Tạo hình khuôn mặt dập nát cho nạn nhân bị TNGT

(SGGPO). - Sáng nay 28-12, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, các bác sỹ vừa cứu sống một bệnh nhân bị tai nạn giao thông (TNGT) hy hữu làm dập nát toàn bộ vùng mặt, nhập viện trong tình trạng nguy kịch, tỷ lệ sống mong manh.

Nạn nhân là Phan Hồng V. (23 tuổi), trú thị trấn Krông Klang, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị được các bác sĩ thăm khám ngoại khoa và răng hàm mặt thấy bị đa chấn thương với nhiều vết thương vùng cổ, đầu, gãy 1/3 xương đòn trái. Toàn bộ khuôn mặt bị dập nát, gãy di lệch phức tạp xương hàm trên, xương gò má, cung tiếp trái; gãy phức tạp xương hàm dưới, vùng cằm và cành ngang trái với vết thương khuyết hỏng phần mềm mi mắt dưới và thái dương trái, lộ nhãn cầu bên trái, vết thương phức tạp lộ sụn, nát đầu mũi. Các bác sĩ tiến hành cắt lọc các tổ chức dập nát, lấy hết dị vật, mảnh xương vụn và cầm máu. Đồng thời, tổ chức hội chẩn liên khoa của bệnh viện trước khi tiến hành chuyển mổ cấp cứu đảm bảo tính mạng cho bệnh nhân. Ca phẫu thuật cấp cứu phức tạp diễn ra trong gần 6 giờ đồng hồ. Đặc biệt, với kỹ thuật mổ tạo hình xương gãy bằng nẹp, vít và xử lý dùng vạt tại chỗ tạo hình lại khuyết hỏng phần mềm mũi, mi, mắt, các bác sỹ đã giải quyết thành công thẩm mỹ và chức năng vùng hàm mặt cho bệnh nhân. Cùng với đó, trong quá trình mổ, bác sỹ vừa gây mê vừa hồi sức tích cực và phải lấy ven cảnh trong, ven ở bẹn để bơm máu cho bệnh nhân.

Bệnh nhân Phan Hồng V. sau khi được phẫu thuật.

Sau 3 ngày thở máy, mạch, nhiệt độ, huyết áp, khí máu bệnh nhân ổn định. Đến ngày thứ 4 bệnh nhân được rút nội khí quản và cai máy thở.

PGS.TS. Nguyễn Viết Quang, Trưởng khoa Gây mê Hồi sức A, cho biết, đây là ca phẫu thuật cấp cứu phức tạp. Sau mổ phải có chế độ hồi sức tích cực, sử dụng các phương tiện hồi sức hiện đại, như thở máy, đo áp lực tĩnh mạch trung tâm, đo huyết áp động mạch xâm nhập...

Hiện tình trạng sức khoẻ bệnh nhân cải thiện tốt, sẽ được xuất viện trong nay mai.

        VĂN THẮNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).