Vụ việc cơ sở sản xuất kinh doanh bánh Trung thu Bảo Phương nổi tiếng nhất Hà Nội bị đình chỉ sản xuất và xử phạt hành chính 14 triệu đồng vì vi phạm tràn lan các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm đã khiến cho người tiêu dùng cảm thấy rất hoang mang.
Sự thực, lâu nay cứ mỗi mùa Trung thu tới, không ít người sẵn sàng bỏ ra hàng giờ chen chúc xếp hàng để mua được một, hai hộp bánh Bảo Phương gia truyền “nức tiếng” thủ đô, nhưng việc cơ sở này bị cơ quan chức năng phát hiện không đảm bảo an toàn vệ sinh đã khiến cho lòng tin bấy lâu nay của người tiêu dùng bị xúc phạm, tổn thương nghiêm trọng.
Thực tế, người dân không hoang mang, lo lắng và bức xúc sao được khi mà liên tiếp nhiều vụ vi phạm về chất lượng an toàn thực phẩm của bánh Trung thu bị phát hiện. Hàng năm, cách Trung thu cả 2 - 3 tháng là các cơ sở sản xuất bánh kẹo đã chạy đua sản xuất, đua thị phần bánh Trung thu, không chỉ các doanh nghiệp lớn, mà tại các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ, các làng nghề sản xuất bánh kẹo. Thế nhưng, trước Trung thu tới cả tháng, lực lượng chức năng đã phát hiện và bắt giữ nhiều vụ vận chuyển nguyên liệu làm bánh Trung thu không rõ nguồn gốc được nhập về từ Trung Quốc với khối lượng lên đến cả trăm tấn. Cùng với đó là những hình ảnh bẩn kinh hoàng của không ít cơ sở sản xuất bánh Trung thu thủ công được lan truyền khiến người dân khiếp đảm.
Khó kiểm định được chất lượng bánh trung thu trôi nổi trên thị trường
Thống kê của Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội cho biết, chỉ hơn một tháng qua, lực lượng quản lý thị trường Hà Nội phối hợp với các cơ quan chức năng đã phát hiện hàng chục vụ vi phạm an toàn thực phẩm bánh Trung thu. Trong đó có những vụ việc rất nghiêm trọng như: việc phát hiện một hàng kinh doanh nguyên liệu làm bánh số 164 Kim Ngưu, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội có tới hơn 100kg nhân bánh cùng hương liệu dùng để sản xuất bánh không có nhãn mác, xuất xứ; hay việc thu giữ tới hơn 2 tấn nhân bánh và 50.000 quả trứng muối không rõ xuất xứ ở quận Tây Hồ. Tệ hơn nữa, không chỉ có Hà Nội mà qua kiểm tra, tại nhiều địa phương khác như Quảng Ninh, Lạng Sơn, Nghệ An, Trà Vinh, TPHCM, Nghệ An… cơ quan chức năng cũng đã phát hiện không ít vi phạm của nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh Trung thu. Trong đó, vi phạm chủ yếu tập trung vào việc nhiều cơ sở không thực hiện các quy định về khám sức khỏe định kỳ cho nhân viên tham gia sản xuất; chưa xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm; quy trình sản xuất, chế biến không bảo đảm; nguyên liệu làm bánh không rõ nguồn gốc; khu vực sản xuất, kinh doanh không bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Thậm chí những vi phạm về an toàn thực phẩm mùa Trung thu còn được phát hiện ở cả những thương hiệu nổi tiếng, những cơ sở sản xuất quy mô lớn và kể cả những khách sạn 4-5 sao.
Trung thu đang tới gần, thị trường bánh Trung thu đang vào cao điểm với hàng ngàn chủng loại, thương hiệu khác nhau. Trước liên tiếp các vụ vi phạm về an toàn thực phẩm bánh Trung thu bị phát hiện, kể cả với những thương hiệu uy tín đã khiến cho niềm tin của người tiêu dùng ngày suy giảm. Để bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc mùa Trung thu, đòi hỏi các cơ quan chức năng tiếp tục tăng cường kiểm tra, xử lý kiên quyết, nghiêm minh, công khai những cơ sở sản xuất kinh doanh làm ăn gian dối, vi phạm các quy định an toàn thực phẩm, để bảo vệ quyền lợi, sức khỏe của người tiêu dùng.
NGUYÊN QUỐC