Thận trọng xem xét, giải quyết khiếu nại, tố cáo

(SGGP).- Tại cuộc họp báo chiều 20-5, do Hội đồng bầu cử quốc gia tổ chức, Tổng Thư ký Quốc hội, Chánh Văn phòng Hội đồng bầu cử quốc gia Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, đến nay Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng, Văn phòng Hội đồng đã ban hành 81 văn bản hướng dẫn, trả lời các cơ quan, địa phương và một số công dân về những vấn đề liên quan đến công tác bầu cử.

Theo ông Nguyễn Hạnh Phúc, trong thời gian qua, Hội đồng bầu cử đã tiếp nhận nhiều đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của công dân. Trong số đơn thư này có nhiều đơn thư không liên quan đến cuộc bầu cử; nhiều đơn, thư nặc danh, nội dung không rõ ràng và trùng lặp; một số trường hợp lợi dụng dịp bầu cử để khiếu nại, khiếu kiện về những vấn đề đã khiếu kiện trước đây, đã được giải quyết. Hầu hết các đơn thư khiếu nại tố cáo đã được nghiên cứu xem xét chuyển đến các cơ quan có thẩm quyền, các tổ chức bầu cử xem xét, giải quyết. Trình tự xem xét, giải quyết được thực hiện đúng quy trình, thủ tục của pháp luật về bầu cử. Đến nay, Hội đồng bầu cử quốc gia không nhận được đơn thư kiến nghị nào về việc không đồng ý với kết luận trả lời của Ủy ban bầu cử các tỉnh, thành phố.

“Tuy nhiên, đối với những trường hợp sau ngày 12-5 vẫn còn có đơn khiếu nại, tố cáo, kiến nghị về người ứng cử thì Hội đồng bầu cử quốc gia cũng yêu cầu các cơ quan, tổ chức phụ trách bầu cử phải thông báo cho người khiếu nại, tố cáo, kiến nghị biết về việc ngừng giải quyết 10 ngày trước ngày bầu cử (theo Điều 61 Luật Bầu cử), đồng thời tiếp tục nghiên cứu, báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết”, ông Nguyễn Hạnh Phúc nêu rõ. Một điểm rất mới trong cuộc bầu cử này, những người ứng cử, đại diện cơ quan giới thiệu người ứng cử, các phóng viên báo chí được chứng kiến việc kiểm phiếu.

Về việc Ủy ban bầu cử TPHCM đề nghị các nhà mạng gửi tin nhắn vận động cử tri đi bầu cử, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn trả lời: “Đây là sáng kiến tốt. Nếu Ủy ban bầu cử các tỉnh có đề nghị, thì chúng tôi sẵn sàng yêu cầu các nhà mạng nhắn tin vận động nhân dân đi bầu cử”.

Cũng tại cuộc họp báo, Trưởng ban Công tác đại biểu Quốc hội Trần Văn Túy cho biết, danh sách ứng cử viên chính thức do Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chuyển sang Hội đồng bầu cử quốc gia gồm 878 người. Do 1 trường hợp ở Hà Nam và 7 trường hợp ở Cà Mau sau vòng 3 đã tự nguyện đề nghị rút tên khỏi danh sách nên số ứng cử viên còn lại là 870 người. Tất cả 870 người ứng cử đều đủ tiêu chuẩn tham gia ứng cử; quá trình vận động bầu cử công khai, minh bạch và chưa thấy có phản ánh của cử tri và nhân dân về các ứng cử viên.

ANH THƯ

Các tin, bài viết khác