Cầu thủ ghi bàn Luiz Adriano (18, phút 82)
Trước khi diễn ra trận chung kết, phía trước Internacional và Barcelona là ngưỡng cửa của thiên đường. Bởi đội giành chiến thắng trong cuộc đối đầu này đều tạo nên một bước ngoặt mới trong lịch sử của họ.

Ronaldinho (Barcelona) đi bóng trước hậu vệ Internacional.
Trước ngưỡng cửa thiên đường, sự tỉnh táo trong lối chơi phòng thủ - phản công được Internacional lập trình rất hiệu quả đã giúp họ trở thành đội bóng Brazil thứ 3 trong lịch sử Cúp liên lục địa – tiền thân của giải vô địch thế giới các CLB bước lên bục vinh quang.
Barca vẫn ra sân với đội hình từng đè bẹp Club America 4-0 cách đây 3 ngày với mũi nhọn Gudjohnsen và hai cầu thủ đá cánh Ronaldinho – Giluy. Phía dưới là trạm trung chuyển: Deco – Motta – Iniesta, với Motta được Rijkaard giao cho vai trò đánh chặn. Hàng thủ 4 người vẫn là Puyol – Marquez chơi trung vệ, Zambrotta (phải), Van Bronckhorst đảm nhiệm hành lang còn lại.
Ngược lại, Internacional cũng chỉ có một sự thay đổi duy nhất là hậu vệ Hidalgo Martin (vắng mặt do chấn thương) được thay thế bằng Rubens Cardoso. Thế nhưng, đội hình của Internacional vẫn hoạt động khá nhịp nhàng, dù hơi yếu thế hơn Barca ở hiệp một.
Tuy nhiên, nếu công bằng mà nói thì nhà vô địch châu Âu Barca cũng chỉ tạo được một vài tình huống nguy hiểm, đáng nói nhất có lẽ là pha bỏ bóng thông minh của Ronaldinho để Deco sút. Nhưng nếu như Deco có thể tung ra cú sút trái phá từ cự ly sát vạch 16m50 ở phút thứ 19 ấy, thì thủ thành Clemer cho thấy anh xứng đáng là người đứng ở chốt chặn cuối cùng trong màu áo đội vô địch Copa Libetadores.
Nhưng sang hiệp hai, thế trận hoàn toàn thay đổi khi Barca bắt đầu chùn xuống. Họ bế tắc trong các tình huống tổ chức tấn công trung lộ để phải trông cậy nhiều vào khả năng sút xa của tiền vệ Deco và tưởng chừng như ở phút 59 tuyển thủ Bồ Đào Nha này có thể phá vỡ được thế bế tắc, nhưng một lần nữa đôi tay của thủ môn Clemer đã hóa giải thành công.
Ngược lại, huấn luyện viên Braga cho thấy khả năng đọc trận đấu tuyệt vời của mình bằng việc cho tiền vệ Alex (7) ra nghỉ thay bằng Fabian (17). Tiếp đó là rút tiền đạo trẻ Pato (11) ra để tung Luiz Adriano (18) vào. Chính sự thay đó đã mang đến kết quả cho Internacional khi mà Adriano đã không để cho bất cứ một sai lầm nào xảy ra trong cú sút dứt điểm ghi bàn thắng duy nhất của trận đấu vào phút 82. Trong bàn thua của Barca, lỗi một phần thuộc về trung vệ Puyol (5) khi anh đã để cho Iarley (10) đoạt bóng chuyền ngang cho Adriano.
Với Barca, một lần nữa sau 14 năm họ lại lỡ hẹn với chiếc Cúp này (Barca dưới thời Johan Cruyff từng thua 1-2 trước Sao Paulo vào năm 1992). Tất nhiên, thất bại của Barca rồi sẽ được thầy trò Frank Rijkaard nghiền ngẫm. Nhưng cũng cần nói thêm rằng, nếu Rijakard đừng vội rút tiền vệ có khả năng chơi phòng ngự tốt nhất là Motta ra để thay bằng một Xavi vẫn chưa hoàn toàn đạt đến 100% phong độ do mới trở lại sau chấn thương ở phút 74, thì có lẽ Barca vẫn có cầu thủ hỗ trợ phòng ngự tốt nhất trước cặp trung vệ Puyol – Marquez. Và nếu Ronaldinho đừng quá căng thẳng khi thực hiện pha sút phạt chính diện, chỉ cách khung thành thủ môn Clemer khoảng 17 mét như anh vẫn làm rất tốt như mọi khi, thì mọi chuyện đã khác.
Còn và còn rất nhiều nguyên nhân khác nữa khiến cánh cửa đến với Thiên đường của đội bóng xứ Catalan không thể mở ra với họ. Nhưng cũng cần phải công bằng với Internacional khi mà họ đã chơi một trận cầu bằng tất cả những niềm hy vọng, khao khát chiến thắng và rất xứng đáng với thành công trên.
Thế là, cuối cùng cuộc đối đầu giữa sự thực dụng với lãng mạn, giữa sự chắc chắn (Internacional) với khát khao bùng nổ (Barcelona) cũng đã xác định được ai là vị Vua mới tại giải vô địch thế giới các CLB. Đó là Internacional, đội đã biết mở ra cánh cửa đến Thiên đường.
NGỌC QUANG