Thêm nhiều công ty phát triển vaccine đối phó biến thể Omicron

SGGP
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến sáng 30-11 (giờ Việt Nam), thế giới đã ghi nhận tổng cộng 262.323.382 ca mắc Covid-19, trong đó có 5.223.837 ca tử vong.

Tin liên quan

Mỹ hiện vẫn là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất với số ca nhiễm mới trong 24 giờ qua cao nhất thế giới (53.774 ca) và có 312 ca tử vong. Trước sự xuất hiện của biến thể Omicron, Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố sẵn sàng đối phó với biến thể này và cam kết đẩy nhanh tốc độ phát triển các loại vaccine nếu cần thiết.

Hiện ngoài các công ty như Moderna, Pfizer/BioNtech và J&J thông báo đang nghiên cứu điều chỉnh vaccine, Công ty Dược phẩm Shionogi & Co. của Nhật Bản cho biết đang cân nhắc phát triển vaccine chống lại biến thể Omicron. Công ty này đã bắt đầu chuẩn bị sản xuất các hoạt chất sẽ được dùng làm cơ sở để phát triển vaccine ngừa biến thể Omicron. Quỹ đầu tư trực tiếp Nga (RDIF) thông báo vaccine Sputnik V hoạt động hiệu quả trước biến thể mới Omicron. Đơn vị này đang phát triển một phiên bản vaccine Sputnik khác để tiêm liều tăng cường. Trong trường hợp cần thiết, phiên bản mới của vaccine Sputnik chống lại biến thể Omicron có thể được sản xuất quy mô lớn trong 45 ngày tới. Hàng trăm triệu liều vaccine Sputnik dùng cho mũi tiêm tăng cường có thể được cung cấp cho các thị trường vào tháng 2-2022.

Hai công ty xếp hạng tín nhiệm của Mỹ Fitch và Moody nhận định, biến thể Omicron có thể làm tổn hại tới triển vọng tăng trưởng toàn cầu, đồng thời đẩy giá cả thị trường lên cao hơn. Theo bà Elena Duggar, Phó Giám đốc Điều hành Moody’s, biến thể Omicron xuất hiện trong bối cảnh chuỗi cung ứng đã bị kéo căng, lạm phát gia tăng và thị trường lao động đang thiếu hụt nhân công. Hiện nhiều quốc gia đã đóng cửa biên giới, phủ “mây đen” lên các nỗ lực phục hồi kinh tế sau 2 năm đại dịch.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giá các mặt hàng thực phẩm ở Thái Lan tăng theo giá nhiên liệu

Người dân châu Á tiết kiệm trong thời kỳ lạm phát

Chuỗi cung ứng toàn cầu chưa hồi phục trong thời kỳ hậu Covid-19 và cuộc xung đột tại Ukraine đang đẩy lạm phát tăng cao, gây khó cho cuộc sống người dân toàn cầu. Châu Á cũng không thoát khỏi tình trạng này. Vì vậy, người dân nơi đây đang bằng mọi cách dè sẻn chi tiêu, cộng với sự hỗ trợ của chính phủ, để đối phó với cơn sóng tăng giá nhiên liệu và thực phẩm.

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

EU còn bất đồng về Nga

Italy và Hungary đề xuất Liên minh châu Âu (EU) công khai kêu gọi ngừng bắn tại Ukraine và tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình với Nga. Trong khi đó, nhiều thành viên khác giữ quan điểm cứng rắn với Moscow ngay trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh EU (ngày 30 và 31-5). 

Chuyện đó đây

“Siêu” vi khuẩn có gene kháng kháng sinh ở Nam cực

Vi khuẩn ở Nam cực có chứa các gene cung cấp cho chúng kháng sinh tự nhiên và kháng kháng sinh, cùng khả năng lây lan ra phạm vi ngoài các vùng cực. Đó là phát hiện mới được các nhà khoa học ở Chile công bố trên Tạp chí Science of the Total Environment.