Tàu vũ trụ năng lượng mặt trời Cosmos 1 mất tích

Tàu Cosmos 1

Một con tàu vũ trụ đang trong quá trình thử nghiệm bay bằng năng lượng mặt trời vừa bị mất tích ngày 21-6-2005, khiến các nhà khoa học tham gia dự án trị giá tới 4 triệu USD này lo ngại rằng, đây là dấu hiệu cho thấy thử nghiệm của họ đã thất bại. Mời click vào để xem video

Từ ngày hôm qua, tức là ngay sau khi con tàu bay bằng năng lượng mặt trời được phóng đi, các trạm theo dõi đã không bắt được tín hiệu của con tầu này.

Giám đốc điều hành dự án cho rằng, có thể tên lửa đẩy đã đưa con tầu Cosmos 1 vào một quỹ đạo không có trong lịch trình.

Hiện, nhóm điều hành dự án đang tìm cách truy tìm con tầu theo lịch trình của nó qua Thái Bình Dương và ngược lại châu Âu.

Được biết, tầu Cosmos 1 được phóng đi hôm qua bằng một tên lửa vốn là tên lửa đạn đạo xuyên lục địa của Nga trên một tầu ngầm Nga. Đây là con tàu vũ trụ đầu tiên trên thế giới sử dụng năng lượng mặt trời để di chuyển. Nó được lắp một lá buồm hình cánh hoa để thu năng lượng mặt trời dùng cho quá trình nó bay trong quỹ đạo Trái Đất. Dự án thử nghiệm này được tư nhân tài trợ với kinh phí 4 triệu USD.

Các nhà tài trợ dự án hy vọng dự án sẽ chứng minh được rằng ánh sáng mặt trời có thể sử dụng làm năng lượng cho các tầu vũ trụ liên hành tinh

Theo VTV

Các tin, bài viết khác

Tin nóng trong ngày

Nhịp sống sài gòn

Talk show Câu chuyện thể thao số đầu tiên với cựu HLV Nguyễn Tuấn Phong

Talk show Câu chuyện thể thao số đầu tiên với cựu HLV Nguyễn Tuấn Phong

Talk show Câu chuyện thể thao là chương trình hoàn toàn mới do Báo Sài Gòn Giải Phóng Online và SGGP Thể thao Online sản xuất theo hình thức truyền hình trên nền tảng báo điện tử. Với số đầu tiên này, ekip chương trình  kính mời quý vị cùng theo dõi cuộc trò chuyện đầy chân tình và cởi mở giữa nhà báo Đỗ Hoàng với cựu Huấn luyện viên Nguyễn Tuấn Phong - người từng công tác tại Trung tâm Đào tạo bóng đá trẻ PVF và Trợ lý HLV của Sài Gòn FC. 

Phóng sự truyền hình

Cây “ATM gạo” nghĩa tình nơi bị phong tỏa phòng dịch

Cây “ATM gạo” nghĩa tình nơi bị phong tỏa phòng dịch

Thêm một nghĩa cử đẹp nữa khi một chiếc máy “ATM gạo” được xây dựng  tại địa chỉ số 2/2 đường Thạnh Lộc 29, phường Thạnh Lộc, quận 12, TPHCM nhằm phát gạo miễn phí cho người có hoàn cảnh khó khăn một cách an toàn trong mùa dịch, đặc biệt là ở nơi đang bị phong tỏa giúp họ vượt qua cơ cực do dịch bệnh.

Việt Nam - Những điểm đến

Du thuyền Sarita Phú Quốc: Cánh buồm hoàng hôn

Du thuyền Sarita Phú Quốc: Cánh buồm hoàng hôn

Là du thuyền đầu tiên tại Phú Quốc, được nhập khẩu nguyên chiếc từ Pháp, Sarita tự hào mang tới cho bạn trải nghiệm hoàn toàn mới mẻ và khác biệt nơi đảo Ngọc. Chiêm ngưỡng hoàng hôn tuyệt đẹp đầy màu sắc tại Phú Quốc trên du thuyền Sarita là một trong những điều bạn nhất định không được bỏ lỡ khi đến đây.