Thị trường chứng khoán: Sẽ “nóng” vào cuối năm?

Thị trường chứng khoán (TTCK) đang ì ạch leo dốc nhưng các tổ chức, nhà đầu tư nước ngoài vẫn không ngừng đổ vốn vào thị trường VN. Các chuyên gia khuyên gì trước nghịch lý này? Và vào cuối năm – thời điểm chia cổ tức của các công ty – liệu thị trường có “nóng” lên?

Nhà đầu tư nước ngoài “mai phục”...

Dù chỉ số VN – Index thập thò ở mức 900 điểm trong thời gian dài nhưng nếu hỏi về tương lai của TTCK thì các chuyên gia đều tỏ ra rất lạc quan. Ông Nguyễn Ngọc Tươi, Tổng Giám đốc Công ty Chứng khoán Đà Nẵng, nhìn nhận: “Cứ nhìn các quỹ đầu tư nước ngoài ồ ạt đổ vào TTCK VN sẽ nhận thấy họ đánh giá TTCK của ta là rất tiềm năng. Chắc chắn TTCK của ta hấp dẫn mới thu hút được đông đảo nhà đầu tư nước ngoài”.

Và cụ thể là nhiều nhà đầu tư nước ngoài không ngần ngại thừa nhận họ đang đổ vốn mai mục chờ các đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) ở các công ty lớn.
 
Theo thống kê của Công ty Quản lý quỹ chứng khoán VN, vào khoảng cuối năm 2006 đã có khoảng 30 quỹ đầu tư nước ngoài hoạt động tại VN thì đến nay con số đó đã tăng gần gấp đôi và sắp tới đang tiếp tục gia tăng. Về vốn, tính đến nay VN thu hút khoảng 5 tỷ USD vốn đầu tư gián tiếp vào TTCK.

Chỉ tính riêng 3 công ty quản lý quỹ đầu tư nước ngoài lớn như Dragon Capital, Vina Capital, Indochina Capital đã quản lý trên 4 tỷ USD. Vì thế, theo các nhà chuyên môn, đến cuối năm, nguồn vốn đầu tư nước ngoài trên TTCK VN sẽ tăng lên con số 7 tỷ USD.

Mới đây nhất có Công ty Đầu tư chứng khoán Hàn Quốc (KIS) thâm nhập vào TTCK VN. KIS có 3 loại quỹ dự kiến đầu tư vào VN mà đứng đầu là quỹ đầu tư chứng khoán với số tiền 700 triệu USD, quỹ đầu tư bất động sản 123 triệu USD và quỹ đầu tư dầu khí, khoáng sản 200 triệu USD.

Ông James Sang-Ho Ryu, Tổng Giám đốc KIS, nói rõ chiến lược của mình là đang chờ IPO của các công ty lớn, tuy nhiên, theo ông, nếu công ty đã niêm yết có giá hợp lý thì vẫn mua. Vừa qua, Công ty Quản lý quỹ Manulife VN cũng chào bán chứng chỉ quỹ đầu tư tăng trưởng để huy động vốn tập trung đầu tư vào cổ phiếu. Lãnh đạo công ty cũng trả lời báo chí là dành 90%-95% vốn điều lệ của quỹ để đầu tư vào các cổ phiếu niêm yết và trên thị trường OTC.

Nguyên nhân TTCK VN hấp dẫn, theo ông Nguyễn Ngọc Tươi là vì chỉ số tăng trưởng kinh tế của chúng ta hấp dẫn và hiện nay nhà nước đã kiềm chế tăng giá hàng tiêu dùng, kiểm soát được lạm phát. Ông Ajay Chhibber, Giám đốc Ngân hàng Thế giới (WB) tại VN, cũng nhận định sự tăng trưởng của VN rất ấn tượng và luôn ổn định với mức GDP 7%-8%/năm, điều này sẽ tốt hơn là năm nay ồ ạt tăng ở mức 11%-12% nhưng năm sau lại chỉ 4%-5%.
 
“Săn” cổ phiếu chất lượng cao để chia cổ tức

“Đây là thời điểm hợp lý để mua cổ phiếu”- nhiều chuyên gia khuyên như thế vì tin rằng, cuối năm sẽ có đợt “nhích” giá cổ phiếu. Ông Lê Nguyễn Huy Tâm, Giám đốc Phòng Thương hiệu và Truyền thông doanh nghiệp, Công ty Chứng khoán EPS, phân tích: sau chu kỳ rớt giá TTCK sẽ hồi phục, giá sẽ tăng trở lại.

Chuyên gia chứng khoán Huỳnh Huy Nam lại phân tích theo yếu tố thị trường, đó là đợt chia cổ tức vào dịp cuối năm nay, nhiều nhà đầu tư sẽ tập trung mua cổ phiếu để hưởng cổ tức. Theo ông, các cổ phiếu của công ty có doanh thu cao, đem lại lợi nhuận lớn không chỉ thu hút các nhà đầu tư chiến lược mà còn “hút” cả các nhà đầu tư “lướt sóng” vì dễ mua, dễ bán.

Ông đánh giá, những “đại gia” được nhiều tổ chức, cá nhân đầu tư cho rằng có sự phát triển mạnh mẽ và được “săn lùng” vẫn là: Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín, Ngân hàng Á Châu, Công ty cổ phần Sữa VN, Nhiệt điện Phả Lại, Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn, Công ty cổ phần Cơ điện lạnh REE, Công ty cổ phần Thủy điện Vĩnh Sơn - Sông Hinh, Công ty cổ phần Cáp và vật liệu viễn thông Sacom, Công ty cổ phần Bảo Minh, Công ty cổ phần Khu công nghiệp Tân Tạo, Công ty cổ phần Đầu tư phát triển đô thị và khu công nghiệp Sông Đà SIS, Công ty cổ phần Liên hiệp vận chuyển Gemadept, Công ty cổ phần Kinh Đô…

Công ty Chứng khoán Sài Gòn – SSI trước đây đã từng công bố, trong năm 2007, các công ty này vẫn rất hấp dẫn khi mức độ tăng doanh thu trung bình đạt trên 50%. Nếu những công ty này bình thường chỉ hấp dẫn đối với các nhà đầu tư chiến lược, lâu dài thì ngay vào thời điểm cuối năm, các công ty lợi nhuận cao vẫn hấp dẫn các nhà đầu tư ngắn hạn chờ đợi chia cổ tức

Các tin, bài viết khác