Tây Nguyên: Nông sản được giá, nông dân ăn tết lớn

Năm nay, nhiều loại cây trồng chủ lực ở Tây Nguyên như hồ tiêu, cà phê, chanh dây, mì có giá cao, đã giúp nông dân có thu nhập khá. Nhờ đó, nông dân có điều kiện sắm sửa để đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần tươi vui, phấn khởi.
Sản xuất cà phê ở Đắk Lắk. Ảnh: MAI CƯỜNG
Sản xuất cà phê ở Đắk Lắk. Ảnh: MAI CƯỜNG

Chỉ còn vài ngày nữa là đến tết Nguyên đán Nhâm Dần. Tại các tỉnh Tây Nguyên, không khí hân hoan chào đón năm mới đang rộn ràng khắp buôn làng, thôn bản. Năm nay, nhờ nông sản được giá nên người dân có điều kiện mua sắm, trang trí chuẩn bị đón tết khang trang hơn. Đến thôn 8, xã Đắk Ruồng, huyện Kon Rẫy, tỉnh Kon Tum, con đường dẫn vào làng sạch sẽ, tươm tất. Từng tốp người dân đi mua sắm tết, trên xe chất đầy bánh mứt, hoa quả… Anh Shit (thôn 8, xã Đắk Ruồng) phấn khởi: “Gia đình tôi trồng 2ha mì. Năm nay dù dịch bệnh nhưng được cái giá mì cao ở mức 2.900 đồng/kg, cao nhất trong 10 năm qua. Tổng số tiền gia đình thu được là 130 triệu đồng. Trừ hết chi phí còn lời được 80 triệu đồng. Nhờ đó mà gia đình có tiền ăn tết, lo cho con cái học hành. Đến giờ phút này, gia đình đã chuẩn bị mọi thứ đầy đủ để đón Tết Nhâm Dần”.

Ông Võ Văn Lương, Chủ tịch UBND huyện Kon Rẫy, tỉnh Kon Tum, cho biết, cây trồng chủ lực trên địa bàn là mì và cà phê. Năm qua, giá 2 loại nông sản này khá cao nên bà con có lời. Nhờ đó, bà con có nguồn thu để mua sắm tết đầy đủ hơn. Bên cạnh đó, huyện cũng có nhiều chính sách để chăm lo tết cho bà con như tổ chức Ngày hội bánh chưng xanh để bà con có bánh chưng đón tết, chăm lo, hỗ trợ cho các gia đình khó khăn….

Ngược về Đắk Lắk, thủ phủ cà phê của vùng Tây Nguyên, năm nay, nhờ cà phê được giá nên không khí xuân ở tỉnh cũng nhộn nhịp hơn. Các chợ nhỏ, chợ lớn từ xã, huyện đến thành phố đều nhộn nhịp người mua sắm. Ông Lê Đức Huy, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Xuất nhập khẩu 2-9 Đắk Lắk (Simexco Đắk Lắk), đánh giá: “Năm nay, giá cà phê lên hơn 40.000 đồng/kg, là mức cao nhất trong 5 năm trở lại đây. Trong thời buổi vật giá leo thang, chi phí chăm sóc cao nhưng ở mức giá này bà con làm cà phê có lợi nhuận. Năm nay, người trồng cà phê ăn tết lớn”.

Đi dọc tỉnh lộ 8 vào huyện Cư M’gar - huyện có diện tích cà phê lớn nhất tỉnh, không khí xuân đã tràn về đến từng ngõ ngách buôn, bản. Dạo quanh thị trấn Quảng Phú (huyện Cư M’gar) không khí mua sắm tết nhộn nhịp hơn mọi năm. Đặc biệt, hàng quán hoa cảnh, mai, đào tấp nập người xem, người mua. Gặp anh Phạm Trí Độ (xã Quảng Tiến, huyện Cư M’gar) khi anh chọn mua một chậu me cảnh với giá hơn 10 triệu đồng để chơi tết. Anh Độ cho biết, năm nay với 2ha cà phê, gia đình thu được hơn 8 tấn cà phê nhân. “Thu hoạch cà phê xong tôi bán hết với giá 42.000 đồng/kg, trừ hết chi phí lợi nhuận thu về gần 200 triệu đồng. Mấy năm liên tục cà phê mất giá, tết đến chẳng dám tiêu xài nhiều. Năm nay, nhờ cà phê được giá mình mua sắm mạnh tay hơn, ăn tết thoải mái chút, con cái cũng có điều kiện học hành tốt hơn”, anh Độ phấn khởi nói.

