Thiếu hụt máu nhóm máu O

Theo Khoa Lưu trữ - phân phối máu, Viện Huyết học và truyền máu trung ương, khối lượng máu dự trữ đạt ngưỡng an toàn, có thể đáp ứng công tác cấp cứu, điều trị bệnh nhân được khoa này ấn định vào khoảng 5.000 đơn vị máu, trong đó nhóm máu O chiếm khoảng 50%. Tuy nhiên trong khoảng một tháng trở lại đây, lượng dự trữ của nhóm máu O đang sụt giảm đáng kể. Tính đến trung tuần tháng 9, tổng lượng máu dự trữ tại khoa chỉ còn gần 4.600 đơn vị, trong đó nhóm máu O chỉ đạt 25%. Đáng lo hơn, sau khi cung cấp cho hơn 100 bệnh viện của Hà Nội và một số tỉnh lân cận thì đến nay, lượng máu dự trữ tại khoa chỉ còn lại 2.000 đơn vị, trong đó nhóm máu O chỉ còn hơn 500 đơn vị.

Giáo sư - Tiến sĩ Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện Huyết học và truyền máu trung ương, cho biết, trong cộng đồng, những người có nhóm máu O chiếm khoảng 45% dân số. Tuy nhiên, do đây là nhóm máu truyền được cho tất cả các nhóm máu khác nên nhu cầu sử dụng và dự trù luôn cao hơn khả năng tiếp nhận nhóm máu này, nếu kéo dài sẽ dẫn đến tình trạng chênh lệch dự trữ theo nhóm máu, khả năng thiếu hụt khó tránh khỏi. Viện Huyết học - truyền máu trung ương vừa tổ chức đợt vận động hiến máu và thu được gần 1.000 đơn vị máu, trong đó rất nhiều cán bộ nhân viên của viện có nhóm máu O đã tham gia, tuy nhiên đây cũng chỉ là biện pháp tình thế. Về lâu dài, Viện Huyết học và truyền máu trung ương tiếp tục kêu gọi và tổ chức các hoạt động hiến máu tình nguyện để khắc phục tình trạng thiếu máu điều trị, giúp nhiều bệnh nhân có cơ hội được cứu và duy trì sự sống.

MINH KHANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một điểm phong tỏa trên địa bàn quận 12

Đến sáng 15-6, TPHCM có 382 điểm phong tỏa

Ngày 15-6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) cho biết, tính đến trưa cùng ngày, TPHCM có 382 điểm phong tỏa. Nhiều nhất là TP Thủ Đức với 81 điểm phong tỏa; quận 12, quận Tân Bình có 35 điểm; quận Tân Phú có 33 điểm; quận Gò Vấp có 32 điểm.

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Tăng cường bổ sung dinh dưỡng cho đội tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022

Chiến thắng đầu tiên của tuyển Việt Nam trước đối thủ Indonesia trên sân UAE vừa qua đã khiến hàng triệu người hâm mộ cả nước vỡ òa trong cảm xúc. Là nhà tài trợ chính, Vinamilk rất vui mừng và tự hào mang đến nguồn dinh dưỡng vàng cho Đội tuyển bóng đá Quốc gia, giúp các cầu thủ giữ vững phong độ để thể hiện xuất sắc bản lĩnh Việt Nam.

Thuốc