Thiếu khoảng 2 triệu nhân lực ngành logistics

SGGP
Theo số liệu của Hiệp hội Doanh nghiệp Logistics Việt Nam, hiện cả nước có trên 30.000 doanh nghiệp logistics đang hoạt động (trong đó có khoảng 4.000 doanh nghiệp hoạt động vận chuyển hàng hóa nội địa và quốc tế).

Số doanh nghiệp có 100% vốn nước ngoài chiếm chỉ 1%, số doanh nghiệp liên doanh chiếm 10% và số doanh nghiệp trong nước chiếm cao nhất, đến 89%. Thế nhưng, các doanh nghiệp nước ngoài và liên doanh tuy chiếm chỉ 11% về số lượng nhưng lại chiếm đến 80% thị phần, trong khi doanh nghiệp trong nước chỉ chiếm khoảng 20% thị phần. Hầu hết doanh nghiệp Việt Nam chỉ làm dịch vụ các chuỗi cung ứng nhỏ trong lãnh thổ Việt Nam, với một số phân khúc như dịch vụ giao nhận, cho thuê kho bãi, làm thủ tục hải quan, gom hàng lẻ…

Các doanh nghiệp trong nước chủ yếu có quy mô vừa và nhỏ, nguồn nhân lực hiện rất thiếu và yếu, phần lớn chưa qua đào tạo nên thiếu chuyên nghiệp. Theo Hiệp hội Doanh nghiệp Logistics Việt Nam, hiện ngành logistics đang thiếu khoảng 2 triệu nhân lực. Vì trong số hơn 30.000 doanh nghiệp thì hơn 32% doanh nghiệp có dưới 50 lao động, gần 19% doanh nghiệp có từ 50 - 100 lao động, chỉ hơn 10% doanh nghiệp có từ 1.000 lao động trở lên.

HÀN NI

Các tin, bài viết khác

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Linh hoạt thị trường, giữ đà tăng trưởng

Các doanh nghiệp ngành chế biến lương thực - thực phẩm đang thực hiện nhiều giải pháp trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng cao và sự cạnh tranh hàng ngoại nhập ngày càng gay gắt.

Chương trình bình ổn thị trường

Phát triển nền nông nghiệp bền vững

Tốc độ tăng trưởng toàn ngành nông nghiệp trong 5 năm ước đạt 2,62%/năm; tổng kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản trên 190 tỷ USD, riêng năm 2020 đạt hơn 41 tỷ USD. Để trở thành cường quốc xuất khẩu nông nghiệp, thời gian tới, Bộ NN-PTNT tập trung tháo gỡ các điểm nghẽn, nút thắt nhằm thúc đẩy phát triển, cơ cấu lại ngành từ tổ chức lại sản xuất theo chuỗi và cơ cấu lại sản xuất, tập trung phát triển công nghiệp chế biến và mở rộng thị trường tiêu thụ nông sản.

Quy hoạch kiến trúc