Ông Lê Nam Cao, Chủ tịch UBND huyện Cư M’gar, cho biết, năm nay dù ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhưng cà phê và hồ tiêu được giá nên đời sống của bà con trong vùng cũng cải thiện, không khí xuân nhộn nhịp hơn mọi năm. “Nhờ cà phê được mùa, được giá nên kinh tế của bà con cũng khấm khá. Tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn cũng giảm so với mọi năm. Hy vọng rằng giá cà phê, hồ tiêu luôn bình ổn ở mức này để kinh tế bà con ổn định, góp phần đẩy mạnh sự phát triển của địa phương”, ông Cao chia sẻ.

Đọc nhiều nhất

Thủ phủ hoa mai miền Trung đạt doanh thu trên 174 tỷ đồng

Thủ phủ hoa mai miền Trung đạt doanh thu trên 174 tỷ đồng

Ngày 27-1, ông Bùi Văn Cư, Phó Chủ tịch UBND thị xã An Nhơn (tỉnh Bình Định), cho biết, mặc dù ảnh hưởng bởi những đợt thiên tai bất thường cuối năm, song tổng doanh thu vụ hoa mai tết ở toàn địa phương vẫn đạt bội thu, trên 174 tỷ đồng.

Thị trường

Địa ốc

Đánh thuế nhà đất: Giơ cao, đánh khẽ

Dự thảo Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024, điều chỉnh năm 2023 đang được Bộ Tư pháp tổng hợp lấy ý kiến. Một trong những nội dung đáng chú ý là đề xuất ban hành Luật Thuế bất động sản, trong đó quy định căn hộ có giá từ 50 triệu đồng/m2 trở lên sẽ bị đánh thuế.

Ngân hàng - Chứng khoán

BIDV đồng hành cùng doanh nghiệp xuất nhập khẩu với Trade Booming

Chương trình Trade Booming 2023 của Ngân hàng BIDV mang tới cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu (XNK) những ưu đãi vượt trội về tỷ giá, miễn/giảm phí giao dịch và các gói giải pháp hỗ trợ kinh doanh ưu việt, giúp doanh nghiệp đẩy mạnh hoạt động giao thương quốc tế.

Đầu tư

Điểm sáng thu hút đầu tư

Những năm qua, tỉnh Long An có bước đột phá mạnh mẽ về phát triển hạ tầng giao thông, góp phần thúc đẩy sự phát triển chung của địa phương. Theo Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Được, phát triển hạ tầng giao thông được xem là một “điểm sáng” cho tỉnh trong thu hút đầu tư, cũng như cải tạo hạ tầng giao thông, nhất là kết nối với TPHCM và các tỉnh thành lân cận.

Thông tin kinh tế

VietinBank tiếp tục có sự tăng trưởng tích cực trong hoạt động kinh doanh

VietinBank: Chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ, chuyển dịch kênh số

Theo Báo cáo tài chính quý IV/2022 của VietinBank, lãi thuần từ hoạt động dịch vụ năm 2022 tăng 22,8% so với năm trước. Kết quả đạt được do Ngân hàng đã tích cực triển khai các giải pháp đồng bộ thúc đẩy công tác bán đi đôi với nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng đa dạng, toàn diện các nhu cầu dịch vụ tài chính của khách hàng…
Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Dự báo trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mãi 2023, mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nhiều so với ngày thường, trong khi tổng công suất lắp đặt của nguồn năng lượng tái tạo (21.000MW) đã cao hơn nhiều công suất tiêu thụ của toàn hệ thống. Do đó, khi phụ tải xuống quá thấp, bắt buộc phải giảm công suất huy động từ các loại nguồn…
Ông Đào Xuân Dinh, Đồng sáng lập - Chủ tịch Merap và TS Itsuo Hama, Chủ tịch Lion Nhật Bản

Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam

Ngày 16-1, tại Nhật Bản, Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược - Nâng tầm thương hiệu. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, Merap đặt mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.