Thời điểm lý tưởng để huy động vốn

Quỹ Đầu tư chứng khoán Saigon A1 (Saigon Fund A1 - SFA1) do Công ty Quản lý quỹ đầu tư Thành Việt (TVMC) quản lý, là quỹ đầu tư thứ hai vừa mới thành lập và được huy động vốn đầu tư trên thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam. Chúng tôi có cuộc trao đổi ngắn với ông Võ Văn Tài, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc TVMC về một số vấn đề được nhiều bạn đọc quan tâm.

- Thưa ông, được cấp phép ngay sau quỹ VF1, nhưng tại sao TVMC phải đợi đến thời điểm này mới huy động vốn thành lập quỹ SFA1?

Dây chuyền sản xuất bánh ngọt mới đưa vào sản xuất ở Công ty Kinh Đô.

- Thời điểm ra đời quỹ rất quan trọng, phụ thuộc vào nhiều khía cạnh của thị trường. Vào thời điểm này có nhiều dấu hiệu cho thấy sự phát triển của TTCK đang bắt đầu giai đoạn ổn định vững chắc và đó là cơ hội cho quỹ thành lập. Đồng thời, chúng tôi cũng cần có một sự rút tỉa kinh nghiệm từ việc ra đời quỹ VF1 để có bước đi thích hợp cho các nhà đầu tư. Đây thực sự là thời điểm lý tưởng để huy động vốn cho quỹ đầu tư.

- Ông có thể cho biết phương thức phát hành chứng chỉ quỹ?

- Chủ trương của chúng tôi là thành lập các quỹ đầu tư với quy mô vừa phải từ 10 đến 50 tỷ đồng. Quỹ SFA1 đầu tiên dự kiến có quy mô khoảng 20 tỷ đồng và sẽ phát hành với giá 10.200 đồng mỗi đơn vị quỹ, trong đó 200 đồng là phí phát hành. Các loại phí quản lý quỹ dự kiến 2,5%/năm/giá trị tài sản ròng (NAV) được tính hàng tháng, phí thành công 20% tính đến cuối năm tài chính… Hình thức phát hành là tiếp xúc từng nhà đầu tư tiềm năng để cùng tham gia quỹ.

- Còn về về cơ cấu vốn và mục tiêu đầu tư của quỹ SFA1?

- Chúng tôi dự kiến 50%-60% vốn đầu tư vào các chứng khoán niêm yết, 40%-50% còn lại sẽ đầu tư vào chứng khoán sẽ niêm yết mà TVMC tham gia quản trị hoặc hỗ trợ tư vấn. Nói chung, mục tiêu đầu tư sẽ thỏa mãn các yêu cầu của các nhà đầu tư đặt ra, bằng một chiến lược đầu tư được công ty quản lý quỹ xây dựng và thống nhất trước khi đóng quỹ. Dự kiến mức cổ tức của quỹ là 15%-17%/năm.

- Quỹ dành hầu hết danh mục đầu tư cho các loại cổ phiếu niêm yết và sắp niêm yết với mục tiêu tăng trưởng NAV trên 30% năm 2006, ông đánh giá rất cao triển vọng của thị trường cổ phiếu thời gian tới?

- Việt Nam là thị trường mới nổi lên, các nhà đầu tư tham gia thị trường này thường chấp nhận rủi ro nhưng cũng kỳ vọng sự tăng trưởng, mà trong đó con số 30% tăng trưởng NAV không phải là quá lớn khi họ đã chấp nhận bỏ tiền vào đầu tư.

Bên cạnh đó, hàng hóa của TTCK ngày càng phong phú và đa dạng, Việt Nam hiện nay như một “đại công trường” cổ phần hóa doanh nghiệp, với giá trị cổ phần tính từ hàng trăm triệu đến hàng tỷ đôla Mỹ như VCB, Mobiphone, Điện lực… Sự phát triển hàng hóa này sẽ làm cho quy mô TTCK tăng trưởng đột phá một khi được niêm yết và đủ sức thỏa mãn các nhà đầu tư lớn của nước ngoài quan tâm trong tương lai.

- TVMC có vẻ rất chú trọng đến việc thu hút vốn của các nhà đầu tư nước ngoài, ông đánh giá như thế nào về triển vọng thu hút nguồn vốn này đối với TTCK Việt Nam?

- Nhà đầu tư nước ngoài là những nhà đầu tư có tổ chức, họ biết cách kiên nhẫn chờ cơ hội và hiểu được rằng sau 5-10 năm thoát vốn có thể thu hồi được vài trăm phần trăm, nên rất sẵn sàng khi thấy có cơ hội đầu tư ở Việt Nam. Đó cũng là lý do vì sao Vina Capital là một quỹ đầu tư nước ngoài năm 2003 thành lập chỉ có 10 triệu USD mà nay đã có gần 100 triệu USD.

Ngoài ra, nhiều tín hiệu cho thấy các quỹ đầu tư có hàng chục tỷ đôla Mỹ chuyên đầu tư vào thị trường mới nổi lên như Việt Nam, đang xem chúng ta như là một danh mục đầu tư mới của họ, lượng tiền này rót vào TTCK sẽ tạo cơn sốt khi họ thấy được tiềm năng từ những doanh nghiệp có hàng trăm triệu đôla để đầu tư.

Họ là quỹ đầu tư mạo hiểm nên thường chấp nhận những rủi ro nhất định, nhưng bù lại họ thấy được những con số ấn tượng về sự tăng trưởng ổn định và việc bảo đảm phát triển của TTCK. 

TƯỜNG CHÂU

Các tin, bài viết khác