Thép-Cảng liệu có thoát khỏi vòng xoáy?

Kết thúc mùa bóng 2006, trong khi nhiều đội bóng khác đang rục rịch lên kế hoạch tuyển quân để chuẩn bị cho V-League 2007, có đội dù đã cho cầu thủ nghỉ phép đến tận cuối tháng 9, đầu tháng 10 nhưng trong những ngày này, các “bộ tham mưu” đã vận hành hết công suất để chuẩn bị lực lượng. Thế nhưng vẫn còn không ít đội bóng đang đối phó với nhiều tình huống khó khăn không chỉ ở kinh phí, lực lượng mà cả vấn đề quản lý kém trong thời gian qua, hoàn toàn tỷ lệ nghịch với sự quan tâm và đầu tư cho mỗi mùa bóng. Đội bóng đang được dư luận “săm soi” nhiều nhất trong thời gian qua là TMN.CSG và điều bất ngờ là trong thời gian qua, mô hình CLB chuyên nghiệp mà TMN.CSG đã và đang xây dựng trở thành một khuôn mẫu mà nhìn vào ai cũng phải khen ngợi.

Tiền đạo De Jesus (9), Vua phá lưới V- League 2006 với 18 bàn, sẽ tiếp tục khoác áo Thép - Cảng mùa tới. Ảnh: Hoàng Vy

Ngoài việc xây dựng đội hình chuyên nghiệp tương đối ổn định sau hai mùa tham dự V-League, TMN.CSG còn có cơ ngơi vững chắc với Trung tâm thể thao bao gồm nhà nghỉ, sân tập luyện… cùng một hệ thống trẻ đang được đào tạo khá quy cũ ở các tuyến sau do những cựu cầu thủ đảm trách huấn luyện. Không những thế, TMN.CSG còn “vươn” cánh tay của mình ra miền Trung qua việc hình thành CLB TMN.Bình Thuận tham dự giải hạng Nhì và một mạng lưới săn lùng cầu thủ trẻ để kịp dung vào “lò” đặng trui rèn cho tương lai.

Tuy nhiên, mọi chuyện đã thay đổi chóng vánh trong thời gian qua khi Ban lãnh đạo đội bóng này đang chủ động thu hẹp mô hình ấy lại và khả năng chỉ giữ lại 2 đội hình mà đỉnh điểm là chuyện nợ lương cầu thủ những 2-3 tháng cùng việc tài khoản của công ty này tại Ngân hàng đã bị phong tỏa. SGGP-Thể thao đã trao đổi với ông Lê Quang Nhật, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần bóng đá TMN.CSG liên quan đến những vấn đề trên…

- TMN.CSG sẽ có nhiều thay đổi trong thời gian tới?

- Chắc chắn như vậy bởi ngoài việc thanh lý hợp đồng với các HLV những đội trẻ như Hồ Văn Tam, Hà Vương Ngầu Nại cùng Giám đốc điều hành Nguyễn Văn Hiệp, trong thời gian tới, chúng tôi còn rút gọn thêm nữa bởi mô hình sắp tới chúng tôi chỉ duy trì hai đội bóng thôi.

- Cụ thể là những đội nào?

- Tạm gọi là hai đội, đội hình 1 là đội chuyên nghiệp, phần còn lại là đội hình 2. Ở đội hình 2 có thể gọi là đội trẻ bởi ở đó là tập hợp của nhiều thành phần lứa tuổi như U21, U19, U15… Các đội này sẽ tham dự các giải trẻ trong năm và cũng là nguồn bổ sung cho đội lớn trong tương lai.

- Thế còn những thông tin liên quan đến tài chánh và việc chậm trả lương cho cầu thủ, CB-CNV?

- Có lẽ là có một phát sinh mà chúng tôi không tính tới là mùa bóng vừa qua có 1 tháng không thi đấu do nghỉ vì World Cup, nên việc thanh lý hợp đồng với các nhà tài trợ, quảng cáo… bị chậm trễ. Trong tuần sau, mọi chuyện sẽ ổn thỏa.

- Những sự việc trên liệu có ảnh hưởng đến kế hoạch chuẩn bị trong mùa bóng tới?

- Tôi nghĩ là không, hiện tại chúng tôi đã gia hạn hợp đồng với 3 ngoại binh và trong thời gian tới sẽ tìm thêm 1 tiền đạo giỏi. Còn cầu thủ trong nước, chúng tôi cũng đã có kế hoạch tuyển thêm từ 3-4 cầu thủ về để chuẩn bị cho mùa bóng 2007.

- Có tin là đội bóng sẽ đổi tên cũng như có nhiều thay đổi ở Ban lãnh đạo công ty?

- Những chức danh, vị trí trong Ban lãnh đạo công ty sẽ còn chờ quyết định của HĐQT trong thời gian tới. Còn về việc đổi tên đội bóng thì có thể sẽ là Thép Việt Nam – Cảng Sài Gòn, nếu có cũng là chuyện trong nội bộ của ngành Thép và đây cũng chỉ là việc đổi tên bình thường chứ không phải là bán thương hiệu gì cả. Riêng tôi thì có thể sẽ làm chức danh chỉ đạo viên và sẽ theo sát đội bóng hơn so với mùa rồi.

NGUYỄN HOÀNG

Các tin, bài viết khác