Thái Lan lập cơ sở dữ liệu về y học cổ truyền

SGGP
Các cơ quan quản lý về sở hữu trí tuệ và y học cổ truyền của Thái Lan đã phối hợp phát triển một cơ sở dữ liệu trung tâm dành cho các bài thuốc y học cổ truyền và các cách chữa bệnh dân gian nhằm ngăn chặn người nước ngoài trục lợi, đăng ký bản quyền hoặc thương hiệu.

Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ Thái Lan Thosapone Dansuputra cho biết, nhờ sự phối hợp với Cục Y học cổ truyền và liệu pháp thay thế, thuộc Bộ Y tế, một cơ sở dữ liệu sở hữu trí tuệ sẽ được thành lập để bảo vệ tài nguyên quốc gia và tri thức địa phương. Điều này sẽ cho phép Cục Sở hữu trí tuệ kiểm tra khi người nước ngoài đăng ký bằng sáng chế về y học và ngăn chặn tình trạng người nước ngoài sử dụng bất hợp pháp. Dự kiến, cơ sở dữ liệu trên sẽ được thử nghiệm vào tháng 7 hoặc tháng 8 tới và sẽ được hoàn thành vào cuối năm nay.

Thái Lan lập cơ sở dữ liệu về y học cổ truyền ảnh 1
Tính thông dụng của các sản phẩm thảo dược đang thúc đẩy các nghiên cứu, phát triển khoa học cũng như việc áp dụng công nghệ tiên tiến vào quá trình sản xuất ở Thái Lan. Do đó, thị trường thảo dược nước này đã tăng trưởng đáng kể và trở thành một ngành sản xuất phát triển mạnh. Theo Cục trưởng Cục Y học cổ truyền và liệu pháp thay thế Thái Lan Marut Jirasrattasiri, đơn vị này đã đăng ký 36.293 công thức y học cổ truyền và 20 công thức pha chế như bột thơm thảo dược hay thuốc kích thích ăn ngon. Ông Marut cho biết, giá trị thị trường thảo dược toàn cầu ước tính là hơn 150 tỷ baht (4,7 tỷ USD) mỗi năm, trong đó thảo dược có giá trị khoảng 10 tỷ baht, thực phẩm chức năng gốc thảo dược có giá trị từ 40-50 tỷ baht và các loại dược mỹ phẩm như xà phòng và kem đánh răng có giá trị 100 tỷ baht.

GIA BẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bảo vệ chủ quyền không gian

Bảo vệ chủ quyền không gian

Bộ Khoa học, Công nghệ và Đổi mới Malaysia vừa tuyên bố nước này đã ký 2 trong số 5 hiệp định/công ước không gian quốc tế của Liên hiệp quốc nhằm bảo vệ và bảo đảm an ninh, chủ quyền của đất nước. 

Hồ sơ - tư liệu

Cảnh báo gia tăng những trò lừa đảo

Theo Ủy ban Thương mại liên bang Mỹ, những trò lừa đảo qua mạng, qua tin nhắn điện thoại đã khiến người dân Mỹ mất 5,8 tỷ USD trong năm 2021. Con số này tăng 70% so với năm 2020. Tuy nhiên, “kinh tế lừa đảo” không chỉ dừng lại ở thiệt hại về vật chất…

Chính trường thế giới

Căng thẳng tại Dải Gaza chưa hạ nhiệt

Ngày 7-8, giới chức y tế tại Dải Gaza cho biết, bạo lực leo thang tại khu vực này đã khiến 24 người thiệt mạng, 204 người bị thương. Nhiều quốc gia, tổ chức đã kêu gọi các bên liên quan kiềm chế, tránh thương vong cho thường dân vô tội.

Chuyện đó đây

Nhóm protein giúp điều trị bệnh truyền nhiễm

Các nhà khoa học tại Trường Đại học Quốc gia Australia (ANU) phát hiện một nhóm các protein trong hệ thống miễn dịch của cơ thể người có thể tiêu diệt được vi khuẩn. Phát hiện trên mở ra cơ hội phát triển các loại thuốc điều trị hiệu quả hơn đối với một số bệnh truyền nhiễm.
" />