Thị trường cho thuê tài chính tại Việt Nam còn “quá nhỏ bé“

Trong khi thuê tài chính là kênh huy động vốn phổ biến trên thế giới, thì tại Việt Nam, cho thuê tài chính vẫn là một thị trường "quá bé nhỏ" với mức dư nợ chỉ ở mức 8.700 tỷ đồng, chiếm 0,16% tổng dư nợ của các tổ chức tín dụng.
 
Thị trường cho thuê tài chính tại Việt Nam còn “quá nhỏ bé“

Đó là thông tin được đưa ra tại buổi toạ đàm "Thuê tài chính - Kênh huy động vốn trung dài hạn, kinh nghiệm Nhật Bản và triển vọng phát triển ở Việt Nam" do Ngân hàng Đầu tư - Phát triển Việt Nam (BIDV) và Ngân hàng tín thác Sumitomo Mitsui (Nhật Bản) tổ chức chiều nay 8-9 ở Hà Nội.

Theo các chuyên gia tài chính, tổng doanh số thuê tài chính toàn cầu hàng năm lên tới 1.000 tỷ USD. Tại Mỹ, 80% doanh nghiệp (từ doanh nghiệp nhỏ đến các doanh nghiệp lớn trong danh sách Fortune 500) đều thuê một phần máy móc thiết bị trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Tại Nhật Bản, doanh số cho thuê tài chính hàng năm cũng lên tới 50 tỷ USD. Bởi vậy, con số bé nhỏ 8.700 tỷ đồng (khoảng 400 triệu USD) của thị trường cho thuê tài chính Việt Nam khiến nhiều nhà đầu tư nước ngoài ngạc nhiên về vị thế của thị trường này, bởi họ đã sử dụng dịch vụ cho thuê tài chính như một "thói quen" tại các nước phát triển.

Thị trường cho thuê tài chính tại Việt Nam còn “quá nhỏ bé“ ảnh 1 Chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực phát biểu tại toạ đàm

Tại buổi toạ đàm, chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực cho biết, kinh tế Việt Nam được dự báo tiếp tục đà tăng trưởng ổn định với mức tăng GDP >6,5% giai đoạn 2017-2020; tạo nhu cầu lớn về máy móc, thiết bị và phương tiện vận tải phục vụ đầu tư phát triển. "Thuê tài chính sẽ là một giải pháp quan trọng giúp doanh nghiệp vượt qua các rào cản tiếp cận vốn, nhất là nguồn vốn trung và dài hạn, trong bối cảnh định hướng hạn chế sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn của hệ thống ngân hàng" - ông Cấn Văn Lực nói. Đại diện giới doanh nghiệp, ông Nguyễn Văn Thân, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa thông tin, theo khảo sát gần đây của Viện Nhân lực ngân hàng tài chính, chỉ có khoảng 32,38% DNNVV tiếp cận được vốn tín dụng ngân hàng; 35,24% DNNVV phản ánh là khó tiếp cận vốn tín dụng, và số còn lại cho biết không thể tiếp cận vốn tín dụng ngân hàng. Phân tích những điểm thuận lợi của cho thuê tài chính đối với hoạt động của doanh nghiệp, ông Nguyễn Văn Thân đánh giá đây sẽ là kênh dẫn vốn trung và dài hạn hiệu quả cho doanh nghiệp nói chung và DNNVV nói riêng.

Trong khuôn khổ buổi toạ đàm, Công ty Cho thuê tài chính BIDV - SuMi TRUST, liên doanh giữa BIDV và Ngân hàng tín thác Sumitomo Mitsui (SuMi TRUST) của Nhật Bản đã chính thức khai trương. Đây là liên doanh cho thuê tài chính đầu tiên tại Việt Nam,  có vốn điều lệ gần 900 tỷ đồng, trong đó BIDV sở hữu 50%.

Đọc nhiều nhất

Thị trường

Kiến nghị giá bán xăng dầu nên do cung cầu quyết định

Trong hai phương án của Bộ Công thương, VCCI ủng hộ phương án thứ hai là để doanh nghiệp tự xác định và công bố giá bán lẻ, thực hiện kê khai giá khi thay đổi giá và báo cáo về Bộ Công thương, Bộ Tài chính để giám sát. Khi giá bán do cung cầu quyết định sẽ phụ thuộc vào mức độ cạnh tranh của thị trường. Việc này sẽ tuân theo quy định của Luật Giá và hạn chế sự can thiệp của Nhà nước nếu không cần thiết.

Đầu tư

Nhiều doanh nghiệp lớn xin đầu tư vào Khánh Hòa

Thông qua tiếp xúc các nhà đầu tư, Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Phong nắm bắt nhu cầu của các nhà đầu tư để nghiên cứu trong quá trình lập quy hoạch phân khu các khu chức năng tại đây và các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.

Thông tin kinh tế

Vietjet chào đón những hành khách đầu tiên từ thành phố Almaty (Kazakhstan) đến vùng biển xinh đẹp tại Nha Trang

Lợi nhuận công ty mẹ đạt hơn 900 tỷ đồng, Vietjet đi đầu mở mạng bay quốc tế, thúc đẩy du lịch, đầu tư

Trong năm 2022, Vietjet vận chuyển 20,5 triệu lượt khách trên 116.000 chuyến bay, vận tải hành khách nội địa tăng trưởng 20% so với 2019. Số lượt khách nội địa trong quý 4-2022 tăng hơn 7 lần so với cùng kỳ năm 2021, cao hơn giai đoạn trước dịch Covid-19, trong đó hành khách nội địa tăng 24%.
VietinBank tiếp tục có sự tăng trưởng tích cực trong hoạt động kinh doanh

VietinBank: Chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ, chuyển dịch kênh số

Theo Báo cáo tài chính quý IV/2022 của VietinBank, lãi thuần từ hoạt động dịch vụ năm 2022 tăng 22,8% so với năm trước. Kết quả đạt được do Ngân hàng đã tích cực triển khai các giải pháp đồng bộ thúc đẩy công tác bán đi đôi với nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng đa dạng, toàn diện các nhu cầu dịch vụ tài chính của khách hàng…
Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Dự báo trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mãi 2023, mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nhiều so với ngày thường, trong khi tổng công suất lắp đặt của nguồn năng lượng tái tạo (21.000MW) đã cao hơn nhiều công suất tiêu thụ của toàn hệ thống. Do đó, khi phụ tải xuống quá thấp, bắt buộc phải giảm công suất huy động từ các loại nguồn…
Ông Đào Xuân Dinh, Đồng sáng lập - Chủ tịch Merap và TS Itsuo Hama, Chủ tịch Lion Nhật Bản

Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam

Ngày 16-1, tại Nhật Bản, Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược - Nâng tầm thương hiệu. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, Merap đặt mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.