Sân Panaad (17 giờ 30 ngày 23-11):

Thái Lan - Philippines: Khát vọng và đẳng cấp

Sau những gì U23 Malaysia và Camphuchia thể hiện trong trận đấu mở màn của bảng A hôm 21-11, đã cho thấy rõ đâu là đẳng cấp của sự chênh lệch ở bảng đấu mà khi bóng chưa lăn người ta đã mường tượng đến một kết cuộc sẽ không có bất ngờ. Chiến thắng 5-0 như một cữ dợt của người Mã trước Campuchia đã giúp họ tạm dẫn đầu bảng A.

Đội U23 Thái Lan luôn được mọi người đánh giá là ứng cử viên cho chức vô địch. Ảnh: Hoàng Vy.

Chiến thắng ấy sẽ buộc các nhà ĐKVĐ SEA Games Thái Lan và đội bóng đang đặt mục tiêu lần đầu tiên có mặt tại vòng bán kết như Philippines càng phải dốc sức nhiều hơn nữa để tạo ra cho mình một ưu thế nhất định trong cuộc đua giành hai chiếc vé vào vòng sau.

Xét về đẳng cấp, bóng đá Philippines vẫn còn ở một khoảng cách khá xa so với người Thái, đội vẫn được đề cử cho danh hiệu ứng cử viên số một cho chức vô địch. Đương nhiên, trong bóng đá, tính bất ngờ luôn là thứ vũ khí tiềm ẩn chứa đựng sự nguy hiểm khó lường được từ những đội bóng bị cho là kẻ yếu thế, vì đó là thứ hành trang để họ trông cậy vào đó thực hiện những cuộc đảo chính trước những ông lớn.

Philippines của hiện tại đang bị xem là kẻ thách đấu chiếc ngai vàng mà người Thái đang nắm giữ và để chuẩn bị cho trận chiến đầy cam go này, LĐBĐ Philippines đã quyết định triệu tập những cầu thủ đang tập huấn tại CLB Chelsea về với hy vọng chất Tây và những bài học bổ ích từ bóng đá châu Âu sẽ giúp họ đạt được mục tiêu đề ra.

Ban huấn luyện Philppines cũng rất chú trọng đến các đối thủ khác khi cho toàn đội đến xem giò cẳng hai đội Malaysia và Campuchia.

Trong khi đó, phía bên kia, HLV Chanvit và các học trò của ông trông rất bình thản từ ngày đặt chân đến Bacolod. Ở các buổi tập của đội Thái Lan, sự nhộn nhịp và tiếng cười luôn luôn diễn ra, niềm tin của người Thái cũng được thể hiện qua tuyên bố đầy tự tin của HLV Chanvit: “Chúng tôi đến đây để bảo vệ chức vô địch”.

Với một đội hình đồng đều hơn và vẫn duy trì được sức mạnh như vừa thể hiện tại Agribank Cup, thật khó để có thể trông đợi điều gì đó ngoài mức tưởng tượng ở người Philippines.

Sẽ không có bất ngờ dù rằng điều đó mang đến sự thú vị cho mọi người, nhưng khi mà đẳng cấp đã chỉ rõ đâu là kẻ mạnh hơn, đấy là thời điểm họ thể hiện sức mạnh.

Phát biểu trước trận đấu

- HLV Chanvit (Thái Lan):
“Trên lý thuyết, chúng tôi được mọi người dự đoán sẽ có những trận cầu dễ dàng và không phải tốn nhiều sức để có thể chuẩn bị cho vòng bán kết. Với tôi, đó chỉ là những lời nhận định vì trong bóng đá, mọi việc đều có thể xảy ra nên chúng tôi sẽ không bận tâm đến những gì mọi người nói. Việc của tôi và các cầu thủ là tập trung thể hiện những gì tốt nhất để giành chiến thắng trong cuộc tranh tài lần này.

Chúng tôi tin vào chiến thắng dù biết bóng đá Philippines đã tiến bộ rất nhiều trong thời gian qua. Tôi cũng được biết họ vừa gọi về một số cầu thủ được cho đi tập huấn ở các CLB châu Âu trước đó, nhưng như tôi vừa nói “việc của chúng tôi là thực hiện công việc của mình”.

- HLV (Philippines): “Vẫn như mọi khi, chúng tôi không được đánh giá cao, nhưng theo tôi, điều đó có mặt lợi của nó, chẳng hạn nó giúp chúng tôi cảm thấy thoải mái hơn. Ngược lại, sức ép sẽ ở người Thái. Mục tiêu của chúng tôi ư? Chiến thắng, dù rằng có người cho rằng điều đó quá mơ hồ, nhưng theo tôi, đấy là mục tiêu trong một trận đấu của bất cứ đội bóng nào. Hiện tại, chúng tôi sẽ cố gắng thể hiện tốt nhất trong trận đấu này rồi tính tiếp”.

PHẠM LINH (Bacolod) 

Các tin, bài viết khác