Tham nhũng, Phó Tổng thống Ecuador nhận án tù

SGGPO

Ngày 13-12, Tòa án Tư pháp Ecuador đã tuyên mức án 6 năm tù giam đối với Phó Tổng thống  Jorge Glas và 5 bị cáo khác vì nhận hối lộ hàng triệu USD của Tập đoàn xây dựng Brazil Odebrecht. 3 đồng phạm còn lại bị kết án 14 tháng tù giam vì thành khẩn khai báo với cơ quan điều tra.

 

Ông Jorge Glas. Ảnh : Reuters

Ông Jorge Glas. Ảnh : Reuters

Odebrecht là tâm điểm của vụ bê bối đình đám ở Tập đoàn dầu khí Petrobras của Brazil, gây chấn động chính trường nước Nam Mỹ từ tháng 3-2014.

Ông Glas bị cựu Chủ tịch Odebrecht chi nhánh tại nước này José Conceição Filho tố cáo nhận 14 triệu USD hối lộ trong giai đoạn 2012-2016. Thẩm phán Edgar Flores khẳng định ông Glas đã tham gia vào đường dây tham nhũng, hối lộ của Odebrecht, đổi lại nhà lãnh đạo này ưu ái các dự án lớn của chính phủ cho tập đoàn xây dựng Brazil. Tòa án Tư pháp Ecuador cũng yêu cầu các bị cáo hoàn trả số tiền hối lộ 33,5 triệu USD của Odebrecht để sung công. 

Petrobras thừa nhận đã đưa hối lộ gần 790 triệu USD cho nhiều nhân vật tại hơn 12 quốc gia với mục đích tìm kiếm sự ủng hộ và ưu ái của giới chức những nước này trong các dự án xây dựng.

Riêng tại Ecuador, số tiền Odebrecht hối lộ các quan chức đã lên tới hơn 33,5 triệu USD. Cho đến nay, Phó Tổng thống Glas là quan chức cấp cao nhất của quốc gia Nam Mỹ dính tới vụ bê bối này.

Tuy nhiên, ông Glas đã tuyên bố sẽ không từ chức và tiếp tục làm Phó Tổng thống quốc gia Nam Mỹ này.

Ngày 3-8, Tổng thống Lenín Moreno đã miễn nhiệm mọi công việc điều hành trong chính phủ của ông Glas, nhưng không cách chức Phó Tổng thống.

Ông Moreno và ông Glas nhậm chức hồi tháng 5 vừa qua trong nhiệm kỳ 4 năm. Ông Glas khẳng định theo pháp luật của Ecuador, vị trí đó chỉ được bỏ trống sau 3 tháng khi ông từ chức (tức vào ngày 2-1 tới), hoặc có 3/4 số phiếu tại quốc hội ủng hộ việc bãi nhiệm ông trong một phiên tòa chính trị.

Trong khi đó, đảng Liên minh Đất nước (AP) cầm quyền hiện chiếm 74 trong tổng số 137 ghế tại Quốc hội Ecuador. 

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu 2020 vinh danh thầy giáo Ấn Độ

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu năm 2020 - một giải thưởng cao quý nhằm vinh danh những giáo viên xuất sắc trên thế giới - đã thuộc về thầy giáo người Ấn Độ Ranjitsinh Disale vì những nỗ lực giúp đỡ trẻ em gái ở một ngôi làng xa xôi hẻo lánh.