Techmart Tây Nguyên 2008- Thành công

4 ngày cuối tháng 4 vừa qua là những ngày hoạt động sôi nổi của Chợ công nghệ và thiết bị vùng Tây Nguyên 2008 (Techmart Tay Nguyen 2008). Và chợ phiên đầu tiên cho xứ sở cà phê này đã được đánh giá là thành công vượt dự kiến.

Thống kê của ban tổ chức cho thấy Techmart Tay Nguyen 2008 đã có 180 đơn vị tham gia. Cụ thể, có 17 sở khoa học và công nghệ, 19 viện, phân viện; 2 trường đại học; 28 trung tâm nghiên cứu - phát triển; 5 hội, tổ chức và cá nhân; 109 doanh nghiệp từ 19 tỉnh và thành phố trong cả nước. Các đơn vị đã tham gia giới thiệu, chào bán tổng cộng hơn 1.000 công nghệ và thiết bị, giải pháp phần mềm, sản phẩm và dịch vụ tại 210 gian hàng. Hơn 50.000 lượt người đã đến tham quan tại chợ; 157 bản ghi nhớ và hợp đồng về chuyển giao công nghệ, thiết bị đã được ký kết cùng với hàng ngàn giao dịch mua bán sản phẩm công nghệ.

Tổng giá trị đã ký kết và mua bán tại chợ lên tới 234,5 tỷ đồng. Đặc biệt, trong số các hợp đồng được ký kết, có những hợp đồng có giá trị lớn. Ví dụ như hợp đồng về chuyển giao công nghệ sản xuất bột giấy giữa Công ty TNHH Vinh Nam TP Hồ Chí Minh và Công ty Lâm nghiệp Thuần Mã Ea Hleo tỉnh Đắc Lắc với tổng trị giá hợp đồng là 112 tỷ đồng. Hợp đồng chuyển giao công nghệ sản xuất phân bón bằng công nghệ sinh học giữa Công ty cổ phần CNSH Fitohoocmon và Công ty Hưng Phát An, Gia Lai, trị giá 25 tỷ đồng.

Hợp đồng chuyển giao công nghệ chế biến cà phê nhân giữa Công ty cổ phần Cơ khí Vina Nha Trang với Công ty TNHH Xuất nhập khẩu TP Buôn Ma Thuột, Đắc Lắc, trị giá 10 tỷ đồng. Hợp đồng hợp tác nghiên cứu ứng dụng và hiện đại hóa dây chuyền chế biến cà phê xuất khẩu giữa Viện Máy và dụng cụ công nghiệp (IMI) và Công ty cổ phần Đầu tư và xuất nhập khẩu cà phê Tây Nguyên, TP Buôn Ma Thuột, Đắc Lắc, trị giá 10 tỷ đồng…

Ngoài hoạt động tiếp xúc, thương thảo, đàm phán ký kết hợp đồng, ghi nhớ mua-bán công nghệ/thiết bị của các đối tác, Techmart Tay Nguyen 2008 cũng tổ chức 4 hội thảo, diễn đàn, giao lưu và giới thiệu 12 thuyết trình công nghệ của các lĩnh vực công nghệ thông tin, thủy sản, công nghệ sinh học, cơ khí - chế tạo máy, công nghệ sau thu hoạch với chủ đề rất phù hợp với nhu cầu của vùng Tây Nguyên. Đã có hơn 400 nhà khoa học, nhà quản lý, nhà doanh nghiệp đến tham dự hội thảo, diễn đàn giao lưu.

Cũng trong khuôn khổ Techmart, hàng trăm sinh viên Trường Đại học Tây Nguyên đã tham dự diễn đàn giao lưu với nội dung hướng nghiệp cho sinh viên và cách làm việc với doanh nghiệp… Để biểu dương các tổ chức và cá nhân đã có thành tích tham gia Techmart Tay Nguyen 2008, Bộ Khoa học và Công nghệ đã tặng bằng khen cho 15 sở khoa học và công nghệ, UBND tỉnh Đắc Lắc đã tặng bằng khen cho 41 tập thể và 40 cá nhân tại lễ bế mạc. 

Chợ công nghệ và thiết bị Tây Nguyên 2008 là chợ công nghệ – thiết bị vùng Tây Nguyên đầu tiên được tổ chức, diễn ra tại Đắc Lắc. Các đơn vị phối hợp tổ chức gồm Bộ Khoa học và Công nghệ, UBND TPHCM và UBND tỉnh Đắc Lắc. Ngoài việc xúc tiến thương mại tại Techmart, Techmart Tay Nguyen 2008 còn là điểm nhấn để các doanh nghiệp khoa học công nghệ tiếp xúc với thị trường và nhu cầu máy móc, thiết bị tại Tây Nguyên.

 
HẠNH DUNG

Các tin, bài viết khác