Hội nghị thượng đỉnh các thành phố lớn châu Á

Tất cả vì sự phát triển bền vững

  • Ký kết thỏa thuận về quan hệ hữu nghị hợp tác TPHCM - tỉnh Osaka

Hội nghị thượng đỉnh các TP lớn châu Á (AMS) ngày 25-10 đã khai mạc tại TP Osaka, tỉnh Osaka, Nhật Bản. Tham dự hội nghị có 11 TP lớn châu Á gồm TPHCM (Việt Nam), New Delhi (Ấn Độ), Singapore, Seoul, Busan (Hàn Quốc), Bắc Kinh, Hồng Công, Thượng Hải, Liêu Ninh, Giang Tô (Trung Quốc) và Bangkok (Thái Lan) cùng với 7 TP và tỉnh của Nhật Bản (TP Oaska, Sakai và tỉnh Osaka; TP Kobe và tỉnh Hyogo; TP và tỉnh Kyoto).

Phát biểu tại lễ khai mạc, Tỉnh trưởng Osaka, bà Fusae Ohta cho rằng châu Á chiếm 2/3 dân số toàn cầu, được nhìn nhận là trung tâm tăng trưởng của thế giới với tốc độ phát triển ấn tượng, trong đó các đô thị đóng vai trò tiên phong. Do đó tăng cường sự hợp tác và hiểu biết lẫn nhau giữa các đô thị châu Á sẽ giúp các đô thị phát triển mạnh mẽ hơn, giúp giải quyết nhiều vấn đề khó khăn của các đô thị lớn trong khu vực. Bà Ohta nêu thông điệp của hội nghị là: Giao lưu hợp tác thân thiện, hiểu biết lẫn nhau, cải thiện đời sống nhân dân, tất cả vì một châu Á phát triển bền vững.

Sau lễ khai mạc, các TP chia làm 3 nhóm chủ đề trình bày tham luận. TPHCM cùng với Thượng Hải và Singapore chọn đề tài môi trường và phát triển đô thị. Sau lời chào mừng của Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường TPHCM Nguyễn Văn Phước đã giới thiệu với hội nghị về những nét tổng thể về tình hình phát triển của TPHCM trong đó nhấn mạnh đến các kế hoạch của TP về phát triển hệ thống giao thông, xử lý chất thải. Cuối bài giới thiệu là đoạn phim ngắn về khu rừng ngập mặn sinh thái Cần Giờ.

Bên lề Hội nghị AMS, Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân dẫn đầu đoàn đại biểu TPHCM cùng bà Tỉnh trưởng Osaka Fusae Ohta dẫn đầu đoàn đại biểu tỉnh Osaka đã ký kết thỏa thuận về quan hệ hữu nghị hợp tác giữa TPHCM và tỉnh Osaka, Nhật Bản. Bà Ohta cho biết tỉnh Osaka đã có quan hệ với Việt Nam ngay từ khi Việt Nam vừa gia nhập ASEAN. Khi đó, Osaka đã mở Văn phòng công nghiệp - thương mại và đầu tư tại TPHCM. Từ tháng 2-2007, văn phòng được nâng cấp lên thành Phòng xúc tiến Osaka tại TPHCM. Ngoài ra Đại học Osaka cũng đã có thỏa thuận hợp tác với Đại học Bách khoa TPHCM. Bà Ohta cho biết sẵn sàng chia sẻ và hợp tác với Việt Nam những kinh nghiệm về phát triển đô thị, đặc biệt là vấn đề môi trường và giao thông. Mong muốn giúp đỡ TPHCM đào tạo nhân tài, đóng góp cho việc xây dựng TP. Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân cám ơn sự tiếp đón nồng nhiệt của tỉnh Osaka đồng thời khẳng định thỏa thuận về quan hệ hữu nghị hợp tác TPHCM - Osaka sẽ giúp nâng tầm quan hệ nhiều mặt giữa hai bên.

Vũ Minh (từ Osaka)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Phạm Minh Chính. Ảnh: VIẾT CHUNG

Hàn Quốc hỗ trợ, hợp tác với Việt Nam thực hiện chiến lược vaccine

Thủ tướng Kim Boo-kyum đánh giá cao chiến lược vaccine của Việt Nam, hoan nghênh và nhất trí cao với các đề xuất của Thủ tướng Phạm Minh Chính về những nội dung hợp tác về vaccine và sẽ chỉ đạo các cơ quan hữu quan của Hàn Quốc, khuyến khích các doanh nghiệp Hàn Quốc hỗ trợ, hợp tác chặt chẽ với Việt Nam trong vấn đề này.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hãy thực sự nêu gương

Trong bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đã cảnh báo những biểu hiện nguy hiểm, trong đó có việc “lý thuyết suông, nói một đằng làm một nẻo” và yêu cầu mỗi cán bộ, đảng viên phải gương mẫu, để tránh cảnh “Người trên ở chẳng chính ngôi/Khiến cho kẻ dưới chúng tôi hỗn hào”.

Xây dựng Đảng

Mặt trận thực hiện giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ

Ngày 29-6, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai, tập huấn 2 chuyên đề giám sát trong năm 2021 của mặt trận, bao gồm: giám sát tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo đối với chủ tịch UBND các cấp; giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ.

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP