Tăng cường đảm bảo an toàn giao thông dịp cuối năm


Thực tế cho thấy, cứ vào dịp cuối năm thì nhu cầu đi lại sẽ tăng cao. Lưu lượng phương tiện giao thông và người tham gia giao thông tăng cao, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra các vụ va chạm, tai nạn giao thông (TNGT). Để đảm bảo trật tự an toàn giao thông (ATGT), Sở GTVT TPHCM sẽ triển khai nhiều biện pháp quyết liệt. 

Theo Sở GTVT TPHCM, qua theo dõi tình hình tai nạn giao thông đến tháng 10-2020, Sở GTVT nhận thấy có 14 tuyến đường xảy ra từ 3 vụ tai nạn giao thông trở lên, gồm quốc lộ 1 (42 vụ, 37 người chết, 5 người bị thương), quốc lộ 50 (15 vụ, 14 người chết, 8 người bị thương), Nguyễn Văn Linh (17 vụ, 11 người chết, 2 người bị thương), Võ Văn Kiệt (10 vụ, 9 người chết, 1 người bị thương), Phạm Văn Đồng (9 vụ, 9 người chết, 3 người bị thương), đường nối Bình Thuận - Chợ Đệm (8 vụ, 5 người chết, 1 người bị thương), Rừng Sác (6 vụ, 6 người chết, 5 người bị thương), Nguyễn Hữu Trí (6 vụ, 4 người chết, 1 người bị thương), Xô Viết Nghệ Tĩnh (5 vụ, 5 người chết), Nguyễn Văn Bứa (4 vụ, 4 người chết), Nguyễn Tất Thành (4 vụ, 2 người chết, 2 người bị thương), Nguyễn Tri Phương (5 vụ, 2 người chết, 4 người bị thương), Ba Tháng Hai (3 vụ, 3 người chết, 1 người bị thương), Võ Chí Công (3 vụ, 3 người chết).

Nhằm kéo giảm TNGT, Sở GTVT TPHCM đã đề nghị Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt, Công an Thành phố mở các chuyên đề tăng cường xử lý vi phạm, tập trung vào các lỗi là nguyên nhân gây TNGT. Đồng thời giao Trung tâm Quản lý hạ tầng giao thông đường bộ, Trung tâm Quản lý điều hành giao thông đô thị thực hiện các nội dung như tăng cường công tác bảo trì đường bộ, khắc phục kịp thời các hư hỏng, bất cập gây mất an toàn giao thông.

Tập trung triển khai các giải pháp xử lý đối với các điểm đen tai nạn, điểm nguy cơ ùn tắc giao thông theo Kế hoạch số 4206/KH-SGTVT ngày 9-4-2020 của Sở GTVT. Phối hợp với các đơn vị liên quan đánh giá, đề xuất xóa điểm đen, điểm nguy cơ ùn tắc giao thông trong năm 2020; rà soát, xác định các điểm phát sinh và xây dựng kế hoạch xử lý trong năm 2021. Thanh tra Sở GTVT tăng cường công tác kiểm tra, xử lý vi phạm theo thẩm quyền (như dừng đậu xe sai quy định, lưu thông đường cấm, giờ cấm...), tập trung vào các khu vực điểm đen, điểm nguy cơ ùn tắc giao thông.

Một tin vui đối với ngành giao thông TPHCM, trong 9 tháng đầu năm 2020, số vụ TNGT đã giảm 13,8%, số người chết giảm 14,1%, số người bị thương giảm 12,4%. Tuy nhiên, diễn biến trật tự ATGT còn phức tạp, tại một số quận huyện TNGT còn tăng cao. Do vậy, tăng cường công tác đảm bảo trật tự ATGT, nhất là vào dịp cuối năm và đón năm mới cần phải được tiếp tục đồng bộ, liên tục và quyết liệt hơn nữa.

Để công tác đảm bảo ATGT thông được hiệu quả thì chính người tham gia giao thông và các chủ phương tiện phải chấp hành nghiêm những quy định an toàn để bảo vệ chính mình, gia đình và cả cộng đồng. Đối với cơ quan chức năng cần tăng cường hơn nữa việc thanh tra, kiểm tra các tài xế, phương tiện vận tải của các doanh nghiệp. Chỉ đạo siết chặt quản lý về công tác đăng kiểm phương tiện cơ giới đường bộ, kết hợp với tiếp tục đầu tư trang thiết bị kiểm định theo hướng công khai, minh bạch, phòng chống tiêu cực, giảm phiền hà, đảm bảo thuận tiện phục vụ tốt người dân.

Đọc nhiều nhất

Emirates nâng cấp toàn diện nội thất dàn máy bay A380

Emirates nâng cấp toàn diện nội thất dàn máy bay A380

Máy bay A380 đầu tiên mang số hiệu EK003 nằm trong chương trình nâng cấp nội thất toàn diện với khoản đầu tư 2 tỷ USD của Emirates chính thức được đưa vào khai thác trên chặng bay từ Dubai đến Sân bay Heathrow, London.

Phát triển bền vững

Hoài Ân chắt chiu nguồn lực đầu tư để phát triển đồng bộ

Là huyện trung du, miền núi tỉnh Bình Định, huyện Hoài Ân những năm qua nổi bật bởi phát triển nông nghiệp, đang hướng đến ngành nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Song song với đó, huyện đang tập trung các nguồn lực và nhiều giải pháp để tạo sự phát triển đồng bộ, trong đó chăm lo đầu tư về giáo dục, hạ tầng giao thông miền núi đang được huyện hết sức chú trọng.