Thắng, nhưng không sướng !

Công Vinh (9, Việt Nam) đi bóng trước sự bám sát của hậu vệ Jetsadakorn Hemdaeng (3, Thái Lan). Ảnh: Quang Thắng.

Cuối cùng thì các cầu thủ chủ nhà đã nhẹ nhàng giành Cúp vô địch sau thắng lợi cách biệt 2-0 trước Olympic Thái Lan, một kết quả không đem lại bất ngờ nào cũng như không đem lại một cảm giác sung sướng gì khi đã xác định hai trận đấu ở giải này là một giải tập huấn đúng nghĩa trước các đàn em.

Thậm chí, có lúc người ta phải thở phào, thở phào sau bàn mở tỷ số của Minh Chuyên sau 48 phút bế tắc trước hàng phòng ngự của Thái Lan. Đó quả là một bàn thắng kịp lúc để giải tỏa tinh thần trước khi Anh Đức kịp nhân đôi cách biệt để chốt lại một trận thắng xứng đáng cho U23 Việt Nam.

Xứng đáng? đúng, nhưng mức độ làm người hâm mộ mãn nhãn thì không! Đầu tiên phải nói đến yếu tố tâm lý mà các thế hệ cầu thủ Việt Nam hay gặp phải mỗi khi đối đầu với Thái Lan và lần gặp gỡ chiều qua không là ngoại lệ.

Trước một đối thủ chọn lối chơi chắc chắn và thiên hẳn về phòng ngự - phản công, các bài chính của chủ nhà thường là tấn công từ biên, thiếu yếu tố bất ngờ cũng như chân sút số 1, Công Vinh gần như “biến mất” trước sự đeo bám của các hậu vệ Thái Lan đã làm cho các pha kết thúc tấn công của chủ nhà không tạo sự nguy hiểm nào cho khung thành Thái Lan.

Đội hình xuất phát có khá nhiều thay đổi so với trận khai mạc, nhất là ở khu trung tuyến khi Bảo Khanh thế suất trên U23 của Hồng Minh chơi ở hành lang trái và thay thế cho vị trí tiền vệ trung tâm của Hồng Minh là cầu thủ trẻ Minh Chuyên. Ngoài ra, Huy Hoàng cũng xuất hiện trong đội hình xuất phát để thế chỗ của Như Thành, còn trên hàng tấn công, Anh Đức thay thế Thanh Bình đá cặp với Công Vinh. Vẫn là một phương án an toàn khi xây dựng 2 “ông già” ở khu trung tuyến, nhưng ông A.Riedl có lúc đã làm nhiều người phải giật mình ở 25 phút cuối trận khi ông đã xây chắc hơn ở “phần nóc nhà” với 4 cầu thủ trên 23 tuổi trong thời điểm chủ nhà đang dẫn trước 1-0. Thậm chí khi Huy Hoàng rời sân ở phút 76, ông cũng tung một cầu thủ trên 23 tuổi khác là Như Thành vào sân. Khi mà trục giữa sân được đảm bảo với bộ ba trên 23 tuổi là Bảo Khanh, Minh Phương và Hồng Minh, khả năng vận dụng kinh nghiệm trận mạc để cầm bóng và đảm bảo thắng lợi là trong tầm tay của chủ nhà.

Thắng thuyết phục nhưng không sướng là vậy! Nhưng dù sao, trong thắng lợi hôm qua vẫn còn những gương mặt tiếp tục tạo sự an tâm trong sơ đồ của ông A.Riedl, đó là sự ổn định của thủ môn Tô Vĩnh Lợi trong trận thứ hai được đưa vào bắt chính, đó là “hiện tượng” Anh Đức khi chân sút trẻ này tiếp tục có duyên với giải lần này với bàn ấn định thắng lợi 2-0 và dẫn đầu danh sách cầu thủ ghi nhiều bàn thắng. Đó là sự lăn xả, hiệu quả trong lần đầu ra mắt của Minh Chuyên… để tạo một sự tiếp nối cho niềm hy vọng của thế hệ mới trong đội hình Olympic Việt Nam ở những giải đấu sau này trước khi bước ra sân chơi lớn hơn.

QUỐC CƯỜNG

Các tin, bài viết khác