Tham nhũng, Phó Tổng thống Ecuador nhận án tù

SGGPO

Ngày 13-12, Tòa án Tư pháp Ecuador đã tuyên mức án 6 năm tù giam đối với Phó Tổng thống  Jorge Glas và 5 bị cáo khác vì nhận hối lộ hàng triệu USD của Tập đoàn xây dựng Brazil Odebrecht. 3 đồng phạm còn lại bị kết án 14 tháng tù giam vì thành khẩn khai báo với cơ quan điều tra.

 

Ông Jorge Glas. Ảnh : Reuters

Ông Jorge Glas. Ảnh : Reuters

Odebrecht là tâm điểm của vụ bê bối đình đám ở Tập đoàn dầu khí Petrobras của Brazil, gây chấn động chính trường nước Nam Mỹ từ tháng 3-2014.

Ông Glas bị cựu Chủ tịch Odebrecht chi nhánh tại nước này José Conceição Filho tố cáo nhận 14 triệu USD hối lộ trong giai đoạn 2012-2016. Thẩm phán Edgar Flores khẳng định ông Glas đã tham gia vào đường dây tham nhũng, hối lộ của Odebrecht, đổi lại nhà lãnh đạo này ưu ái các dự án lớn của chính phủ cho tập đoàn xây dựng Brazil. Tòa án Tư pháp Ecuador cũng yêu cầu các bị cáo hoàn trả số tiền hối lộ 33,5 triệu USD của Odebrecht để sung công. 

Petrobras thừa nhận đã đưa hối lộ gần 790 triệu USD cho nhiều nhân vật tại hơn 12 quốc gia với mục đích tìm kiếm sự ủng hộ và ưu ái của giới chức những nước này trong các dự án xây dựng.

Riêng tại Ecuador, số tiền Odebrecht hối lộ các quan chức đã lên tới hơn 33,5 triệu USD. Cho đến nay, Phó Tổng thống Glas là quan chức cấp cao nhất của quốc gia Nam Mỹ dính tới vụ bê bối này.

Tuy nhiên, ông Glas đã tuyên bố sẽ không từ chức và tiếp tục làm Phó Tổng thống quốc gia Nam Mỹ này.

Ngày 3-8, Tổng thống Lenín Moreno đã miễn nhiệm mọi công việc điều hành trong chính phủ của ông Glas, nhưng không cách chức Phó Tổng thống.

Ông Moreno và ông Glas nhậm chức hồi tháng 5 vừa qua trong nhiệm kỳ 4 năm. Ông Glas khẳng định theo pháp luật của Ecuador, vị trí đó chỉ được bỏ trống sau 3 tháng khi ông từ chức (tức vào ngày 2-1 tới), hoặc có 3/4 số phiếu tại quốc hội ủng hộ việc bãi nhiệm ông trong một phiên tòa chính trị.

Trong khi đó, đảng Liên minh Đất nước (AP) cầm quyền hiện chiếm 74 trong tổng số 137 ghế tại Quốc hội Ecuador. 

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trung Quốc: Nhiều thành phố nới lỏng kiểm soát Covid-19

Trung Quốc: Nhiều thành phố nới lỏng kiểm soát Covid-19

Ngày 4-12, nhiều thành phố của Trung Quốc đã tuyên bố nới lỏng các biện pháp kiểm soát dịch Covid-19. Theo Tân Hoa xã, thành phố Urumqi, thủ phủ khu tự trị Tân Cương, bắt đầu mở lại các trung tâm thương mại, chợ, nhà hàng và các địa điểm khác từ ngày 5-12, chấm dứt lệnh phong tỏa nghiêm ngặt sau nhiều tháng.

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chính trường thế giới

Bước đi quan trọng

Đức vừa quyết định rút khỏi Hiệp ước Hiến chương năng lượng (ECT) - một bước tiến quan trọng trong cam kết tăng cường bảo vệ khí hậu của nền kinh tế lớn nhất Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Trung Quốc chuẩn bị phóng tên lửa khí methane

Tên lửa mang tên Zhuque-2 (Chu Tước-2, ảnh) của Công ty khởi nghiệp Trung Quốc Landspace dự kiến phóng trước giữa tháng này từ sa mạc Gobi ở Nội Mông. Theo Báo South China Morning Post, nếu thành công, đây sẽ là tên lửa đốt bằng methane đầu tiên trên thế giới được phóng lên quỹ đạo.