Thêm kênh truyền thông hỗ trợ quyền lợi người sử dụng ôtô

Ngày 3-6-2011, Hội Chống gian lận thương mại & Hỗ trợ người tiêu dùng TPHCM (AFCA) và mạng xã hội về ôtô lớn nhất Việt Nam (Otosaigon.com) đã chính thức ký kết hợp tác để tạo ra một diễn đàn nhằm thực thi bảo vệ quyền lợi cho người sử dụng ôtô.

Ông Bạch Văn Mừng, Cục trưởng Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công thương) và ông Lê Hoài Quốc (Thành ủy viên, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TPHCM) cùng các lãnh đạo AFCA, Otosaigon.com

Hợp tác vì quyền lợi NTD ôtô

Hội AFCA là tổ chức bảo vệ người tiêu dùng (NTD) đầu tiên tại Việt Nam ra đời cùng thời điểm Luật Bảo vệ Quyền lợi NTD. Hội ra đời với sự kết hợp hỗ trợ bởi nhiều cơ quan, tổ chức như Báo Sài Gòn Giải Phóng, Hội Luật gia TPHCM, Hội Sở hữu Trí tuệ TPHCM, Hiệp hội Chống hàng giả và Bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của các doanh nghiệp có vốn FDI (VACIP), Học viện Tư pháp (Bộ Tư pháp), Viện Nghiên cứu Kinh tế Phát triển (Đại học Kinh tế TPHCM), Viện Khoa học Pháp lý và Kinh doanh Quốc tế… Hoạt động của hội nhằm mục đích chống lại các hoạt động gian lận thương mại, chống việc sản xuất và mua bán hàng giả, hàng gian và kinh doanh dịch vụ kém chất lượng, góp phần phát triển kinh tế, xã hội của thành phố, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, nâng cao nhận thức cộng đồng trong việc tuân thủ pháp luật.

Chính vì vậy, ý tưởng mở chuyên mục Phản ánh - Góp ý - Khiếu nại các dịch vụ liên quan đến ôtô của Otosaigon.com nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ AFCA. Tại diễn đàn có hơn 60.000 thành viên này, NTD có thể góp ý hoặc phản ánh về chất lượng dịch vụ của tất cả các hãng ôtô và phía AFCA sẽ cử nhiều luật sư hỗ trợ tư vấn pháp lý, tham gia giải quyết hoặc trực tiếp khiếu nại, khởi kiện giúp NTD để bảo vệ quyền lợi chính đáng của họ. Otosaigon cũng cam kết đẩy mạnh công tác tuyên truyền pháp luật trong lĩnh vực chống gian lận thương mại và bảo vệ NTD, đặc biệt với sản phẩm ôtô. Ông Đỗ Minh Hồ Hải, Tổng Giám đốc CTCP Ôtô Xuyên Việt - đơn vị chủ quản của diễn đàn, cho biết: “Với chuyên mục này, Otosaigon hy vọng các thành viên đóng góp ý kiến phản ánh để cùng xây dựng một trung tâm phản ánh tập trung, chuyên nghiệp từ đó tạo nên môi trường kinh doanh lành mạnh, tốt đẹp. AFCA sẽ là cánh tay đắc lực hỗ trợ cho những người sở hữu xe ôtô nói riêng và những người sử dụng dịch vụ ôtô nói chung”.

AFCA đẩy mạnh hoạt động bảo vệ NTD

Cũng nhân dịp này, AFCA chính thức công bố hệ thống công cụ truyền thông của Hội bao gồm trang web www.afca.vn, mạng xã hội Facebook Bảo vệ NTD. Các công cụ truyền thông của AFCA phục vụ nhằm bảo vệ các quyền lợi thiết thực nhất của NTD, bên cạnh đó, AFCA cũng chú trọng đưa doanh nghiệp tiến gần hơn với NTD, hiểu được nhu cầu và giải đáp các bức xúc của họ. Trong tương lai gần, sau khi các bộ luật mới nhất nhằm đảm bảo quyền lợi NTD chính thức có hiệu lực (Luật Bảo vệ Quyền lợi NTD, Luật An toàn Thực phẩm), AFCA sẽ tiến hành nhiều hoạt động liên kết xã hội nhằm ủng hộ chủ trương đúng đắn của Nhà nước trong lộ trình hội nhập kinh tế toàn cầu.

Luật sư Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực AFCA chia sẻ: “Lĩnh vực kinh doanh ôtô thường xuyên phát sinh các tranh chấp và nảy sinh nhiều vụ việc vi phạm quyền lợi khách hàng, nhưng rất nhiều người chưa biết phản ánh, khiếu nại tại đâu. Diễn đàn này chính là đơn cử cho một cổng tiếp nhận ý kiến NTD và thể hiện trách nhiệm, vai trò của AFCA với cộng đồng. Đã đến lúc NTD cần được nâng cao kiến thức tiêu dùng và được bảo vệ theo đúng quy định của pháp luật. NTD ở tất cả các lĩnh vực khác cũng có thể đến trực tiếp hội hoặc thông qua trang web www.afca.vn để nhận được sự trợ giúp cần thiết”.

Được biết, tham gia lễ ký kết hợp tác giữa AFCA & Mạng xã hội Otosaigon.com có sự tham gia chứng kiến của lãnh đạo Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công thương) – cơ quan quản lý Nhà nước trong lĩnh vực bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, đại diện Cục An ninh Văn hóa – Tư tưởng (Bộ Công an), lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ TPHCM, Đoàn Luật sư TPHCM, Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM, Hội Sở hữu Trí tuệ TPHCM, VACIP.

  • Ông Bạch Văn Mừng, Cục trưởng Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công thương): Đánh giá cao hoạt động AFCA

Theo quy định của Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (hiệu lực vào ngày 1/7 tới đây), vai trò của các tổ chức xã hội như AFCA sẽ rất quan trọng.

Chính các tổ chức xã hội trở thành kênh giải quyết, hòa giải tốt nhất các tranh chấp phát sinh liên quan đến hoạt động giao dịch mua bán hàng hóa – dịch vụ giữa doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Cục Quản lý cạnh tranh đánh giá cao về thành quả và những công tác mà Hội AFCA đang thực hiện. Chính hoạt động thiết thực của AFCA sẽ khẳng định niềm tin cho người tiêu dùng, góp phần đảm bảo quyền lợi chính đáng của các doanh nghiệp làm ăn chân chính.

Tường Châu

Các tin, bài viết khác