Thái Lan lập cơ sở dữ liệu về y học cổ truyền

SGGP
Các cơ quan quản lý về sở hữu trí tuệ và y học cổ truyền của Thái Lan đã phối hợp phát triển một cơ sở dữ liệu trung tâm dành cho các bài thuốc y học cổ truyền và các cách chữa bệnh dân gian nhằm ngăn chặn người nước ngoài trục lợi, đăng ký bản quyền hoặc thương hiệu.

Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ Thái Lan Thosapone Dansuputra cho biết, nhờ sự phối hợp với Cục Y học cổ truyền và liệu pháp thay thế, thuộc Bộ Y tế, một cơ sở dữ liệu sở hữu trí tuệ sẽ được thành lập để bảo vệ tài nguyên quốc gia và tri thức địa phương. Điều này sẽ cho phép Cục Sở hữu trí tuệ kiểm tra khi người nước ngoài đăng ký bằng sáng chế về y học và ngăn chặn tình trạng người nước ngoài sử dụng bất hợp pháp. Dự kiến, cơ sở dữ liệu trên sẽ được thử nghiệm vào tháng 7 hoặc tháng 8 tới và sẽ được hoàn thành vào cuối năm nay.

Thái Lan lập cơ sở dữ liệu về y học cổ truyền ảnh 1
Tính thông dụng của các sản phẩm thảo dược đang thúc đẩy các nghiên cứu, phát triển khoa học cũng như việc áp dụng công nghệ tiên tiến vào quá trình sản xuất ở Thái Lan. Do đó, thị trường thảo dược nước này đã tăng trưởng đáng kể và trở thành một ngành sản xuất phát triển mạnh. Theo Cục trưởng Cục Y học cổ truyền và liệu pháp thay thế Thái Lan Marut Jirasrattasiri, đơn vị này đã đăng ký 36.293 công thức y học cổ truyền và 20 công thức pha chế như bột thơm thảo dược hay thuốc kích thích ăn ngon. Ông Marut cho biết, giá trị thị trường thảo dược toàn cầu ước tính là hơn 150 tỷ baht (4,7 tỷ USD) mỗi năm, trong đó thảo dược có giá trị khoảng 10 tỷ baht, thực phẩm chức năng gốc thảo dược có giá trị từ 40-50 tỷ baht và các loại dược mỹ phẩm như xà phòng và kem đánh răng có giá trị 100 tỷ baht.

GIA BẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 Triumf của Nga. Ảnh: Sputnik

Dấu hiệu rạn nứt?

Cuối tháng 7 vừa qua, Nga thông báo hoãn giao hệ thống tên lửa phòng không S-400 cho đối tác Trung Quốc, vốn đã bị đình trệ từ tháng 2-2020. 

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Hóa thạch trứng khủng long nhỏ nhất thế giới

Nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Tsukuba và Bảo tàng Hoạt động thiên nhiên và con người tỉnh Hyogo của Nhật Bản thông báo, hóa thạch trứng khủng long được phát hiện ở tỉnh Hyogo, Tây Nhật Bản mới đây đã được sách kỷ lục thế giới Guinness công nhận là nhỏ nhất thế giới.