Thị trường bất động sản TPHCM có dấu hiệu chững lại

Báo cáo từ Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) cho biết, so với năm 2015, thị trường bất động sản trong 6 tháng đầu năm 2016 có dấu hiệu chững lại và tiềm ẩn những yếu tố gây bất ổn. Thị trường có dấu hiệu lệch pha sang phân khúc bất động sản cao cấp trong khi thiếu sản phẩm căn hộ bình dân quy mô vừa và nhỏ có giá bán vừa túi tiền. Thống kê từ Sở Xây dựng cũng cho thấy, trong 34 dự án được sở này xác nhận đủ điều kiện huy động vốn với gần 15.000 căn (tăng 1,8 lần so với cuối năm 2015) thì căn hộ trung - cao cấp tăng đến 16% so với cùng kỳ năm 2015; căn hộ bình dân giảm 18,9%.

Rõ ràng thị trường bất động sản thời gian qua chưa thực sự phát triển bền vững, hết “nóng” rồi lại “lạnh” đã gây nhiều hệ lụy cho thị trường nói riêng cũng như nền kinh tế nói chung. Nhiều người lo ngại về sự bùng nổ nguồn cung của phân khúc trung và cao cấp, trong khi thực tế 70% nhu cầu thị trường vẫn thuộc về phân khúc nhà ở có giá thấp và trung bình. Trước những quan ngại này, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, cho rằng các dấu hiệu lệch pha trên thị trường sẽ dẫn đến áp lực cạnh tranh giữa các chủ đầu tư căn hộ cao cấp ngày càng trở nên quyết liệt hơn. Nếu các chủ đầu tư không biết xác định quan điểm phát triển dự án của mình sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy cho bản thân doanh nghiệp và cả thị trường. Mặc dù khái niệm bất động sản cao cấp vẫn còn lập lờ và chưa có quy định rõ ràng, nhưng người mua hiện nay đã có nhận thức tương đối về bất động sản cao cấp. Điều này cũng nhờ vào việc xuất hiện những nhân tố mới trên thị trường, trong đó có các nhà đầu tư bất động sản chuyên nghiệp trong việc cung cấp các sản phẩm thực sự cao cấp cho khách hàng.

Bất động sản cao cấp là một phân khúc riêng và rất kén chọn người tham gia, bao gồm cả đầu tư cũng như người mua. Nếu các chủ đầu tư chỉ chạy theo trào lưu thị trường thì sẽ gây ra nhiều rủi ro cho cả người bán và người mua. Chính vì thế, khi đưa ra thị trường các sản phẩm bất động sản cao cấp, các doanh nghiệp phải tính toán kỹ lưỡng, hợp lý với nhu cầu của người mua cả về mặt quy mô, cơ cấu của các sản phẩm, diện tích căn hộ và cả giá thành của sản phẩm. Và trên hết là các dự án phải đảm bảo được các tiện ích, dịch vụ, hạ tầng kỹ thuật đầy đủ, đạt tiêu chuẩn đảm bảo cuộc sống lâu dài cho các cư dân. 

MINH HUY

Các tin, bài viết khác

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL. 

Phát triển bền vững

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Linh hoạt thị trường, giữ đà tăng trưởng

Các doanh nghiệp ngành chế biến lương thực - thực phẩm đang thực hiện nhiều giải pháp trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng cao và sự cạnh tranh hàng ngoại nhập ngày càng gay gắt.