sẽ có được thuận lợi để nâng cao năng lực tổ chức của hàng tiền vệ đồng thời cải thiện độ sắc bén cho tuyến tiền đạo.
Cũng trong ngày hôm qua, 8 cầu thủ trẻ đã phải chia tay tuyển Olympic. Trước khi các tuyển thủ trở về địa phương, HLV Trần Công Minh đã khẳng định: “Tôi đánh giá cao sự nỗ lực và những đóng góp của các bạn trong thời gian vừa qua, cánh cửa tuyển Olympic sẽ rộng mở đối với các tuyển thủ. Sau vòng loại Olympic Bắc Kinh sẽ là SEA Games 24, sự nỗ lực và những tiến bộ trong màu áo CLB sẽ là cơ sở để các cầu thủ khoác trên mình chiếc áo cảu tuyển Olympic…”.
Thu Quyên