Dự án Vệ sinh môi trường TPHCM lưu vực Nhiêu Lộc-Thị Nghè

Thi công chậm, nhà thầu bị “cắt suất”

Cho đến đầu tháng 4-2007, tình hình thực hiện Dự án Vệ sinh môi trường TPHCM lưu vực Nhiêu Lộc-Thị Nghè, một dự án thoát nước quy mô tầm cỡ trên địa bàn thành phố và được thực hiện chủ yếu bằng vốn vay Ngân hàng Thế giới (WB), xem ra không được khả quan khi nhiều hạng mục thi công đều chậm hơn rất nhiều so với kế hoạch.

Báo cáo với lãnh đạo TPHCM vào tuần trước, Ban Quản lý dự án cho biết trong khi các gói thầu tư vấn hầu như không có gút mắc gì thì toàn bộ hai gói thầu xây lắp thuộc hạng mục thoát nước thải đều “lỗi hẹn” về tiến độ thi công.

Gói thầu xây lắp “tuyến cống bao, thiết bị tách dòng và miệng xả ngầm”, gọi tắt là gói thầu số 7, lẽ ra đã kết thúc thời gian thi công từ giữa tháng 11 năm ngoái thế nhưng cho đến nay nhà thầu liên doanh Tianjin-Chec 3 vẫn chỉ mới thực hiện được hơn 42% khối lượng hạng mục! Có đến 5/8 hạng mục thi công chính theo hợp đồng hoàn thành dưới 43% khối lượng và 3 hạng mục trong số đó chỉ mới hoàn thành từ 4,66%-11,78% khối lượng, bao gồm các hạng mục xây dựng hố ga (chỉ mới thực hiện 22/205 cái), cống đào hở (875m/7.427m) và kích ống (54m/1.160m).

Gói thầu số 8 “xây dựng trạm bơm” cũng không khá hơn bao nhiêu khi đến nay nhà thầu liên danh là Rotem-Hyundai Corp.-Sambo Tosfoc-Cofico chỉ mới thi công được khoảng 48,19% khối lượng hạng mục trong khi kỳ hạn giao kết trong hợp đồng là tháng 1-2007 phải thực hiện xong toàn bộ.

Trong thực tế các hạng mục chi tiết của gói thầu số 8 đều đang dang dở. Hạng mục “nhà điều hành trạm bơm” chỉ mới thi công xong phần cơ bản, đang chờ hoàn thiện hệ thống điện nước, lát gạch, sơn, lắp đặt hệ thống trần. Hạng mục “trạm cấp nước và kho chứa phụ tùng” đang lắp đặt cốp pha cột. Hạng mục “trạm hạ thế số 1” chỉ mới đổ xong bêtông mái. Hạng mục “trạm khử mùi” đã hoàn tất đóng cừ thép và đang tiến hành đào đất. Hạng mục “trạm bơm” chỉ mới thi công xong phần cơ bản, đang đi vào hoàn thiện…

Tiến độ thi công chậm trễ nên không lạ gì khi tiến độ giải ngân cũng rất chậm so với kế hoạch. Bằng chứng là cho đến ngày 31-3 qua, gói thầu số 7 chỉ mới giải ngân được 30 chứng từ thanh toán tạm hàng tháng cho nhà thầu với tổng số tiền hơn 12,8 triệu USD và non 21,8 tỷ đồng, tính ra chỉ đạt… 47,69% giá trị. Tương tự, gói thầu số 8 chỉ mới giải ngân được 21 chứng từ thanh toán tạm với tổng cộng tương đương hơn 9,45 triệu USD, xấp xỉ 52,46% giá trị.

Sự chậm trễ đó làm Ban Quản lý dự án “sốt ruột” đến nỗi đã có lúc tính đến khả năng dùng biện pháp mạnh là ngưng hợp đồng thi công gói thầu số 7 đối với nhà thầu liên danh Tianjin-Chec 3. Tuy nhiên, UBND TPHCM lẫn WB đã thống nhất chọn phương án xử lý mang tính dung hòa, theo đó vẫn tiếp tục hợp đồng với nhà thầu Tianjin-Chec 3 để tận dụng kinh nghiệm đáng kể và khả năng kích ống của đối tác này nhưng cắt bớt một số hạng mục trong gói thầu để giao cho đơn vị khác thi công, cụ thể là hai hạng mục tách dòng và đào hở/hố ga.

Sau tất cả những “xử lý” ấy, thời gian hoàn tất của cả hai gói thầu số 7 và số 8 đều sẽ phải lùi lại đến cuối tháng 12 năm nay, tức là chậm hơn 12-14 tháng so với dự kiến ban đầu, nhưng đó vẫn chỉ là “thời gian hoàn thành dự kiến”.

Trên tổng thể, toàn bộ dự án đồ sộ này đều không thể hoàn thành trước 31-12-2009, bởi nhiều gói thầu xây lắp khác hoặc có hạn định kết thúc lần lượt từ nửa cuối năm 2009 trở đi hoặc đã phải gia hạn trên cơ sở hội ý với phía nhà thầu. Đó là trường hợp của gói thầu số 10 “cải tạo kênh Nhiêu Lộc-Thị Nghè” hiện chỉ đang xây dựng văn phòng công trường, xây dựng nhà máy sản xuất cừ bản bêtông cốt thép dự ứng lực mà chưa thi công bờ kè; hoặc gói thầu 13A “thay thế và mở rộng cống cấp 2, cấp 3 khu vực trung tâm” thì trong tháng 4 này mới bắt đầu lắp đặt cống cho tuyến Nguyễn Văn Trỗi.

Thời hạn hoàn tất toàn dự án khó sớm hơn mốc 31-12-2009 còn vì cho đến nay toàn bộ 8 gói thầu xây lắp thuộc hạng mục thoát nước mưa mới chỉ trong giai đoạn chuẩn bị đấu thầu. 

THIỆN NHÂN

Các tin, bài viết khác